วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้ภูเขาช้างสีห์ เมืองคอน เสียหายกว่า 10 ไร่ ตร.เร่งหาสาเหตุ

เกิดเหตุไฟไหม้ป่าบนภูเขาช้างสีห์ ต.ลานสกา อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช มีพื้นที่ความเสียหายกว่า 10 ไร่ ใช้เวลา 3 ชม.จึงดับเพลิงได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งหาสาเหตุที่แน่ชัด...

เมื่อวันที่ 24 มี.ค.59 พ.ต.อ.เชิดชัย โชติสุทธิ์ ผกก.สภ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ได้รับรายงานด่วน จากเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์วิทยุสื่อสาร สภ.ลานสกาว่า ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีเหตุไฟไหม้ป่า บริเวณภูเขาช้างสีห์ เขตอุทยานแห่งชาติเขาหลวงนครศรีธรรมราช ริมถนนลานสกา – ไม้หลา ท้องที่หมู่ 6 ต.ลานสกา จึงได้ประสาน นายกิตติพันธ์ เพชรชู นายอำเภอลานสกา และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ รุดตรวจสอบ


ที่เกิดเหตุ พบว่าไฟกำลังลุกไหม้พื้นที่ป่าเชิงเขาริมถนน โดยเพลิงลุกไหม้กระจายเป็นวงกว้างหลายจุด จึงได้ประสานหน่วยดับเพลิงจากเทศบาลตำบลลานสกา และเทศบาลตำบลใกล้เคียง ระดมรถดับเพลิงรุดมายังที่เกิดเหตุ ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้


จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่าต้นไม้และพื้นที่ป่าถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหายกว่า 10 ไร่ เบื้องต้นยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า การที่เกิดไฟไหม้ในครั้งนี้มาจากสาเหตุใด อย่างไรก็ตาม ตำรวจได้ประมวลสภาพที่เกิดเหตุแล้ว สันนิษฐานว่าอาจจะเกิดจากกระแสลมแรง กิ่งไม้ไผ่ในป่าดังกล่าวอาจเกิดเสียดสีกันจนเกิดประกายไฟลุกขึ้นมา ก่อนลามออกไปไหม้กระจายเป็นวงกว้าง หรืออาจจะเกิดจากการกระทำของคนที่ตั้งใจวางเพลิงเพื่อบุกรุกที่ดิน หรือมีคนเข้าไปในป่าและจุดไฟโดยไม่ได้ดับไฟให้สนิท ทำให้เกิดลุกลามไหม้ป่าเสียหาย เบื้องต้นตำรวจได้ประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานร่วมตรวจที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป.

เกิดเหตุไฟไหม้ป่าบนภูเขาช้างสีห์ ต.ลานสกา อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช มีพื้นที่ความเสียหายกว่า 10 ไร่ ใช้เวลา 3 ชม.จึงดับเพลิงได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งหาสาเหตุที่แน่ชัด... 24 มี.ค. 2559 21:08 24 มี.ค. 2559 22:12 ไทยรัฐ