วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รีบแก้ต่าง! 'โนเล่' กล่าวขอโทษ หลังถูกโจมตีเรื่องเหยียดเพศเงินรางวัล

"โนเล่" โนวัค ยอโควิช นักหวดมือ 1 ของโลกชาวเซิร์บ เกือบงานเข้าต้องรีบแก้ต่างกรณีเหยียดเพศเรื่องเงินรางวัลที่ได้รับก่อนหน้านี้ พร้อมกลับลำชี้ว่าทั้งเพศชาย และ หญิง ควรที่จะได้เงินรางวัลที่เท่าเทียมกัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 24 มี.ค. ว่า โนวัค ยอโควิช นักหวดเบอร์ 1 ของโลกชาวเซอร์เบียออกมาแก้ต่างกรณีเหยียดเพศเรื่องเงินรางวัลจนถูกหลายฝ่ายโจมตีอย่างหนัก

เมื่อต้นสัปดาห์นี้เจ้าของ 11 แชมป์แกรนด์สแลมออกมาพูดเชิงเสียดสีว่าประเภทชายควรที่จะได้รับเงินรางวัลมากกว่าประเภทหญิงเนื่องจากฝั่งชายดึงดูดแฟนๆ ได้มากกว่า และถ้อยคำนี้เองทำให้หลายฝ่ายไม่พอใจก่อนจะโจมตี โนเล่ อย่างหนักโดยเฉพาะนักเทนนิสด้วยกันเองไม่ว่าจะเป็น เซเรนา วิลเลียมส์ นักหวดสาวมือ 1 ของโลกชาวมะกัน และ แอนดี เมอร์เรย์ มือ 2 ของโลกฝั่งชายก็ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงประเด็นนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม นักหวดเลือดเซิร์บรายนี้ก็ออกมาขอโทษขอโพยผ่านทาง เฟซบุ๊ก ของตัวเองแล้วพร้อมออกมาแถลงการณ์ถึงประเด็นนี้อีกครั้งเมื่อวานนี้ว่า

"ผมเพิ่งจะคุยกับ บิลลี จีน คิง (ตำนานนักหวดสาวชาวมะกัน) เกี่ยวกับโอกาสที่นักเทนนิสควรได้รับ รวมไปถึงอิทธิพลที่เราสามารถมีในด้านต่างๆ ของชีวิต

แอนดี (เมอร์เรย์) ส่งข้อความมาหาผม เราพูดกันแบบเปิดเผยและตรงไปตรงมา ผมส่งข้อความถึงเซเรนา, คาโรไลน์ วอซเนียคกี และคนอื่นๆ ผมแค่ต้องการให้พวกเขาเข้าใจและผมไม่ได้มีเจตนาละเมิดหรือมีความหมายแฝงเชิงลบกับคำกล่าวของผม

ผมไม่ได้สร้างความแตกต่างระหว่างเพศ ผมมีความเท่าเทียมกันในกีฬา ผมต้องขอโทษอย่างมากกับทุกเรื่อง ผมทำร้ายนักเทนนิสสาวร่วมอาชีพของผม ผมมีความสัมพันธ์ที่ดีมากกับพวกเขาทุกคน ผมเคารพพวกเขาทุกคนอย่างมาก"

โดย ยอโควิช มีความต้องการที่จะห่างๆ กับ เรย์มอนด์ มัวร์ ประธานศึกมาสเตอร์ซีรีส์อินเดียนเวลส์ที่เพิ่งออกจากตำแหน่งหลังทนความกดดันไม่ไหวจากกรณีไปดูถูกนักเทนนิสหญิง

"ผมช็อกกับผลกระทบที่เกิดขึ้นผ่านสื่อถึงเรื่องนี้ มีความไม่พอใจอย่างมากกับสิ่งที่ผมพูดออกไปและผมต้องการย้ำอีกครั้งว่าผมไม่ได้มีเจตนาร้ายอะไรเลย

สิ่งที่เรย์มอนด์ มัวร์ พูดมันไม่เหมาะสมมากและผู้คนคิดว่าผมพูดในเชิงเดียวกับเขา" หวดวัย 29 ปีเพิ่มเติม

สำหรับ ยอโควิช ซึ่งเป็นแชมป์เก่าศึกมาสเตอร์ 1000 รายการ ไมอามี โอเพ่น จะลงทำการแข่งขันในรอบ 2 พบกับ ไคลน์ เอ็ดมุนด์ นักหวดหนุ่มชาวสหราชอาณาจักร ช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้ตามเวลาท้องถิ่น

"โนเล่" โนวัค ยอโควิช นักหวดมือ 1 ของโลกชาวเซิร์บ เกือบงานเข้าต้องรีบแก้ต่างกรณีเหยียดเพศเรื่องเงินรางวัลที่ได้รับก่อนหน้านี้ พร้อมกลับลำชี้ว่าทั้งเพศชาย และหญิง ควรที่จะได้เงินรางวัลที่เท่าเทียมกัน... 25 มี.ค. 2559 03:54 25 มี.ค. 2559 04:54 ไทยรัฐ