วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดใช้แล้ววิภาฯเชื่อมพหลฯ

ผู้ว่าฯตัดริบบิ้นถนน 2 เลนชั่วคราว-วิภาฯข้างเกษตรออกพหลฯ 49/1

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. บริเวณโครงการก่อสร้างถนนเลียบคลองบางเขน ริมถนนวิภาวดีรังสิตข้างสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานในพิธีเปิดการจราจรถนนเลียบคลองบางเขน

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวว่า ที่ผ่านมา กทม.โดยสำนักโยธามีโครงการก่อสร้างถนนเลียบคลองบางเขน เชื่อมต่อถนนวิภาวดีรังสิต บริเวณสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กับถนนพหลโยธิน บริเวณซอยพหลโยธิน 49/1 ตั้งแต่ปี พ.ศ.2543 ซึ่งเป็นโครงการแก้ไขปัญหาการจราจรบนถนนงามวงศ์วาน วงเวียนบางเขน สี่แยกเกษตร พื้นที่ปิดล้อมถนนงามวงศ์วาน ถนนวิภาวดีรังสิต ถนนพหลโยธิน และถนนแจ้งวัฒนะ อย่างไรก็ตาม การก่อสร้างถนนมีความล่าช้าเนื่องจากติดขัดเรื่องการเวนคืนพื้นที่เพื่อใช้ก่อสร้างถนน และ กทม.เพิ่งสามารถเวนคืนพื้นที่ได้ทั้งหมดเมื่อปีที่แล้ว ดังนั้น กทม.จึงดำเนินการก่อสร้างถนนชั่วคราวก่อนจำนวน 2 เลน เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรในเบื้องต้น เนื่องจากขณะนี้บริเวณถนนพหลโยธิน มีโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ซึ่งจะต้องกั้นพื้นที่เพื่อใช้ก่อสร้างทำให้ช่องจราจรบนถนนพหลโยธิน ลดลงจากเดิม 6 ช่องจราจร เหลือ 4 ช่องจราจร อีกทั้งมีการทุบรื้อสะพานข้ามแยกเกษตร ทำให้การจราจรในถนนพหลโยธินติดขัดอย่างมากโดยการก่อสร้างถนนชั่วคราวนี้ กทม.เป็นผู้ดำเนินการเอง ปรับปรุงถนนด้วยแอสฟัลต์ กว้าง 8 เมตรความยาวประมาณ 2,000 เมตร ขนาด 2 ช่องจราจร พร้อมงานจราจรสังเคราะห์และระบบไฟฟ้าแสงสว่าง ซึ่งใช้เวลาดำเนินการประมาณ 2 เดือน

สำหรับโครงการก่อสร้างถนนเลียบคลองบางเขนแบบสมบูรณ์จะมีลักษณะเป็นโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก ขนาด 4 ช่องจราจร 2 ทิศทาง ระยะทางประมาณ 2,000เมตร พร้อมทางเท้า ทางจักรยาน เกาะกลางถนน ระบบระบายน้ำ ระบบไฟฟ้าส่องสว่าง ระบบจราจรสังเคราะห์ มีที่สาธารณะเป็นแหล่งสันทนาการ และมีเขื่อนกันตลิ่ง ขณะเดียวกัน กทม.ได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในการพัฒนาพื้นที่ตรงนี้ให้เป็นต้นแบบถนนที่สวยงาม.

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. บริเวณโครงการก่อสร้างถนนเลียบคลองบางเขน ริมถนนวิภาวดีรังสิตข้างสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานในพิธีเปิดการจราจรถนนเลียบคลองบางเขน 25 มี.ค. 2559 00:23 25 มี.ค. 2559 02:55 ไทยรัฐ