วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอเชียเสี่ยงเจอภัยธรรมชาติรุนแรงสุดในโลก

(ภาพ: AFP)

ดัชนีความเสี่ยงภัยธรรมชาติที่อ่อนไหวต่ออันตราย วิเคราะห์จัดทำโดยฝรั่งเศส ถูกเผยแพร่เมื่อ 23 มี.ค. ระบุเมืองใหญ่ทั่วเอเชียจำนวนมาก เสี่ยงต่อการเกิดภัยธรรมชาติรุนแรงมากที่สุดของโลก ขณะที่ในแอฟริกา มีผู้คนเสี่ยงได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติมากที่สุด

รายงานระบุผู้คนในแถบเอเชียใต้เกือบ 1,400 ล้านคน โดยเฉพาะอินเดีย บังกลาเทศ และปากีสถาน เสี่ยงถูกภัยธรรมชาติรุนแรงโจมตีอย่างน้อย 1 ครั้ง อาทิ พายุรุนแรงพัดถล่ม แผ่นดินไหว หรือเผชิญสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับสภาวะระดับน้ำทะเลสูงขึ้น โดยอัตราความเสี่ยงเผชิญภัยธรรมชาติของชาวบังกลาเทศมากถึง 100 เปอร์เซ็นต์ อินเดีย 82 เปอร์เซ็นต์ ปากีสถาน 70 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่จีน อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น และฟิลิปปินส์ อยู่ในกลุ่มชาติที่ผู้คนเสี่ยงเผชิญภัยธรรมชาติรุนแรงด้วย

ส่วนทวีปแอฟริกา ซึ่งผู้คนเสี่ยงได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติรุนแรงมากที่สุด ตัวอย่างเช่น แผ่นดินไหวในเฮติผู้คนเสียชีวิตมากถึงหลักแสนคน ขณะที่ทวีปแอฟริกายังมีอัตราเสี่ยงเกิดภัยธรรมชาติรุนแรงมากถึง 23 ใน 25 ชาติ ส่วนเมืองในเอเชียที่เสี่ยงเผชิญภัยธรรมชาติพายุและแผ่นดินไหวรุนแรงมากที่สุดคือ กรุงมะนิลาเมืองหลวงฟิลิปปินส์ กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น และกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย.

ดัชนีความเสี่ยงภัยธรรมชาติที่อ่อนไหวต่ออันตรายซึ่งจัดทำโดยฝรั่งเศสชี้ เมืองใหญ่ทั่วเอเชียจำนวนมาก เสี่ยงต่อการเกิดภัยธรรมชาติรุนแรงมากที่สุดของโลก... 25 มี.ค. 2559 02:53 ไทยรัฐ