วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลิกเถอะ! ขายยาสอดทำแท้ง ผิดหลายกระทง แนะคนสิ้นหวัง ปรึกษาวางแผนครอบครัว

โจ๋งครึ่ม! แม่ค้าหัวใสขายยาสอดทำแท้งเกลื่อนเน็ต ชี้ เป็นยาอันตราย ผิดกฎหมายมีโทษหนัก 3 ข้อหา แนะหากไม่พร้อมควรปรึกษาสถานพยาบาล - สมาคมวางแผนครอบครัว เพื่อหาทางออก...

โลกออนไลน์แห่วิพากษ์วิจารณ์ พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ หลังมีการแชร์ภาพจากแฟนเพจเฟซบุ๊ก โฆษณาขายยาทำแท้งอย่างโจ๋งครึ่ม รวมถึงมีการเขียนข้อความบรรยายสรรพคุณ วิธีการใช้ยา พร้อมข้อมูลติดต่อเพื่อสั่งซื้อด้วยการจัดส่งทางไปรษณีย์ ขณะเดียวกันยังมีการรีวิวสินค้าด้วยภาพบทสนทนาและภาพถ่ายก้อนเลือด ที่อ้างว่ามาจากผู้ที่ซื้อไปบริโภค

ทีมข่าวได้ลองสุ่มไปสอบถามกับร้านค้าออนไลน์แห่งหนึ่ง ที่อ้างว่าขายยาทำแท้ง พบว่าชนิดยาที่จำหน่ายคือ ยาสอด ไซโตเท็ค (Cytotec) และยาเม็ดชื่ออาร์ยู-486 (RU486) จัดจำหน่ายเป็นเซต ปริมาณขึ้นอยู่กับอายุครรภ์ โดยมีราคาเริ่มต้นหลายพันบาท

ด้านเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ได้เผยแพร่บทความเตือนภัยอันตรายจากยาทำแท้งดังกล่าว ระบุว่า "ยาไซโตเท็ค จัดเป็นยาควบคุมพิเศษ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. ใช้สำหรับรักษาแผลของลำไส้เล็กส่วนต้นและของกระเพาะอาหาร รวมทั้งรักษาผู้ป่วยโรคข้อกระดูกอักเสบ โดยสตรีมีครรภ์ควรระวังการใช้ยาชนิดนี้ เนื่องจากยาจะเพิ่มความแรงในการบีบตัวของมดลูก ซึ่งอาจทำให้ตกเลือดและแท้งได้ ยานี้ใช้โดยวิธีการรับประทาน แต่ภาพโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์ระบุว่าเป็นยาสอด ดังนั้นจึงไม่น่าเชื่อถือ และผู้ใช้อาจได้รับอันตราย

ส่วนยาอาร์ยู 486 (RU486) คือยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ยังไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนตำรับยาจาก อย. ไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมโดยแพทย์หรือเภสัชกร การโฆษณาขายยาทั้ง 2 ชนิดนี้ ถือเป็นการนำยาไปใช้ในทางที่ผิด ซึ่งยาที่โฆษณาขายทางโลกออนไลน์ อาจเป็นยาที่ลักลอบขายโดยผิดกฎหมาย

ทางด้าน เภสัชกรประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยกับทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ว่า กลุ่มยาสอดทำแท้งที่มีการขายกันเกลื่อนนั้น เป็นยาอันตราย ลักลอบนำเข้า ที่ผ่านมา ทาง อย. ได้ประสานล่อซื้อร่วมกับ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) มาโดยตลอด และมีการจับกุมมาแล้วหลายครั้งในหลายจังหวัด

“ต้องจับกี่ครั้งถึงจะหมด? ต้องเข้าใจว่าการจับกุมเป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ ซึ่งปัญหาทั้งหมดต้องนั้นจะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เพื่อไม่ให้เกิดสภาวะตั้งครรภ์โดยไม่พร้อมในสังคม” ภก.ประพนธ์ กล่าว

สำหรับโทษของผู้ขายยาสอดทำแท้ง ในสื่อสังคมออนไลน์ จะมีอยู่ 3 ข้อหา ตาม พ.ร.บ. ยา พ.ศ. 2510 คือ ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่มีใบอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท, ขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา (ลักลอบนำเข้า) มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และโฆษณาขายยาผ่านอินเทอร์เน็ต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

ภก.ประพนธ์ ระบุทิ้งท้ายถึงหญิงที่กำลังประสบสภาวะจนหนทางว่า สามารถเดินเข้าไปปรึกษาปัญหาตามสถานพยาบาล (ที่มีความน่าเชื่อถือ) หรือสมาคมที่รับวางแผนครอบครัวได้ หากหญิงคนไหนมีครรภ์และมีสภาวะเสี่ยงที่ไม่ปลอดภัยต่อแม่และลูก สามารถยุติการตั้งครรภ์เป็นปัญหาได้เช่นเดียวกัน แต่ทั้งนี้ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด

ทั้งนี้ ผู้บริโภคที่พบเห็นการโฆษณาขายยาผิดกฎหมายผ่านทางสื่อออนไลน์ สามารถร้องเรียนหรือแจ้งเข้ามาได้ที่ สายด่วน อย. 1556

โจ๋งครึ่ม! แม่ค้าหัวใสขายยาสอดทำแท้งเกลื่อนเน็ต ชี้ เป็นยาอันตราย ผิดกฎหมายมีโทษหนัก 3 ข้อหา แนะหากไม่พร้อมควรปรึกษาสถานพยาบาล - สมาคมวางแผนครอบครัว เพื่อหาทางออก... 24 มี.ค. 2559 21:05 ไทยรัฐ