วันอาทิตย์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิงเบลเยียมเสด็จเยี่ยมเหยื่อระเบิดบรัสเซลส์-พบสะเก็ดฝังนับร้อยชิ้น

(ภาพ: REUTERS)

สมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิปแห่งเบลเยียมและสมเด็จพระราชินีมาทิลด์ เสร็จเข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บจากเหตุระเบิดในกรุงบรัสเซลส์ โดยแพทย์ได้แสดงสะเก็ดระเบิดนับร้อยชิ้นที่ฝังในร่างผู้บาดเจ็บให้พระองค์ดูด้วย...

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม สมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิปแห่งเบลเยียมพร้อมด้วยสมเด็จพระราชินีมาทิลด์ ได้เสด็จไปเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดในกรุงบรัสเซลส์ ที่พักรักษาตัวในโรงพยาบาลกาสต์เฮยส์เบิร์ก เมืองเลอเวิน โดยได้เสด็จไปเยี่ยมคนไข้ในห้องไอซียูและห้องผ่าตัด นายแพทย์ได้นำชิ้นส่วนโลหะที่ผ่าตัดออกจากร่างของเหยื่อมาให้ทั้งสองพระองค์ทอดพระเนตร

นายมาร์ค เดอครามเมอร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพร้อมกับนายริค ทอร์ฟ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเมืองเลอเวิน เฝ้ารับเสด็จ โดยมีเจ้าหน้าที่และคนทั่วไปพากันปรบมือรับเสด็จ ทั้งสองพระองค์ได้เสด็จไปเยี่ยมเหยื่อระเบิดทั้งจากสนามบินและสถานีรถไฟใต้ดินกรุงบรัสเซลส์ หน่วยงานที่ให้การดูแลรักษาและพนักงานที่ดูแลผู้ป่วย ถึงภายในห้องผ่าตัดและทรงทรงสนพระทัยเป็นอย่างยิ่งกับชิ้นส่วนเศษโลหะและตะปูที่ผ่าตัดออกจากร่างของเหยื่อระเบิด ทรงใช้เวลาเยี่ยมนานกว่าที่กำหนดไว้

ในกล่องพลาสติกใบหนึ่งบรรจุเศษโลหะขาด 5x3 เซ็นติเมตร "เศษโลหะและตะปูที่ผ่าออกจากร่างกายของเหยื่อเหตุวินาศกรรมกว่าร้อยคน บางคนมีเศษช้ินส่วนจำนวนกว่า 100 ชิ้นที่ได้ผ่าตัดนำออกมา บางชิ้นก็เล็กมาก" นายแพทย์ผู้ทำการรักษาถวายรายงาน ศาสตราจารย์นายแพทย์พอล เดอ เลน กล่าวว่า "ความสนพระทัยของสมเด็จพระราชาธิบดีและรัฐบาล เป็นสัญญลักษณ์ที่สำคัญยิ่ง"