ชาวโคราช บวงสรวงใหญ่ 'ย่าโม' วีรสตรีไทย ฉลองวันแห่งชัยชนะ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ชาวโคราช บวงสรวงใหญ่ 'ย่าโม' วีรสตรีไทย ฉลองวันแห่งชัยชนะ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 24 มี.ค. 2559 22:10
4,949 ครั้ง


พ่อเมืองโคราช นำทุกภาคส่วนประกอบพิธีบวงสรวงใหญ่ดวงวิญญาณ "ย่าโม" และเหล่าวีรสตรีผู้กล้า ที่กอบกู้เมืองนครราชสีมา ฉลองวันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี ประจำปี 59

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 59 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานประกอบพิธีบวงสรวงดวงทิพย์วิญญาณ ท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม พร้อมด้วย นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา ส่วนราชการ พ่อค้า นักธุรกิจภาคเอกชน และพี่น้องประชาชน ร่วมประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ในการบวงสรวงดวงวิญญาณท้าวสุรนารี เนื่องในงานฉลองวันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี ประจำปี 2559 โดยมีเครื่องบวงสรวง อาหารคาวหวาน 9 อย่าง และบายศรี 7 ชั้น เพื่อเป็นการสักการะดวงวิญญาณท้าวสุรนารี และ นางสาวบุญเหลือ หรือ ย่าเหลือ รวมทั้งเหล่าดวงวิญญาณวีรสตรีผู้กล้าที่มีส่วนสำคัญ ในการกอบกู้เมืองนครราชสีมาร่วมกับ ท้าวสุรนารี ที่บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถ.ราชดำเนิน อ.เมืองนครราชสีมา

วางพวงมาลาหน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี
บายศรี 7 ชั้น เพื่อเป็นการสักการะดวงวิญญาณท้าวสุรนารี
เครื่องบวงสรวง อาหารคาวหวาน 9 อย่าง
ถวายผ้าสไบเปลี่ยนเครื่องทรงใหม่สีส้ม อันเป็นสีประจำจังหวัดนครราชสีมา

ทั้งนี้ มีการถวายเครื่องสักการะ ท้าวสุรนารี วางพวงมาลาหน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และถวายผ้าสไบเปลี่ยนเครื่องทรงใหม่สีส้ม (สีประจำจังหวัด) ซึ่งการจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี เพื่อเทิดทูน ท้าวสุรนารี วีรสตรีไทย และปลุกจิตสำนึกให้เยาวชนชาวโคราชรุ่นหลัง ได้ตระหนักถึงวีรกรรมอันกล้าหาญ เสียสละ และดำรงไว้ซึ่งความรักชาติ ตลอดจนส่งเสริมการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นที่งดงาม ให้เป็นเอกลักษณ์ของดีของชาวนครราชสีมา และเป็นเทศกาลการท่องเที่ยวที่สำคัญ รวมทั้งเป็นการแสดงศักยภาพการพัฒนา จ.นครราชสีมา ที่มีการพัฒนาความเจริญรุ่งเรืองมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน โดยการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน นอกจากนี้ เหล่าทหารมีการจัดกองเกียรติยศสดุดีเชิดชูวีรกรรมอย่างสมเกียรติ และสมศักดิ์ศรีวีรสตรีไทยด้วย.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  85.0%
 • ไม่ชอบ
  3.0%
 • สนุก
  1.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  1.0%
 • ให้กำลังใจ
  10.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement