วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขุดบ่อกลางบึง! ชาละวันสู้แล้ง เติมน้ำบึงสีไฟใช้เล่นสงกรานต์

คนเมืองชาละวัน หาวิธีสู้ภัยแล้งด้วยการขุดบ่อบาดาลในพื้นที่ของบึงสีไฟ แหล่งน้ำใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ เชื่อ15 วัน สามารถสูบน้ำเติมเต็มในบริเวณจุดท่องเที่ยว เนื้อที่ 100 ไร่ เพียงพอให้ใช้เล่นสงกรานต์...  

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 24 มี.ค. 59 ที่บริเวณบึงสีไฟ อ.เมือง จ.พิจิตร นายบุญเวทย์ ศรีพวงใจ รอง ผวจ.พิจิตร พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ชลประทานจังหวัด ประมงจังหวัด ท้องถิ่นจังหวัด รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพิจิตร และโยธาธิการจังหวัด เดินทางไปตรวจสภาพพื้นที่บึงสีไฟ เพื่อจะแก้ปัญหาสภาพขาดแคลนน้ำ

ทั้งนี้ ขณะนี้สถานการณ์ภัยแล้งที่ส่งผลให้บึงสีไฟ แหล่งน้ำใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ และเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำนานาชาติพื้นที่ 5,300 ไร่ กำลังประสบปัญหาภัยแล้ง จนทำให้บึงสีไฟน้ำแห้งขอดส่งผลต่อระบบนิเวศ


นายบุญเวทย์ ศรีพวงใจ รอง ผวจ.พิจิตร เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางจังหวัด ได้แก้ปัญหาด้วยการเจาะบ่อน้ำบาดาลขนาดใหญ่จำนวน 6 บ่อ เพื่อเติมน้ำให้บึงสีไฟในจุดบริเวณแหล่งท่องเที่ยวเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ โดยจะทำเป็นแนวขอบคันกักเก็บน้ำ งบประมาณไม่เกิน 2 ล้านบาท ซึ่งจะได้ผลที่คุ้มค่า ในวันนี้ผู้รับจ้างได้นำเครื่องมือเจาะบ่อบาดาลขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของท่อน้ำใต้ดิน 6-8 นิ้ว โดยคาดว่าเจาะลงไปเพียง 30-40 เมตร น่าจะเจอน้ำใต้ดินจนสามารถสูบขึ้นมาเติมน้ำในบึงสีไฟได้ จากนี้ไปไม่เกิน 15 วัน บึงสีไฟจะมีน้ำเต็มบริเวณบึงสีไฟในพื้นที่ 100 ไร่ และชาวบ้านจะสามารถมีน้ำเล่นสงกรานต์อย่างแน่นอน แต่ก็ขอร้องให้เล่นและใช้น้ำอย่างประหยัด

ส่วนอีกด้านหนึ่ง ทางจังหวัดพิจิตรได้ทำหนังสือถึงสำนักงานชลประทาน ที่ 3 ให้ปล่อยน้ำจากเขื่อนสิริกิติ์ เพื่อมาช่วยประชาชนในการอุปโภค บริโภค จำนวน 8 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยทางเขื่อนสิริกิติ์ได้ปล่อยน้ำแล้ว คาดว่าภายใน 2-3 วัน ชาว จ.พิจิตร ที่อยู่ในโซนแม่น้ำเก่าพิจิตร และในเขตชลประทานจะมีน้ำใช้จนถึงเดือนเมษายนนี้.

คนเมืองชาละวัน หาวิธีสู้ภัยแล้งด้วยการขุดบ่อบาดาลในพื้นที่ของบึงสีไฟ แหล่งน้ำใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ เชื่อ15 วัน สามารถสูบน้ำเติมเต็มในบริเวณจุดท่องเที่ยว เนื้อที่ 100 ไร่ เพียงพอให้ใช้เล่นสงกรานต์... 24 มี.ค. 2559 17:55 ไทยรัฐ