บอลยูโรดันคนดูดิจิตอลพุ่ง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

บอลยูโรดันคนดูดิจิตอลพุ่ง

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 25 มี.ค. 2559 06:45
409 ครั้ง


พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยถึงการเปลี่ยนผ่านทีวีจากระบบอนาล็อกไปสู่ระบบดิจิตอลของประเทศไทย ว่า เป็นการเปลี่ยนผ่านที่รวดเร็วมาก เพราะประชาชนต้องการรับชมช่องรายการที่หลากหลาย ปัจจุบันยอดการรับชมช่องทีวีดิจิตอลเพิ่มขึ้นเป็น 41.3% ขณะที่ทีวีช่องเดิม 58.7% และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน โดยเฉพาะในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร ในเดือน มิ.ย.59 การแข่งขันโอลิมปิก ขณะที่ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลเริ่มปรับกลยุทธ์ พัฒนาเนื้อหารายการให้ดึงดูดผู้ชมมากยิ่งขึ้นด้วย

“ไทยเริ่มเปลี่ยนผ่านทีวีดิจิตอลเมื่อปี 57 จนถึงวันนี้ผ่านมาราว 2 ปี ยอดผู้รับชมทีวีดิจิตอลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจากเดิม 9% เมื่อเดือน เม.ย.57 จนถึงเดือน มี.ค.59 ยอดผู้ชมเพิ่มเป็น 41.3% จึงเป็นสัญญาณที่ดีของผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ซึ่งจากการพบปะหารือกับผู้ประกอบการ บางรายแจ้งว่า ถ้าผ่านพ้นปีนี้ไปได้ เชื่อว่าปีหน้าและปีถัดไปก็จะสามารถอยู่ได้ เพราะเม็ดเงินโฆษณาเริ่มทยอยเข้าแล้ว”

สำหรับการวางโครงข่ายทีวีดิจิตอล เพื่อให้ประชาชนได้รับชมทีวีดิจิตอลอย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพนั้น ขณะนี้ได้ติดตั้งอุปกรณ์โครงข่ายไปแล้วกว่า 73 สถานีทั่วประเทศ แบ่งเป็นสถานีหลัก 39 สถานี สถานีเสริม 24 สถานี ครอบคลุมพื้นที่ 85.9% ของจำนวนครัวเรือนแล้ว และคาดว่าภายในเดือน มิ.ย.นี้จะครอบคลุมพื้นที่ 90% และ มิ.ย.60 95% ซึ่งถือว่าเป็นไปตามเป้าหมายของการขยายโครงข่ายทีวีดิจิตอล ขณะเดียวกันประชาชนมีการเปลี่ยนทีวีเครื่องใหม่ที่มีอุปกรณ์รับสัญญาณดิจิตอลในตัวเครื่องแล้วราว 5 ล้านเครื่อง ถือเป็นการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากปลายปีที่ผ่านมามีเครื่องทีวีใหม่ 4.4 ล้านเครื่อง จึงเป็นสัญญาณที่ดีของการรับชมทีวีดิจิตอลของประเทศไทย.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement