วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี้ตลาดหุ้น-ก.ล.ต.สอบเข้ม

“แจส” เบี้ยว “4จี” ทุบความน่าเชื่อถือของไทย

นายกสมาคมนักวิเคราะห์ชี้ “แจส โมบาย” เบี้ยว 4จี ป่วนประเทศ คนวงการตลาดทุนจี้ตลาดหุ้น–ก.ล.ต.ตรวจสอบ หลังแจส โมบายชนะประมูลได้ทำอะไรบ้าง เพื่อดูว่ามีเจตนาอื่นแอบแฝงหรือไม่

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.ทิสโก้ และนายกสมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ให้ความเห็นกรณี บริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือบริษัท จัสมิน อินเตอร์แนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) เบี้ยวจ่ายค่าใบอนุญาต 4จี คลื่น 900 MHz ว่า ทำให้ประเทศชาติเสียหน้าครั้งใหญ่และทำให้ความน่าเชื่อถือของประเทศลดลง โดยกรณีนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกในโลกที่ผู้ชนะการประมูลไม่นำเงินมาชำระ ซึ่งจะต้องมีการเร่งชี้แจงเรื่องดังกล่าวกับนักลงทุนต่างประเทศที่กำลังจับตามองเรื่องนี้ ส่วนการจัดประมูลใหม่จะต้องรัดกุมมากขึ้นและต้องแก้ไขกติกาที่มีปัญหา เช่น ผู้ประมูลจะต้องมีศักยภาพแท้จริงที่สามารถนำเงินมาชำระได้

นายไพบูลย์กล่าวว่า ขณะนี้นักวิเคราะห์ทำงานลำบาก เนื่องจากข้อมูลที่มีไม่ครบถ้วนและไม่ชัดเจน เพราะแจส โมบาย ชี้แจงว่าผลเสียหายต่อแจส โมบาย เพียงแค่ยึดเงินประกันการประมูล ขณะที่ กสทช.ประเมินว่ามูลค่าเสียหายอาจมากกว่านั้น ทำให้ต้องรอข้อมูลที่ชัดเจนกว่านี้

ผู้บริหารระดับสูงในวงการตลาดทุนให้ความเห็น ว่า ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลตลาดทุน โดยต้องเข้าไปตรวจสอบการเคลื่อนไหวของราคาหุ้น ซึ่งกรณีการประมูล 4จี จนกระทั่งนำไปสู่การเบี้ยวจ่ายเงินของผู้ชนะประมูลอย่างแจส โมบายนั้น นอกจากจะสร้างความปั่นป่วนให้กับการซื้อขายและราคาหุ้นกลุ่มสื่อสารที่เกี่ยวข้องกับการประมูล 4จี แล้ว ตลาดหลักทรัพย์และ สำนักงาน ก.ล.ต.ต้องเข้าไปตรวจสอบเจาะจงในตัวของบริษัทแจส โมบาย ด้วย โดยเฉพาะหลังจากชนะการประมูล บริษัทได้ดำเนินการใดๆบ้างในการหาพันธมิตรหรือการเจรจากับสถาบันการเงินเพื่อหาเงินมาจ่ายค่าประมูล โดยกำหนดการตรวจสอบเป็นขั้นตอน ตั้งแต่ชนะการประมูล เพื่อจะได้เห็นภาพรวมทั้งหมด และตรวจสอบว่ามีความพยายามหาแหล่งเงินเพื่อนำมาชำระค่าประมูลหรือไม่อย่างไร รวมถึงหลักฐานในการเจรจากับพันธมิตร

ทั้งนี้ การตรวจสอบเพื่อดูเจตนาว่า บริษัทมีความพยายามจัดหาแหล่งเงินทุนและพันธมิตรตามที่กล่าวอ้างหรือไม่ โดยบริษัทต้องนำเอกสารหลักฐานเหล่านี้มาประกอบเพื่อแสดงให้เห็นถึงเจตนาว่ามีความตั้งใจจริงในการประมูลคลื่น 900MHz เพื่อก้าวเข้าสู่ธุรกิจโทรคมนาคมจริง ไม่มีเจตนาอื่นแอบแฝง เพราะการประมูลที่มีมูลค่ามหาศาลขนาดนี้ไม่น่าปล่อยให้เกิดความผิดพลาดหรือมีปัญหาเช่นนี้ได้ หลังจากนั้นค่อยนำข้อมูลและผลตรวจสอบมาประมวลผลว่าบริษัทมีการกระทำที่เข้าข่ายองค์ประกอบความผิดตามกฎหมายตลาดทุนหรือไม่ ข้อไหน ซึ่งองค์ประกอบความผิดในตลาดทุน จะมีหลายประเด็นไม่ว่าจะเป็นการให้ข้อมูลเท็จ หรือการทำให้เข้าใจผิดเพื่อหวังผลในการสร้างราคา หรือทำให้ราคาหุ้นเปลี่ยนแปลงในทางใดทางหนึ่ง โดยตลาดหลักทรัพย์จะเป็นหน้าด่านในการเข้าไปตรวจสอบ หากพบพฤติกรรมและมีข้อมูลที่เข้าข่ายการกระทำความผิด จึงส่งต่อข้อมูลให้สำนักงาน ก.ล.ต. เข้าไปทำหน้าที่ตรวจสอบในการเชิงลึกต่อ

ด้าน พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า จากกรณีที่จะมีการตรวจสอบความเกี่ยวโยงกันระหว่างบริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด กับบริษัท โมโน บรอดคลาส จำกัด เจ้าของสถานีทีวีดิจิตอลช่อง 29 มีความเชื่อมโยงกันในลักษณะใดนั้น ในเบื้องต้นแม้จะเป็นผู้ถือหุ้นเดียวกัน แต่เป็นคนละนิติบุคคล ซึ่งตามหลักเกณฑ์ของ กสทช.ต้องเชื่อมโยงเป็นบุคคลเดียวกัน จึงจะสามารถเอาผิดได้.

นายกสมาคมนักวิเคราะห์ชี้ “แจส โมบาย” เบี้ยว 4จี ป่วนประเทศ คนวงการตลาดทุนจี้ตลาดหุ้น–ก.ล.ต.ตรวจสอบ หลังแจส โมบายชนะประมูลได้ทำอะไรบ้าง เพื่อดูว่ามีเจตนาอื่นแอบแฝงหรือไม่ 25 มี.ค. 2559 00:55 ไทยรัฐ