ถามตรงๆ กับจอมขวัญ : คุยกับแพทย์ การ 'ดีท็อกซ์' เสี่ยงตายหรือไม่? (ชมคลิป) - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ : คุยกับแพทย์ การ 'ดีท็อกซ์' เสี่ยงตายหรือไม่? (ชมคลิป)

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 24 มี.ค. 2559 23:59
4,729 ครั้ง


ถามตรงๆ กับจอมขวัญ มาหาคำตอบของกรณี หญิงสาวรายหนึ่งทำดีท็อกซ์ล้างพิษร่างกาย ที่สถานปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่งจนเสียชีวิต กับผู้เชี่ยวชาญว่าดีท็อกซ์ร่างกาย คืออะไร? มีกี่แบบ แบบไหนยังทำได้ ทำแล้วส่งผลอย่างไร เป็นอันตรายหรือไม่...

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ วันที่ 24 มี.ค. หยิบยกเอาอีกเรื่องที่กระฉ่อนในโลกออนไลน์ เมื่อหญิงสาวรายหนึ่งทำดีท็อกซ์ล้างพิษร่างกาย ที่สถานปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่งจนเสียชีวิต หากถามว่ามีคนเสียชีวิตจากเรื่องแบบนี้เป็นครั้งแรกหรือ ไม่ก็ไม่ใช่ เสียชีวิตแล้วเป็นข่าวอาจจะไม่มาก แต่เสียชีวิตแล้วไม่เป็นข่าวมีแค่ไหนอันนี้ยังไม่แน่ใจ เลยต้องมาพูดคุยกับแขกรับเชิญ นพ.เทวัญ ธานีรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักแพทย์ทางเลือก และ นพ.บรรจบ ชุนหสวัสดิกุล แพทย์ธรรมชาติบำบัด ผู้คลุกคลีอยู่กับวงการแพทย์แผนทางเลือก ในคืนนี้เราจะมาหาคำตอบกันถึงกระแสสถานปฏิบัติธรรมที่พ่วงการทำดีท็อกซ์ร่างกายเข้าไปด้วย คืออะไร? มีกี่แบบ แบบไหนยังทำได้แล้วแบบไหนเป็นอันตราย มาหาคำตอบกันใน ถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์

จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวี
คุยกับผู้เชี่ยวชาญหาคำตอบเรื่อง ทำดีท็อกซ์ล้างพิษร่างกายแล้วมีคนเสียชีวิต


ชมคลิป ถามตรงๆ กับจอมขวัญ : "ดีท็อกซ์" เสี่ยงตาย

นพ.เทวัญ กล่าวในรายการตอนหนึ่งว่า คำว่า "ล้างพิษ" เป็นกระบวนการหนึ่งของการแพทย์ทางเลือก เป็นธรรมชาติบำบัด มีกระบวนการตั้งแต่ 1.อดอาหาร 2.กินบางอย่าง 3.ดื่มผลไม้ปั่น หรือ น้ำผักบางอย่าง 4.อาหารเสริมที่เป็นส่วนที่มีการโฆษณากันเยอะ และ 5.ดีท็อกซ์ ที่เข้าใจกัน คือ การสวนล้างลำไส้ และ 6.การดีท็อกซ์บวกกับกระบวนการอย่างอื่นๆ ข้างต้น ส่วน กรณีผู้เสียชีวิตเราก็พอรู้ข้อมูลอยู่ว่าทำที่ใด และผู้เสียชีวิตก็มีข่าวมาเรื่อยๆ ทาง สธ.เรามีหน่วยงานดูหลายหน่วย ในการกำกับดูแลสถานประกอบการ แต่เรื่องนี้ มันเป็นสิ่งที่เรียกว่า เซลฟ์แคร์ เป็นกระบวนการที่อยู่เหนือการคุ้มครองทางกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องที่ตัวผู้เสียชีวิตทำเอง สวนทวารเอง อดอาหารเอง กินเข้าไปเอง ไม่สามารถอาผิดใครได้

นพ.เทวัญ ธานีรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักแพทย์ทางเลือก


ส่วน นพ.บรรจบ กล่าวในรายการตอนหนึ่งว่า จากข้อมูลที่รับรู้มาที่ส่งผ่านไลน์ต่อๆ กัน ผู้เสียชีวิตไปทำกระบวนการล้างพิษตับกับสำนักปฏิบัติธรรม เรื่องนี้ก็เลยไม่น่าแปลกใจ เพราะเรื่องนี้กำลังเฟื่องฟูมาก เกี่ยวกับการล้างพิษตับในสำนักปฏิบัติธรรม โดยเป็นเรื่องที่น่าแปลก เพราะจากเดิมเข้าวัดไปปฏิบัติธรรม เป็นการฝึกทางจิต หรือ กินอาหารมังสวิรัติ จนลามปามมาถึงปฏิบัติด้านสุขภาพ มันเป็นเรื่องลักลั่นอยู่ในสังคมเวลานี้

นพ.บรรจบ ชุนหสวัสดิกุล แพทย์ธรรมชาติบำบัด


"30 ปีที่แล้ว ผมเป็นคนเอาเรื่องนี้มาเมืองไทย เพราะพบว่าคนไทยอ้วนไขมันสูง สวาปามนิยม ก็มีการศึกษาในต่างประเทศเรื่องการล้างเอาสารเสียเหล่านี้ออกจากร่างกาย โดยวิธีหลัก คือ 1.การอดอาหาร 2.เลือกกินบางอย่าง เช่น ตั้งแต่ดื่มแต่น้ำเปล่า ดื่มแต่น้ำผลไม้ กินผลไม้ชนิดเดียว กินสั้นๆ 1-2 วัน นี่ คือ การล้างพิษ แต่มันอาจเข้มงวดไปคนเลยอาจจะทนไม่ไหว เลยมีการทำวิธีกลางๆ เรียกว่าล้างพิษตับ ทำ 6 วันหลักของมัน คือ วันแรกกินมังสวิรัติ หรือ แอปเปิลวันละ 6 ลูกเอามาปั่นเป็นน้ำปั่น จนมาถึงวันที่ 6 กินมื้อเช้ามื้อเดียว แล้วปล่อยให้ท้องว่างครึ่งวัน จากนั้นกินน้ำมันมะกอกครึ่งแก้ว และ น้ำส้ม ดีเกลือ 1 ช้อนชา เพื่อเป็นการระบาย จากนั้นวันที่ 7 ก็กลับมากินปกติ นี่คือการ ล้างพิษตับ" แพทย์ธรรมชาติบำบัด กล่าว...

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  75.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  25.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement