วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกค้าร้านอาหารไทยในกรุงบรัสเซลส์ ร่วมไว้อาลัยเหยื่อเหตุวินาศกรรม

(ภาพ: บุญธง ก่อมงคลกูล)

ลูกค้าและร้านอาหารไทยในกรุงบรัสเซลส์ ร่วมไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตในเหตุระเบิดในกรุงบรัสเซลส์เมื่อวันอังคาร ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 31 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 270 คน...

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2559 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานว่า ลูกค้าที่มารับประทานอาหารเมื่อคืนวันพุธที่ 23 มีนาคมที่ร้านอาหารไทยวิลล่าสิงหา กรุงบรัสเซลส์ ร่วมสงบนิ่ง 1 นาที เพื่อไว้อาลัยให้กับเหยื่อจากเหตุระเบิดที่สนามบินซาเวนเทม และสถานีรถไฟใต้ดินมาลเบค กรุงบรัสเซลส์ ที่มีผู้เสียชีวิต 31 คน และบาดเจ็บ 300 คน

บารอน แอร์เนสต์ เดอ ลามินน์ เดอ เบค ประธาน International Circle for Diplomats and Consuls เจ้าของ Ophem Castle ซึ่งเป็นลูกค้าประจำของทางร้าน ที่ได้มารับประทานอาหารพร้อมกับบารอนเนสภริยาเมื่อคืนวันพุธที่ 23 มีนาคม หลังจากรับประทานอาหารเสร็จก็ได้ยืนขึ้นกล่าวว่า "ผมขอขอบคุณเจ้าของร้านอาหารแห่งนี้ที่ได้แขวนธงชาติเบลเยียมผูกโบดำเพื่อเป็นการไว้อาลัยกับเหยื่อเหตุวินาศกรรมกรุงบรัสเซลส์ และเพื่อเป็นร่วมแสดงถึงเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ผมขอเชิญทุกท่านในที่นี้สงบนิ่งเป็นเวลาหนึ่งนาทีเพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิต" ทำให้ลูกค้าที่กำลังรับประทานอาหารทุกคนต่างสงบนิ่ง บางคนถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ด้วยความโศรกเศร้าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพียงหนึ่งวัน

นอกจากนั้น ทางร้านอาหารไทยยังได้แจกที่ใส่แขนสีธงชาติเบลเยียมให้กับลูกค้าที่มารับประทานอาหารทุกคน ทุกคนหยิบใส่ข้อมือพร้อมยกมือที่กำแน่นชูขึ้นมองตากันและกล่าวว่า "เราต้องสู้" ซึ่งเป็นหนทางเดียวที่เราจะต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย ชีวิตเราต้องดำเนินต่อไป พวกเขาไม่สามารถมาเปลี่ยนวิถีชีวิตเราได้

เจ้าหน้าที่อียูคนหนึ่งได้กล่าวผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียมว่า "ผมไม่ได้เดินทางด้วยรถไฟใต้ดินตั้งแต่เหตุการณ์วินาศกรรมกรุงปารีสคืนวันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน เพราะผมสังหรณ์ใจว่า จะต้องเกิดขึ้นสักวันหนึ่งและก็เกิดขึ้นจริงๆ ตอนนี้ผมทำงานที่บ้านได้ เพราะหัวหน้าประกาศให้ทุกคนตัดสินใจพิจารณาได้เลย ทั้งที่แต่เดิมต้องขออนุญาตก่อน"

ลูกค้าและร้านอาหารไทยในกรุงบรัสเซลส์ ร่วมไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตในเหตุระเบิดในกรุงบรัสเซลส์เมื่อวันอังคาร ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 31 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 270 คน... 25 มี.ค. 2559 02:53 ไทยรัฐ