วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัพซีเรียปะทะเดือดไอซิสที่พัลไมรา-อิรักเริ่มปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูล

(ภาพ: REUTERS)

กองทัพรัฐบาลซีเรียเคลื่อนกำลังเข้าไปในเมืองโบราณ พัลไมรา ที่ถูกกลุ่มไอซิสยึดครองอยู่แล้ว ขณะที่กองทัพอิรักเริ่มปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูล เมืองใหญ่ทางตอนเหนือ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพรัฐบาลของประเทศซีเรีย เคลื่อนกำลังเข้าสู่เมืองโบราณ 'พัลไมรา' ซึ่งถูกยึดครองโดยกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) แล้ว เมื่อวันพฤหัสบดี หลังเกิดการปะทะกับกลุ่มไอซิสอย่างรุนแรง ในวันเดียวกัน กองทัพอิรักก็เริ่มปฏิบัติการเพื่อยึดคืนเมืองโมซูล เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศที่ถูกไอซิสยึดไปใช้เป็นฐานที่มั่นตั้งแต่ปี 2557 แล้ว

ตามการเปิดเผยของกลุ่มสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) ซึ่งมีสำนักงานในอังกฤษ กองทัพรัฐบาลซีเรียรุกคืบเข้าไปในเขตโรงแรมของเมืองพัลไมรา และเริ่มเข้าเคลื่อนตัวเข้าสู่เขตที่อยู่อาศัยแล้ว แต่การเคลื่อนกำลังเป็นไปอย่างช้าๆเพราะไอซิสวางกับระเบิดเอาไว้มากมาย นอกจากนี้กองทัพยังโจมตีกลุ่มไอซิสในภาคเหนือของเมืองอย่างหนักด้วย โดยไม่ทราบจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บที่แน่ชัด

ทั้งนี้ เมืองพัลไมรา ซึ่งอุดมไปด้วยหลักฐานทางโบราณคดีที่บางอย่างมีอายุเก่าแก่เกือบ 2,000 ปี เป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญระหว่างเมืองหลวงกรุงดามัสกัส กับเมืองเดียร์ เอซ-ซอร์ ทางตะวันออก โดยกองทัพรัฐบาลซีเรียเริ่มปฏิบัติการยึดคืนในช่วงต้นเดือนมี.ค.และได้รับการสนับสนุนทางอากาศจากประเทศรัสเซีย และการรุกคืบครั้งล่าสุดเกิดขึ้นหลังจาก กองทัพรัฐบาลสามารถยึดเนินเขาและพื้นที่สูงรอบเมืองพัลไมราได้หลายแห่ง

อีกด้านหนึ่ง กองทัพรัฐบาลอิรัก เริ่มปฏิบัติการโจมตีเพื่อยึดคืนเมืองโมซูล ฐานที่มั่นสำคัญของไอซิสในภาคเหนือของประเทศแล้ว โดยได้รับการสนับสนุนทางอากาศจากสหรัฐฯ และทางภาคพื้นจากกองกำลังเปชเมอร์กาของชาวเคิร์ด และกองกำลังรบกึ่งทหารของชาวมุสลิมชีอะห์ โดยตั้งเป้าจะยึดคืนเมืองโมซูลให้ได้ภายในปีนี้

กองทัพอิรักออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า ขั้นตอนแรกของปฏิบัติการ ฟาตาห์ เริ่มขึ้นในช่วงรุ่งเช้าเพื่อปลดปล่อยจังหวัดนิเนเวห์ ใกล้กับเมืองโมซูล สามารถยึดคืนหมู่บ้านได้หลายแห่ง ขณะที่แหล่งข่าวในกองกำลังความมั่นคงอิรักระบุว่า การยึดคืนพื้นที่แถบนี้ก็เพื่อให้เป็นฐานสำหรับทหารจากกรุงแบกแดด ซึ่งจะถูกส่งมาโจมตีและโอบล้อมเมืองโมซูล

กองทัพรัฐบาลซีเรียเคลื่อนกำลังเข้าไปในเมืองโบราณ พัลไมรา ที่ถูกกลุ่มไอซิสยึดครองอยู่แล้ว ขณะที่กองทัพอิรักเริ่มปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูล เมืองใหญ่ทางตอนเหนือ... 25 มี.ค. 2559 02:17 25 มี.ค. 2559 02:38 ไทยรัฐ