วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แอมเนสตี้' จี้ รบ.ใหม่เมียนมาปล่อยนักโทษการเมืองทั้งหมด

(ภาพ: AFP)

เมื่อ 24 มี.ค. องค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ “แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชันแนล” (เอไอ) เรียกร้องให้นางอองซาน ซูจี และรัฐบาลใหม่ของ เมียนมา ภายใต้การนำของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ปล่อยนักโทษการเมืองทั้งหมด เมื่อขึ้นกุมอำนาจใน 1 เม.ย.นี้ โดยระบุว่า เป็นโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ที่เมียนมาจะสลัดหลุดจากการกดขี่ในยุครัฐบาลทหาร

นายชัมปา พาเทล ผู้อำนวยการเอไอประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้แถลงรายงานของเอไอกล่าวว่า กรอบกฎหมายของเมียนมาคล้ายตำราเรียนแห่งการกดขี่ ในปีหลังๆ เจ้าหน้าที่รัฐใช้กฎหมายอันเข้มงวดนี้มากขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งใช้แทกติกการข่มขู่ เพื่อปิดปากผู้เห็นต่าง โดยเอไอทราบว่ายังมีนักโทษการเมืองถูกคุมขังอยู่เกือบ 100 ราย ขณะที่ มีนักเคลื่อนไหวอื่นๆหลายร้อยคนถูกควบคุมตัวหรือรอการพิจารณาคดีให้เสร็จสิ้น

เอไอเรียกร้องให้รัฐบาลใหม่พรรคเอ็นแอลดีปล่อยตัวนักโทษผู้เห็นต่างทางความคิดทั้งหมดทันที และให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาทบทวนคดีดังกล่าวทั้งหมด และรับประกันว่าจะไม่มีเหล่านักเคลื่อนไหวเชิงสันติถูกคุมขังอยู่ ทั้งขอให้แก้ไขหรือยกเลิกกฎหมายทั้งหมดที่ใช้กวาดล้างสิทธิมนุษยชนด้วย

รายงานของเอไอซึ่งมีพื้นฐานจากการสัมภาษณ์ เหล่านักเคลื่อนไหว นักกฎหมาย และนักโทษการเมือง รวมทั้งครอบครัวของพวกเขาได้บันทึกการกวาดล้างศัตรูทางการเมืองของรัฐบาลเมียนมาอย่างแพร่หลายใน 2 ปีหลัง และระบุว่า รัฐบาลเมียนมาใช้ช่องว่างรอยโหว่ทางกฎหมายสั่งจำคุกเหล่านักเคลื่อนไหวอย่างยาวนาน เพื่อไม่ให้ออกมาเคลื่อนไหวบนท้องถนน หนึ่งในนั้นคือนายติน จ่อ ซึ่งกำลังรับโทษจำคุก 13 ปี 10 เดือน ในข้อหาแจกจ่ายใบปลิววิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล เขายังถูกฟ้องแยกใน 11 เมืองหรือชุมชนที่เขาไปแจกจ่ายใบปลิว

อย่างไรก็ตาม ทั้งรัฐบาลปัจจุบันและว่าที่รัฐบาลใหม่ พรรคเอ็นแอลดียังไม่ให้ความเห็นในข้อเรียกร้องของเอไอ อนึ่ง ซูจีนำพรรคเอ็นแอลดี ชนะการเลือกตั้งเมื่อ 8 พ.ย. 2558 ถล่มทลาย และจะขึ้นมาเป็นรัฐบาลใหม่แทนรัฐบาลกึ่งพลเรือนที่มีทหารหนุนหลัง ซึ่งกุมอำนาจมาตั้งแต่ปี 2554 ใน 1 เม.ย.นี้ โดยนายถิ่น จอ คนสนิทของนางซูจี ถูกชูขึ้นมาเป็นประธานาธิบดี ส่วนซูจี ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับทหารห้ามเป็นประธานาธิบดี เพราะมีคู่สมรสและลูกเป็นชาวต่างชาติ จะเป็น รมว.ต่างประเทศ และอาจกำกับดูแลกระทรวงอื่นๆด้วย.

องค์กรแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชันแนลเรียกร้องให้ อองซาน ซูจี และรัฐบาลใหม่ใต้การนำของพรรคเอ็นแอลดี ปล่อยนักโทษการเมืองทั้งหมด หลังจากพบว่ายังมีนักโทษการเมืองถูกขังอยู่เกือบ 100 คน... 25 มี.ค. 2559 02:52 25 มี.ค. 2559 04:51 ไทยรัฐ