บริการข่าวไทยรัฐ

ช็อกซ้ำ เผยไอซิสมีเครือข่ายกว่า 100 กลุ่มในยุโรป! พร้อมลงมือ เหมือนระเบิดเบลเยียม

และแล้ว กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม ก็ไม่รอด...โดนก่อวินาศกรรมสะเทือนขวัญ กลุ่มคนร้ายก่อเหตุระเบิดพลีชีพถล่มอาคารผู้โดยสารขาออกของท่าอากาศยานระหว่างประเทศ ‘ซาเวนเทม’ และสถานีรถไฟใต้ดินมาลเบค เมื่อช่วงเช้าวันที่ 22 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 31 ราย บาดเจ็บราว 300 คน จนชาวเบลเยียมรู้สึกว่า มันช่างเป็นวันที่โศกเศร้าและมืดมนอนธการที่สุดของประเทศ นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เลยทีเดียว

ท่ามกลางความหวาดวิตก กลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ ออกมายอมรับอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดบรัสเซลส์ ตามคาด ได้เกิดคำถามตามมาว่า เป็นเพราะอะไร เบลเยียมจึงต้องตกเป็นเป้าโจมตีของกลุ่มก่อการร้าย? หรือ ทำไม ฝ่ายความมั่นคงเบลเยียมไม่ได้ข่าวระแคะระคายว่ากลุ่มก่อการร้ายมีแผนวินาศกรรมครั้งนี้เลยหรือ ? ไปจนถึง ในอนาคต เบลเยียม และประเทศในยุโรปจะเจอเหตุก่อวินาศกรรมร้ายแรงอีกหรือไม่?

* ทำไมกรุงบรัสเซลส์จึงถูกโจมตี?

จะว่าไป ชาวเบลเยียมพากันรู้สึกอกสั่นขวัญหายมานานหลายเดือนแล้ว นับตั้งแต่รู้ว่า กลุ่มคนหนุ่มมุสลิมหัวรุนแรงในเบลเยียม ถูกสืบรู้ว่า คือ ตัวการลงมือก่อเหตุโจมตีปารีสเมื่อวันที่ 13 พ.ย.ปี 58 จนคร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์นับ 130 ศพ

บีบีซี รายงานว่า ไม่เพียงแต่กรุงบรัสเซลส์ จะเป็นเป้าหมายก่อการร้าย ‘ระดับสูง’ ของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงแล้ว ที่ผ่านมา ทางการเบลเยียมได้ต่อสู้กับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงมานานหลายปี ในขณะที่มีพลเมืองได้ถูกชักจูงหว่านล้อมให้ไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิสในซีเรียและอิรัก

เมืองหลายเมืองในเบลเยียม เป็นที่อยู่ของเครือข่ายกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ส่วนใหญ่มีการเคลื่อนไหวในกรุงบรัสเซลส์ โดยเฉพาะ ที่เขตโมเลนเบค ชานกรุงบรัสเซลส์ ด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ เนื่องจากเป็นที่ที่มีประชาชนเชื้อสายโมร็อกโกอาศัยอยู่มาก

มือระเบิดและมือปืนหลายคนที่ร่วมก่อเหตุโจมตีปารีส ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเขตโมเลนเบค โดยซาลาห์ อับเดซาลาม ผู้ต้องสงสัยคนสำคัญที่เกิดเปลี่ยนใจ ‘ไม่กดชนวนจบชีวิต’ ในเหตุโจมตีปารีส ได้กลับมายังเบลเยียมในวันที่ก่อเหตุทันที และหลบหนีการจับกุม จนกระทั่งมาถึงวันที่ 18 มี.ค. 59 ซาลาห์ อับเดซาลาม และชายที่สมคบคิดกับเขาก่อการร้าย ได้ถูก ‘จับเป็น’ ได้ที่เขตโมเลนเบค อีกครั้ง

ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านกลุ่มญิฮาดในเบลเยียม กล่าวว่า ชาวเบลเยียมจำนวนมากคาดคิดกันว่าจะมีการจะตอบโต้จากกลุ่มนักรบญิฮาดตามมา แต่ไม่เคยคิดว่าจะมีความรุนแรงในระดับนี้ (เท่านั้น)!!

*เผยเตรียมวางแผนระเบิดบรัสเซลส์ไว้ก่อน หรือเป็นการลงมือแก้แค้น?

สำหรับเหตุวางระเบิดโจมตีกรุงบรัสเซลส์ เกิดขึ้นเพียง 4 วัน หลังจากตำรวจคอมมานโดเบลเยียมสามารถติดตามจับกุม นายซาลาห์ อับเดซาลาม ผู้ต้องสงสัยคนสำคัญ ในเหตุโจมตีปารีสได้สำเร็จ ด้วยเหตุนี้ เหตุวางระเบิดสองครั้งซ้อนถล่มอาคารผู้โดยสารขาออก ของสนามบินซาเวนเทม ตามด้วยเหตุระเบิดที่สถานีรถไฟใต้ดินมาลเบคในอีกหนึ่งชั่วโมงต่อมา จึงมีคำถามเกิดขึ้นว่า เป็นการตอบโต้ แก้แค้นให้กับการที่อับเดซาลามถูก ‘จับเป็น’ หรือไม่?

สำหรับ อับเดซาลาม นับเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์ในเหตุโจมตีปารีส เพราะเขาทำหน้าที่ ทั้งเช่ารถยนต์ เพื่อใช้เป็นพาหนะในการพามือระเบิดและมือปืน จากเบลเยียมไปก่อเหตุกราดยิงและระเบิดพลีชีพโจมตีกรุงปารีส ถึง 6 จุด รวมทั้งยังเป็นคนซื้อหาอุปกรณ์สำหรับประกอบระเบิด โดยไม่กี่วันก่อน อับเดซาลาม จะถูกจับกุมได้นั้น โมฮาเหม็ด เบลคาอิด ซึ่งคบคิดกันก่อเหตุร้าย และหลบซ่อนตัวอยู่กับเขา ได้ถูกตำรวจยิงเสียชีวิต ในสภาพใช้ธงไอซิสพันรอบตัว

ตามความเห็นของศาสตราจารย์ เดฟ ซินาร์เดต แห่งมหาวิทยาลัย Vrije ในกรุงบรัสเซลส์ แสดงความเห็นว่า ดูเหมือนเหตุโจมตีบรัสเซลส์มีการวางแผนกันไว้ก่อนแล้ว โดยเฉพาะเมื่ออับเดซาลาม และชายอีกคนโดนจับ จึงทำให้บรรดานักรบญิฮาดกลุ่มนี้ เร่งลงมือก่อเหตุร้าย เพราะรู้ดีว่าพวกตนกำลังถูกเจ้าหน้าที่ทางการตามไล่ล่า

*เผยหน่วยข่าวกรองอิสราเอลแจ้งเบลเยียมแล้ว ให้ระวังโดนก่อวินาศกรรม

จากการที่มีกลุ่มคนร้าย สามารถนำระเบิดเข้าไปได้ถึงในเขตอาคารผู้โดยสารขาออกของท่าอากาศยานระหว่างประเทศ ซาเวนเทม ไปจนถึง กราดยิง และจุดชนวนระเบิดเป็นผลสำเร็จ เช่นเดียวกับ เหตุระเบิดพลีชีพที่สถานีรถไฟใต้ดินมาลเบค ย่อมทำให้เกิดความสงสัยถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยของฝ่ายกองกำลังรักษาความมั่นคงของเบลเยียม ไปจนถึง ทางการเบลเยียม ไม่รู้มาก่อนเลยหรือว่ามีกลุ่มนักรบญิฮาดวางแผนลงมือก่อการร้ายโจมตีเบลเยียม

เมื่อ 24 มี.ค.59 หลังเกิดเหตุระเบิดกรุงบรัสเซลส์ ผ่านมา 2 วัน นสพ.ฮาเรตซ์ ในอิสราเอล รายงานว่า หน่วยงานด้านความมั่นคงของเบลเยียม รู้มาก่อนแล้วว่ามี ‘ความแน่นอนค่อนข้างสูง’ ที่กลุ่มนักรบญิฮาดมีแผนก่อเหตุระเบิดถล่มสนามบินซาเวนเทม โดย นสพ.ฮาเรตซ์ แจ้งว่า แหล่งข่าวในหน่วยข่าวกรองอิสราเอลได้ให้ข้อมูลมากมายแก่เจ้าหน้าที่เบลเยียมว่า มีการวางแผนโจมตีเบลเยียม โดยเฉพาะมีเป้าหมาย ที่สนามบิน และสถานีรถไฟใต้ดินในกรุงบรัสเซลส์

‘หน่วยงานด้านความมั่นคงรู้ว่า มีความแน่นอน ‘ระดับสูง’ ที่กลุ่มก่อการร้ายมีแผนลงมือโจมตีสนามบิน และสถานีรถไฟใต้ดินในกรุงบรัสเซลส์ ในอนาคตอันใกล้’ นสพ.ฉบับนี้ของอิสราเอล รายงาน

พร้อมระบุว่า ประธานาธิบดีเทย์ยิป เออร์โดกัน ของตุรกี ยังได้กล่าวว่า เจ้าหน้าที่เบลเยียมไม่สนใจคำเตือน เกี่ยวกับนักรบญิฮาดก่อการร้ายที่ถูกจับกุมในตุรกีและได้ส่งตัวกลับไปให้เบลเยียม (ขณะที่สื่อเผยว่า คือ นายอิบราอิม หรือบราฮิม เอล-บาคราวี หนึ่งในมือระเบิดพลีชีพ ‘สองพี่น้อง’ โจมตีบรัสเซลส์)

ประธานาธิบดีตุรกี ได้แถลงข่าวว่า นักรบญิฮาดคนนี้ ได้ถูกจับที่จังหวัดกาเซียนเท็ป ในตุรกี ใกล้ชายแดนซีเรีย เมื่อต้นปีที่แล้ว จากนั้น ก็ถูกส่งตัวกลับไปให้ทางการเบลเยียม แต่ทั้งที่ได้รับคำเตือนจากตุรกีว่าเป็นนักรบญิฮาดก่อการร้าย แต่ทางการเบลเยียมกลับไม่สามารถเชื่อมต่อหาเครือข่ายของกลุ่มก่อการร้ายได้

*ยุโรปผวา...หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เผยไอซิสมีเครือข่ายกว่า 100 กลุ่มในยุโรป

ท่ามกลางความหวาดกลัวภัยก่อการร้ายของชาวเบลเยียม ปรากฏว่า ยังมีคำเตือนจากหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ตามมาอีกด้วย ว่า จากการทำงานของเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) อย่างใกล้ชิดกับหน่วยข่าวกรองของเบลเยียม เพื่อพยายามระบุ เครือข่ายที่กว้างมากขึ้นของกลุ่มนักรบญิฮัด ได้พบว่า กลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส มีเครือข่ายนักรบญิฮาดกว่า 100 กลุ่มที่ผ่านการฝึกก่อการร้ายจากกลุ่มไอซิส ชนิดสามารถลงมือก่อเหตุ ‘เลียนแบบ’ เหมือนโจมตีบรัสเซลส์ได้เลย

หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ยังหวั่นวิตกว่าเครือข่ายนักรบญิฮาดในยุโรป กว่า 100 กลุ่มนั้น มีนักรบญิฮาดกว่า 450 คน ที่พร้อมเป็น ‘มือระเบิดพลีชีพ’ เมื่อได้รับคำสั่ง โดยคาดว่า เครือข่ายนักรบญิฮาดเหล่านี้ เคยเดินทางเข้าไปในอิรักและซีเรียเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการประกอบระเบิด ก่อนจะกลับมายังยุโรป และที่น่าวิตกคือ เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เชื่อว่า นักรบญิฮาดเหล่านี้ ถือพาสปอร์ตสัญชาติของประเทศในสหภาพยุโรป (อียู)

นับเป็นข่าวร้ายสำหรับชาวยุโรปที่ต้องมาได้ยินเรื่องที่สร้างความหวาดวิตกตามมา หลังจากควันระเบิด เศษกระจกที่แตกกระจาย เสียงหวีดร้อง เลือด และความตายในเหตุระเบิดที่เบลเยียม ยังไม่เลือนหายไป.