บริการข่าวไทยรัฐ

ปลดโซ่ตรวนรถไฟไทยจีน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสร้างรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือทวิภาคีกับนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนว่า จากนี้รถไฟความเร็วสูงไทย-จีนที่เคยหารือกันไว้ว่าจะร่วมทุนแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ต่อไปไทยจะลงทุนดำเนินการเองทุกขั้นตอน แต่จะใช้เทคโนโลยีและจ้างจีนก่อสร้างรถไฟให้กับไทยแทน โดยระยะทางที่จะดำเนินการคือ รถไฟความเร็วสูงเส้นกรุงเทพฯ-แก่งคอย-หนองคาย แต่จะเริ่มในส่วนที่พร้อมก่อนคือ กรุงเทพฯ-แก่งคอย-นครราชสีมา ส่วนระยะที่ 2 เส้นทางแก่งคอย-มาบตาพุด จะชะลอโครงการไว้ก่อน เพราะจะเป็นภาระด้านงบประมาณเกินไป

“การก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ไม่ว่าวิธีก่อสร้างจะเป็นแบบใด โครงการนี้ยังเป็นโครงการที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างไทย-จีน แบบจีทูจี ซึ่งที่ผ่านมา คณะกรรมการร่วมทำงานระหว่างไทย-จีน เสนอให้จีนร่วมลงทุนในสัดส่วน 60 ไทย 40 หรือสัดส่วนจีน 70 ไทย 30 แต่จากการหารือทางจีนไม่สามารถร่วมลงทุนตามข้อเสนอของไทยได้ เพราะเขาไม่ได้ประโยชน์อะไร เหมือนกับที่จีนได้ในลาวทั้งพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และสิทธิบนสถานีรถไฟ โดยสิ่งเหล่านี้ไทยให้ไม่ได้อยู่แล้ว ไม่เช่นนั้นไทยจะเสียประโยชน์ ดังนั้น เมื่อจีนไม่ร่วมทุนทางไทยก็จะลงทุนเอง”

รมว.คมนาคม กล่าวด้วยว่า ต้นทุนของโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ตลอดเวลา 1 ปีที่ผ่านมาที่ได้ร่วมกันศึกษาพบว่าต้นทุนที่ไทยศึกษาจะอยู่ที่ 170,000 ล้านบาท แต่จีนคำนวณมากกว่าไทย 20,000 ล้านบาท หรือต้นทุนที่จีนศึกษาที่ 190,000 ล้านบาท ซึ่งนายกรัฐมนตรีบอกว่า ต้องลดราคาลงในเมื่อเป็นความร่วมมือระหว่างรัฐต่อรัฐก็ต้องมีราคามิตรภาพไม่ใช่มาเอากำไร ทั้งนี้ จากการเปลี่ยนรูปแบบไทยลงทุน ส่งผลให้ต้องขยายระยะเวลาดำเนินการไปอีก 4-5 เดือน จากเดิมในเดือน พ.ค.59 นอกจากนี้การตัดสินใจลงทุนก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเอง การบริหารจัดการและการเดินรถ จะตั้งบริษัทร่วมทุน มีกระทรวงการคลัง การรถไฟแห่งประเทศไทย และภาคเอกชนร่วมถือหุ้น.