วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบลเยียมต้องการตัว ชายแบกเป้ ผู้ต้องสงสัยรายใหม่บึมสถานีรถไฟบรัสเซลส์

ภาพสเกตช์ผู้ต้องสงสัยโจมตีสถานีรถไฟใต้ดิน มาลเบค ในกรุงบรัสเซลส์ (ภาพ: REUTERS)

ทางการเบลเยียมเผยแพร่ภาพสเกตช์ของผู้ต้องสงสัยรายใหม่ ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่สถานีรถไฟใต้ดินในกรุงบรัสเซลส์เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นับเป็นผู้ตัองสงสัยรายที่ 5 ในเหตุการณ์นี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการเบลเยียมพบว่า อาจมีผู้ต้องสงสัยรายที่ 5 เกี่ยวข้องกับการโจมตีสนามบินซาเวนเทม และสถานีรถไฟใต้ดิน มาลเบค ในเมืองหลวงกรุงบรัสเซลส์ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 31 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 270 คนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (22 มี.ค.) ซึ่งล่าสุดได้มีการเผยแพร่ภาพสเกตช์ของผู้ต้องสงสัยคนนี้ออกมาแล้ว

เหตุระเบิดที่สนามบินซาเวนเทม กล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นผู้ต้องสงสัย 3 คน แต่ตอนนี้เจ้าหน้าที่สามารถระบุชื่อได้ 2 คนคือ อิบราฮิม เอล บาคราวี และนาจิม ลาชราวี นักสร้างระเบิดของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ซึ่งทั้งคู่เสียชีวิตแล้วหลังจุดระเบิดฆ่าตัวตาย ส่วนผู้ต้องสงสัยคนที่ 3 เชื่อว่ากำลังอยู่ระหว่างหลบหนี และเจ้าหน้าที่เบลเยียมตามล่าตัวอยู่

ส่วนเหตุระเบิดที่สถานีรถไฟใต้ดิน มาลเบค เบื้องต้นเชื่อว่ามีผู้ต้องสงสัยเพียงคนเดียวคือนายคาลิด เอล บาคราวี พี่ชายของอิบราฮิม และเสียชีวิตและหลังจุดระเบิดฆ่าตัวตาย อย่างไรก็ตามในวันพฤหัสบดี แหล่งข่าวในหน่วยงานความมั่นคงของเบลเยียม บอกกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า กล้องวงจรปิดสามารถจับภาพผู้ต้องสงสัยอีกคน เป็นชายสะพายเป้ใบใหญ่เดินอยู่กับนายคาลิด แต่ไม่รู้ว่าชายคนนี้ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเบลเยียม ซึ่งออกปฏิบัติการตรวจค้นในพื้นที่หลายจุดทั่วประเทศ พบสถานที่ซึ่งคาดว่าเป็นที่ซ่อนตัวของคนร้ายกลุ่มนี้ในเขตหนึ่งของกรุงบรัสเซลส์ โดยพวกเขาพบระเบิดเปอร์ออกไซด์ (TATP) น้ำหนัก 15 กก. และพบวัสดุสำหรับประกอบระเบิดอีกหลายอย่าง

แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ข้อมูลใดๆ ในการสอบปากคำนายซาเลาะห์ อับเดสลาม ผู้ต้องสงสัยเป็นหนึ่งในทีมโจมตีกรุงปารีสเมื่อ 13 พ.ย. ปีก่อน ซึ่งใช้อพาร์ตเมนต์ในกรุงบรัสเซลส์ซึ่งเช่าโดยคาลิด บาคราวี เป็นที่ซ่อนตัวก่อนถูกจับกุมเมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ทนายความของอับเดลสลามระบุว่า ลูกความของเขาไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เบลเยียมแล้ว และขณะนี้กำลังหาทางให้ถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในประเทศฝรั่งเศสให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้

ทางการเบลเยียมเผยแพร่ภาพสเกตช์ของผู้ต้องสงสัยรายใหม่ ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่สถานีรถไฟใต้ดินในกรุงบรัสเซลส์เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นับเป็นผู้ตัองสงสัยรายที่ 5 ในเหตุการณ์นี้... 24 มี.ค. 2559 23:23 ไทยรัฐ