วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กหญิงฝาแฝดได้บ้านใหม่! คนไทยแห่ช่วย อยากพาแม่มาอยู่ด้วย

ชีวิตดีขึ้นเรื่อยๆ ฝาแฝดเอ-บี ที่น้ำพอง จ.ขอนแก่น หลังจาก หน.บ้านพักเด็ก พาไปเปิดบัญชี มีคนใจบุญบริจาคช่วยเหลือ พากันปั่นจักรยานคันใหม่ไปดูพื้นที่ที่จะสร้างบ้านใหม่ โดยครู-นศ.เทคนิคฯ จากเงินของ ส.อบจ. และธนาคารกรุงศรีฯ...

จากกรณีเด็กหญิงแฝด เอ-บี ด.ญ.จันจิรา อุสาย และ ด.ญ.จารุวรรณ อุสาย อายุ 14 ปี ที่อยู่กันเพียงลำพัง 2 คน ที่บ้านโนนเชือก-โนนหนองลาด ม.7 ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เพราะแม่ทิ้งไปทำงานในกรุงเทพฯ ส่วนพ่อตายตั้งแต่คู่แฝดเกิดมาเพียง 2 อาทิตย์ ตายาย ตายเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ทั้งสองคนต้องประทังชีวิตด้วยการจับปลาตามหนองน้ำ เก็บผัก แหย่ไข่มดแดงขาย เอาเงินซื้อข้าวซื้ออาหารมากินไปวันๆ


ต่อมา มีผู้ใจบุญบริจาคสิ่งของ เครื่องใช้ ข้าวสาร อาหาร พร้อมทั้งบริจาคเงินให้ ซึ่งทางสหวิชาชีพ โดยเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดขอนแก่น ได้ให้น้องแฝดไปเปิดบัญชีที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาน้ำพอง มี ผู้ใหญ่บ้าน ครู และน้อง ร่วมเปิดบัญชีเรียบร้อยแล้ว (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาน้ำพอง เป็นบัญชีเพื่อ ด.ญ.จันจิรา และ ด.ญ.จารุวรรณ อุสาย บัญชีเลขที่ 138-1-68460-4)

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านน้องแฝดอีกครั้ง พบสิ่งของที่มีผู้นำมาบริจาคจำนวนมาก ขณะที่เด็กหญิงแฝดได้ขี่รถจักรยานที่มีผู้นำมาให้คนละคัน ไปดูคณะของครูจากวิทยาลัยเทคนิคน้ำพอง ที่มาทำการสำรวจการสร้างบ้านให้ อยู่บนที่ดินของ นางจันทร์ดา บุญใบ อายุ 39 ปี แม่แท้ๆ ของสองแฝด ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านหลังปัจจุบันประมาณ 30 เมตร

จากการสอบถามทราบว่า คณะครูโดยการนำของ นายเดชวิชัย พิมพ์โคตร ผอ.วิทยาลัยเทคนิคน้ำพอง ครูและนักศึกษาแผนกช่างก่อสร้าง ได้ช่วยกันวัดพื้นที่บ้าน บนเนื้อที่ 70 ตร.ม. ซึ่งบ้านหลังที่กำลังจะมีการก่อสร้างนี้ เดิมทีหลังจากสามีเสียชีวิต นางจันทร์ดา ทำงานรับจ้างทั่วไปเลี้ยงลูกแฝดและพ่อแม่ รวมทั้งเก็บเงินสร้างบ้าน แต่ทำได้เพียงตั้งเสา 9 ต้น มุงหลังคาเท่านั้น พ่อแม่ก็ตายลง จึงไม่มีเงินสร้างต่อ

นายสังวาลย์ อันทะเกตุ อายุ 72 ปี เพื่อนบ้านที่ช่วยเหลือเด็กหญิงแฝดมาตลอด เผยว่า ได้รับการประสานจาก นายนพพร ปิติสุวรรณรัตน์ ส.อบจ.เขต 2 อ.น้ำพอง ว่า ได้ให้ ครูจากวิทยาลัยเทคนิคน้ำพองมาสำรวจวัดพื้นที่เพื่อจะสร้างบ้านให้น้อง ต่อจากของเดิมที่แม่น้องยังสร้างไม่เสร็จ ซึ่งทางครูได้มาสำรวจเพื่อจะไปเขียนแบบ และประเมินราคา เบื้องต้นทราบว่า การสร้างบ้านครั้งนี้ ทาง ส.อบจ. และธนาคารกรุงศรีอยุธยา จะร่วมกันสร้างให้จนแล้วเสร็จ ซึ่งจะใช้เวลาเขียนแบบและประเมินราคา 3 วัน เป็นบ้านชั้นเดียว สร้างด้วยปูนทั้งหลัง 1 ห้องน้ำ 2 ห้องนอน ห้องครัว ทุกอย่างเรียบร้อยภายใน 20 วัน โดยนักศึกษาแผนกช่างก่อสร้างวิทยาลัยเทคนิคน้ำพองจะมาสร้างให้ คาดว่างบประมาณน่าจะอยู่ที่ 250,000-300,000 บาท


ทางด้านพี่น้องฝาแฝดทั้งสองคน วันนี้ดูหน้าตายิ้มแย้ม และยังไม่ได้ออกหาปลา เนื่องจากผู้ที่มาบริจาคสิ่งของต้องการจะพบหน้าน้อง จึงไม่มีเวลาออกไปหาปลาเช่นที่ผ่านๆ มา ซึ่งทั้งสองคนบอกว่าดีใจ ที่จะมีบ้านที่ดี มีความปลอดภัย เมื่อบ้านเสร็จจะรับแม่กลับมาอยู่ด้วยกัน และจะตั้งใจเรียนหนังสือ

ทั้งสองยังบอกอีกว่า จากการที่จะได้ไปพักชั่วคราวที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดขอนแก่นนั้น ได้แจ้งไปยัง ผอ.แล้วว่า ไม่ไป โดยจะขออยู่กับปู่และอาในหมู่บ้านไปก่อน เนื่องจากหลายหน่วยงานที่กำลังเดินทางมาที่บ้าน อยากเจอตัวจริง จึงต้องอยู่ที่บ้าน แต่จะไปอยู่บ้านปู่ในหมู่บ้าน ซึ่งมีความปลอดภัย ไม่น่ากลัวเหมือนบ้านหลังเก่า.

อ่านข่าว 

น่าสงสาร!! 2 สาวฝาแฝดขอนแก่น แม่ทิ้ง พ่อ-ตา-ยายตายหมด ไร้คนดูแล

ช่วยแฝดเอ-บี 2 ด.ญ. ถูกทิ้งอยู่ลำพัง พาเปิดบัญชี ผจก.กรุงศรีฯ ให้ 1 หมื่น

ชีวิตดีขึ้นเรื่อยๆ ฝาแฝดเอ-บี ที่น้ำพอง จ.ขอนแก่น หลังจาก หน.บ้านพักเด็ก พาไปเปิดบัญชี มีคนใจบุญบริจาคช่วยเหลือ พากันปั่นจักรยานคันใหม่ไปดูพื้นที่ที่จะสร้างบ้านใหม่ โดยครู-นศ.เทคนิคฯ จากเงินของ ส.อบจ. และธนาคารกรุงศรีฯ... 24 มี.ค. 2559 18:46 ไทยรัฐ