วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุฤดูร้อนเข้าอีสาน ภาคเหนือและกลางอาจรับผลกระทบ กทม.ร้อนสุด 35 องศา

ภาคอีสาน จะเกิดพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ขณะที่ภาคเหนือฝั่งตะวันออก ภาคตะวันออก และภาคกลาง จะได้รับผลกระทบเช่นกัน อ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร กทม.อากาศร้อนตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาฯ...

เมื่อวันที่ 25 มี.ค.2559 จากการตรวจสอบกับระบบพยากรณ์อากาศ ไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี เช้านี้พบว่าบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้แล้ว ซึ่งเมื่อมวลอากาศเย็นแผ่ลงมาปะทะกับอากาศร้อนชื้นที่สะสมอยู่ในพื้นที่ภาคอีสาน จึงทำให้บริเวณดังกล่าวเกิดพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ซึ่งจะมีลักษณะของฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรง และอุณหภูมิจะลดลงได้ 5-7 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันออก ภาคตะวันออก และภาคกลาง จะได้รับผลกระทบเช่นกันในช่วงวันนี้จนถึงวันที่ 27 มีนาคมนี้ แต่จะไม่รุนแรงเหมือนในภาคอีสาน ซึ่งลักษณะเช่นนี้ทำให้สภาพอากาศคลายความร้อนลง

สำหรับอุณหภูมิในเช้าวันนี้บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน มีอุณหภูมิต่ำกว่า 22.9 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่ภาคกลางยังคงอุณหภูมิสูงสุดประมาณ 27 องศา ขณะที่อุณหภูมิในช่วงกลางวัน บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานวันนี้ไม่สูงมากนัก ต่ำสุด 26 สูงสุดเพียง 34-36 องซาเซลเซียสเท่านั้น แต่ในพื้นที่ภาคกลางตอนล่างยังคงร้อน สูงสุดไต่ไปแตะที่ 39-40 องศาเซลเซียส และวันพรุ่งนี้เช้าจะมีอากาศเย็นๆ สบายๆ ปกคลุมส่วนมากในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคอีสาน ก่อนที่ช่วงกลางวันจะขยับขึ้นมามีอากาศร้อน โดยสูงสุดยังทรงๆ ประมาณ 35-36 องศาเซลเซียส

ส่วนสถานการณ์ลมกระโชกแรงวันนี้ ตั้งแต่ในช่วงบ่ายเป็นต้นไป พื้นที่ภาคอีสานตั้งแต่บริเวณตอนบนจนถึงตอนล่าง ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในจังหวัดอุดรธานี ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ และในช่วงเย็นบริเวณจังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี จะมีลมแรงมากเป็นพิเศษ ความเร็วลมสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 38 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ส่วนสถานการณ์ฝนในวันนี้ พบว่าในช่วงเช้า เริ่มพบโอกาสการก่อตัวของกลุ่มฝนในบริเวณภาคอีสานตอนบนที่ จ.หนองคาย บึงกาฬ และตอนล่างที่ จ.ยโสธร อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี จากนั้นช่วงสาย พบกลุ่มฝนตกเพิ่มขึ้นบริเวณ จ.สุรินทร์ และบริเวณภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออกตามแนวชายฝั่ง จ.ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด โดยบริเวณภาคตะวันออกจะมีกลุ่มฝนปกคลุมไปจนถึงในช่วงเย็น และในช่วงค่ำซึ่งจะตกหนักขึ้น และขยายกินพื้นที่เพิ่มขึ้นด้วย

จากภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ จะพบว่ามีกลุ่มเมฆฝนปกคลุมอยู่บริเวณตอนล่างของภาคใต้ และในประเทศมาเลเซีย สำหรับลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ในช่วงวันที่ 26-28 มีนาคม 2559 ทำให้อ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

สภาพอากาศทั่วไทยจะเป็นอย่างไร เริ่มต้นกันที่

ภาคเหนือ อากาศร้อน กับมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากทางตะวันออกของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วน โดยอุณหภูมิจะลดลงได้ 5-7 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อน กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส.

ภาคอีสาน จะเกิดพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ขณะที่ภาคเหนือฝั่งตะวันออก ภาคตะวันออก และภาคกลาง จะได้รับผลกระทบเช่นกัน อ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร กทม.อากาศร้อนตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาฯ... 25 มี.ค. 2559 06:24 ไทยรัฐ