พัฒนาที่ดินชุมพร เอาเหมืองดีบุกเก่ามาเก็บน้ำ แก้แล้ง ช่วย อ.หลังสวน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

พัฒนาที่ดินชุมพร เอาเหมืองดีบุกเก่ามาเก็บน้ำ แก้แล้ง ช่วย อ.หลังสวน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 25 มี.ค. 2559 10:11
357 ครั้ง


กรมพัฒนาที่ดิน จ.ชุมพร จัดเต็มแก้ภัยแล้ง อนุมัติงบประมาณกว่า 6 ล้าน นำขุมเหมืองแร่ดีบุกเก่าทำเขื่อนเก็บน้ำช่วยชาวบ้านตอนหน้าแล้ง แล้วใช้ระบบกราวิตี้ต่อท่อส่งน้ำไปยังพื้นที่ของเกษตรกร ใน 3 ตำบลได้กว่า 3,000 ครัวเรือน...

เมื่อเวลา 13.45 น.วันที่ 24 มี.ค.59 ที่หมู่ 8 บ้าน สะพานสูง ต.นาขา อ.หลังสวน จ.ชุมพร นายสุรเดช เตียวตระกูล อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน ทำพิธีเปิดโครงการพัฒนาแหล่งน้ำขนาดเล็ก มี นายจิรศักดิ์ ชัยฤทธิ์ ปลัดจังหวัดชุมพร ว่าที่ ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอหลังสวน และนายโชคชัย ว่องกูล นายก อบต.นาขา พร้อมชาวบ้านให้การต้อนรับ

นายสุรเดช เตียวตระกูล อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน

นายสุรเดช เตียวตระกูล อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน กล่าวว่า กรมพัฒนาที่ดินได้ อนุมัติงบประมาณกว่า 6 ล้านบาท เพื่อสร้างอ่างเก็บน้ำ และฝายน้ำล้นชนิดคอนกรีตและระบบท่อเชื่อมต่อกับระบบท่อของชุมชน โดยใช้ระบบกราวิตี้ (GRAvity) เพื่อเป็นการประหยัดค่าไฟฟ้า ในการส่งน้ำไปยังพื้นที่ของเกษตรกร ใน 3 ตำบล คือตำบลนาขา ตำบลแหลมทราย และตำบลบางน้ำจืด ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับประโยชน์กว่า 3,000 ครัวเรือน และได้สนับสนุนงบประมาณเพื่อพัฒนาแหล่งน้ำอุปโภค บริโภค 23 โครงการมูลค่ากว่า 180 ล้านบาท มาอย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง

นายโชคชัย ว่องกูล นายก อบต.นาขา กล่าวว่า พื้นที่ตำบลนาขา อ.หลังสวน เกษตรกรปลูกยางพารา ปาล์มน้ำมัน สวนผลไม้ มีทั้ง ทุเรียนหมอนทอง มังคุด ทำให้มีความต้องการน้ำเพื่อใช้ในการเกษตรจำนวนมาก หลังจากที่กรมพัฒนาที่ดินได้สนับสนุนงบประมาณอย่างต่อเนื่องในการพัฒนาแหล่งน้ำ ทำให้ในพื้นที่ลดการเกิดปัญหา น้ำกิน น้ำใช้ และน้ำเพื่อการทำเกษตรเป็นอย่างมาก โดยใช้พื้นที่หุบเขา ซึ่งเป็นเหมืองเก่าแร่ดีบุกเก่า ในตำบลนาขา ที่หมดสัมปทานไปแล้ว และสามารถเก็บกักน้ำได้ จำนวนมาก จึงได้เชิญอธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน มาทำการเปิดอย่างเป็นทางการและส่งมอบโครงการให้อยู่ในการดูแล ของ อบต.นาขา ท่ามกลางความดีใจของชาวบ้าน ใน อ.หลังสวน

จัดเต็มแก้ภัยแล้ง อนุมัติงบประมาณกว่า 6 ล้าน นำขุมเหมืองแร่ดีบุกเก่าทำเขื่อนเก็บน้ำช่วยชาวบ้าน อ.หลังสวน 3ตำบลต่อมาเมื่อเวลา 15.30 น. นายสุรเดช เตียวตระกูล อธิบดีกรมพัฒนาที่ดินได้ลงไปเยี่ยม นายบุญรอด แย้มน้อย กลุ่มปลูกผัก ตำบลนาขา อ.หลังสวน และนายประเสริฐ เพชรพลอย กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตปุ๋ยอินทรีย์บ้านเขานาง ตำบลทุ่งหลวง อำเภอละแม อีกด้วย.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  83.3%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  16.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement