วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยักษ์ขยับ! ช่อง 3SD พลิกเกมสู้คู่แข่ง! รุกละครตลาด 'ไก่ วรายุฑ' อาสาลุย!

เพราะทนเห็นช่อง 3SD ช่อง 28 นำละครเก่าที่เคยออนแอร์ที่ช่อง 3 มาออกอากาศซ้ำแล้วซ้ำเล่าในช่องนี้ไม่ได้ งานนี้ผู้จัดคู่บุญช่อง 3 ไก่ วรายุฑ มิลินทจินดา เลยขอขันอาสาผลิตละครป้อนช่อง 28 เอง!

ทำไมผู้จัดละครมือวางอันดับต้นอย่าง ไก่ วรายุฑ มิลินทจินดา ถึงยอมมาผลิตละครป้อนช่องนี้ ทั้งๆ ที่ยังต้องทำละครป้อนช่อง 3 อยู่ และต้นทุนในการผลิตของช่อง 3 SD ก็ต่ำกว่าละครช่อง 3 เกินครึ่ง อีกทั้งพระเอก-นางเอก ยังเป็นนักแสดงหน้าใหม่เกือบทั้งหมด และที่สำคัญการจะทำให้ละครติดตลาดเหมือนช่อง 3 นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย วันนี้รายงานพิเศษไทยรัฐออนไลน์จะไปเปิดอกของผู้จัดจอมหรูเริดคนนี้กัน

เพราะอะไรถึงอยากจะทำละครป้อนช่อง 28 ?
"เคยคุยกับผู้ใหญ่ทางช่อง 3 ว่าเราอยากจะทำละครให้ช่อง 3 อีกคาแรกเตอร์ ที่ไม่ใช่เหมือนกันกับช่อง 3 ปัจจุบัน ช่อง 28 ก็ควรจะเป็นละครของช่อง 28 ที่มีคาแรกเตอร์ของมันเอง ก็เลยรับอาสาทำ ไปบอกผู้ใหญ่ว่าจะทำให้เอง แต่กว่าช่องจะอนุมัติให้ทำ นานค่ะ กว่าจะพิจารณานู้นนั่นนี่ ขั้นตอนเยอะมาก (ลากเสียง) เราเอาเรื่องไปเสนอกับช่องเยอะมากๆ แต่ทางช่องเลือกมาแค่นี้เอง"

เพราะไม่อยากให้คนดูดูละครเก่าที่เคยออกอากาศแล้วที่ช่อง 28 ?
"ก็นี่ไง เวลาไปไหนนะ เพื่อนก็จะถามเสมอ ถามตลอด ว่าทำไมต้องเอาละครเก่ามาฉาย เพื่อนถามบ่อยมาก หรือคนอื่นก็ถามบ่อย บ่นตลอดว่าดูละครเก่าอีกแล้วนะ เพราะตรงนี้มีส่วนเลยทำให้เกิดความคันอยากจะทำละครอีกคาแรกเตอร์นึงให้กับช่อง 3 ความจริงเค้าก็ไม่ควรให้ทำหรอก จะได้ไม่ต้องเหนื่อย (หัวเราะ) แต่ก็รับมาแล้วก็ต้องทำ (ยิ้ม)"

หยิบคาแรกเตอร์ของละครแบบไหนไปเสนอช่อง?
"เป็นแนวที่เนื้อเรื่องไม่เยิ่นเย้อเวอร์วังอลังการ เป็นแนวที่ดูง่าย ไม่คิดมาก ให้ความบันเทิง ให้ความสุข ให้ความสนุก ความรู้นิดหน่อย แต่หลักของช่อง 3 ก็ไม่ทิ้งนะ เพราะทางช่องจะเน้นย้ำเสมอว่า ถ้าจะทำละครให้คนดูก็ต้องเน้นความสุข ให้ความบันเทิงกับคนดู และสุดท้ายต้องให้ความรู้กับคนดูทุกเรื่อง ต่อให้เนื้อเรื่องแซ่บตบตีแค่ไหน ก็ต้องให้ความรู้ด้วย"

กระแสออกมาว่าจะทำละครแนวตลาดสู้กับช่อง 7 ช่อง 8 จริงหรือไม่?
"ไม่ได้ทำออกมาสู้กับช่องไหน ทำคาแรกเตอร์ให้กับช่องใหม่ ไม่ได้คิดจะสู้กับใครเลย คิดว่าทำให้ช่อง 28 มีคาแรกเตอร์ของละครลักษณะนี้ แนวนี้ แต่ไม่ได้บอกว่าจะสู้กับช่องนั้นช่องนี้ เพราะว่าเราคงจะสู้กับเค้าไม่ได้นะ อันนี้ผู้ชมเท่านั้นเองจะเป็นคนตัดสินว่าชอบหรือไม่ชอบ"

เมื่อวันเปิดวิกบิ๊ก 3 ที่ผ่านมา ทีเซอร์ของละครช่อง 28 ดูแซ่บและค่อนข้างแรง?
"ในความรู้สึกส่วนตัวนะ ยังมองว่าช่อง 3 แซ่บกว่าในบางเรื่อง แต่คนไม่มอง ไปโฟกัสความแซ่บที่ช่อง 28 มากกว่า ช่อง 28 ในความรู้สึกก็ปกตินะ ไม่ได้ร้ายแรง หรือรุนแรงอย่างที่ทุกคนคาดหวัง เป็นละครปกติค่ะ ใจจริงอยากจะทำให้แซ่บกว่านี้ แต่ผู้ใหญ่ทางช่องไม่ยอม (ยิ้ม) ก็อยากจะให้ช่องมีความกล้ามากกว่านี้ เราจะได้ทำได้ แต่ถ้าช่องไม่กล้า เราก็ทำไม่ได้ ถ้าทำไปแล้วช่องตัดทิ้งก็จบ ก็เลยทำเป็นแนวกลางๆ ทดลองตลาดก่อน"

ละครที่ผลิตเองมีกี่เรื่อง?
"ละครที่เราทำมีอยู่ 3 เรื่อง มีละครเรื่อง นารีริษยา ม่านดอกงิ้ว มายาฉิมพลี ชื่อมันแรง ชื่อมันบ่งบอก มันดูจัดจ้าน ละครที่ผลิตเป็นละครมาจากนวนิยาย เป็นละครของช่องที่ซื้อไว้ เราก็เสนอเรื่องไป แล้วช่องก็อนุมัติ ถึงชื่อจะแรงแต่มันก็อยู่ที่การนำเสนอ เพราะละครเป็นสื่อสาธารณะ เราจะแรงจนเกินเหตุก็ไม่ได้ เราก็ต้องอยู่ในขอบเขตของความสนุกและความเป็นไปได้ ขอบเขตของช่อง 3 ที่เค้าจะให้นำเสนอ"

ขอบเขตของการนำเสนอฉาก เลิฟซีน ฉากตบตี ลิมิตแค่ไหน?
"ทางช่องให้ดูตามขอบเขตของการตัดสินใจของผู้จัดเอง ให้อยู่ในวิจารณญาณของคนทำงานว่าทีวีออกได้แค่ไหน จะไม่มีมากกว่าละครช่อง 3 แน่นอน เพราะช่อง 3 เป็นช่องที่ระมัดระวังการนำเสนอมากที่สุดในประเทศไทย เป็นการเซฟช่องไม่ให้ถูกด่าค่ะ แต่เราไม่กลัว อยากทำแบบแซ่บ ก็ทำไปนะ แต่ช่องจะตัดทิ้งก็ช่าง (หัวเราะ) แต่จะแซ่บขนาดไหนต้องรอดูเอาเอง ไม่บอก ทุกอย่างมันอยู่กับการตัดต่อและการเซ็นเซอร์ของช่อง ถ้าคนดูดูแล้วถามว่าทำได้แค่นี้ คือเค้าไม่รู้ไงว่ามันมีกระบวนการอย่างนี้อยู่ จะไปโวยวายว่าทำไมเอาออกแค่นี้ไม่ได้ เพราะช่องจ้างเราทำ จะออกอากาศได้แค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับช่อง ถามว่ารู้สึกเสียใจมั้ยที่บางครั้งช่องตัดบางฉากออก มันมีอยู่แล้วในมุมของคนทำงาน เพราะสิ่งที่เราทำไปมันเป็นสิ่งที่เราอยากเสนอ จะดีหรือไม่ดีในสายตาของช่องเราไม่รู้ แต่เป็นสิ่งที่เราอยากจะทำให้ เอาหรือไม่ช่องเป็นคนตัดสินใจ ช่องจ่ายเงิน"

นักแสดงที่จะมาเล่นละครของช่อง 28 จะเป็นเด็กใหม่ของช่อง 3 ทั้งหมด?
"ส่วนมากจะเป็นเด็กใหม่ กับเด็กตัวรองช่องที่ส่งมาเป็นพระเอก เป็นการหานักแสดงหน้าใหม่ให้ช่อง 3 อีกทางนึง แต่นักแสดงช่อง 28 เราไม่ได้ไปขโมยช่อง 3 มานะ เราแทบไม่ยุ่งกันเลย ถ้าช่องส่งเด็กช่อง 3 มาแสดงว่าเค้าอยากให้ปั้นเด็กคนนี้ เราก็เอามาเล่น ตอนนี้ก็ปั้นอยู่หลายคน แต่พี่จำชื่อไม่ได้หรอก เพราะมีหลายคน ละครเรื่องนึงมี 2 คู่ ตอนนี้ทำอยู่ 3 เรื่อง ก็ 12 คน จำไม่ได้ (หัวเราะ) บอกตรงๆ เด็กมันเยอะ นักแสดงหน้าใหม่ชื่อแปลกๆ กันทั้งนั้น"

งบประมาณในการผลิตละครช่อง 28 สู้ช่อง 3 ได้มั้ย?
"งบประมาณถูกมากค่ะ ลดลงมาจากช่อง 3 เยอะมากค่ะ ไม่ถึงครึ่งของละครช่อง 3 เลยค่ะ เราก็ต้องจัดการบริหารให้พอเท่ากับที่ทางช่องให้มา ถ้าทำไม่พอเราก็ขาดทุนแค่นั้น โลเกชั่นในละครก็ใช้ที่บ้านของตัวเอง แต่ก็คิดเงินนะ นารีริษยา ถ่ายที่นี่ 30 คิว ก็คิดเงินค่ะ ไม่ใช่ไม่คิดเงิน แต่มันคือต้นทุนของการทำงาน แต่ถ้าเป็นช่อง 3 หนองแขม เป็นที่ของช่อง ช่องก็เป็นคนจ่าย ถามว่ากดดันมั้ยกับงบที่ให้มาแค่นี้แล้วต้องบริหาร ไม่กดดันค่ะ ช่องให้มาแค่ไหนก็ทำแค่นั้นค่ะ (หัวเราะ) เรื่องอะไรจะไปกดดันตัวเอง ทำงานไม่มีความสุขแล้วจะทำทำไม ทำงานแล้วมานั่งกดดันตัวเอง เราไม่ทำ ชีวิตไม่มีความสุข และก็ไม่ได้มองว่างานชิ้นนี้เป็นอะไรที่ท้าทาย แต่มันอยู่ที่ความกระแดะของเราเองที่ไปอาสาทำให้เค้า พอเค้าอนุมัติก็ต้องทำ เท่านั้นเอง (ยิ้ม)

ส่วนละครเรื่องอื่นของช่อง 28 เป็นช่อง 3 จัดหาผู้จัดมาทำเอง ไม่เกี่ยวกับเรา เราขอทำแค่ 3 เรื่องนี้ก่อน ถ้าช่อง 3 จะอนุมัติให้ทำเพิ่มอีก ก็ค่อยมาว่ากันอีกครั้ง แต่ตอนนี้ขอทำแค่นี้ ส่วนเรื่องค่าตัวผู้กำกับราคาค่าตัวไม่ลดนะ ช่อง 3 ได้เท่าไร ช่อง 28 ก็ได้เท่านั้น จะมาลดค่าตัวเค้าไม่ได้ เคยได้ 100 ต้องจ่าย 100 จะมาลดราคาเหลือครึ่งนึงไม่ได้ ส่วนนักแสดงก็จ่ายเท่าที่จ่ายได้ เค้ามีเรตราคาค่าตัวของเค้าอยู่แล้ว ส่วนทีมงานก็ดึงจากคนที่ทำงานกับเรานี่แหละ ว่างจากกองนี้ ว่างจากตรงนั้นก็ดึงมา แต่คนพวกนี้เค้าก็มีราคาค่าตัวตายอยู่แล้ว ถ้าเอาเด็กใหม่มา ค่าตัวก็อาจจะถูกกว่า แต่ก็ต้องมาเสียเวลาสอนงาน เอาคนที่ทำงานเป็นแล้ว ก็สบายใจไม่ต้องมานั่งจ้ำจี้จ้ำไชกับเค้า ก็ปล่อยงานได้ ทุกหน้าที่ในกองราคาเท่าเดิมหมด กำไรเหลือไม่เหลือไม่รู้ แต่ก็ต้องทำให้เค้า เพราะไปสาระแนขอทำเอง (หัวเราะ)"

แบ่งเวลาให้การผลิตละครอย่างไร เพราะต้องทำป้อนทั้งช่อง 3 และช่อง 28 ?
"ก็ไม่ได้ดูทั้งหมด เพราะต้องดูละครช่องหลัก ช่อง 28 ก็ให้ทีมงานที่เคยผ่านมากับเรามาให้ไปดูแล ไว้ใจได้เพราะเป็นลูกน้องเก่า แต่ก็ไม่ได้ปล่อยทั้งหมด ก็มีดูๆ อยู่ เช็กงานบ้าง เพราะรับปากมาแล้ว จะทำส่งๆ มันไม่ใช่เรา"

โดนจับตามองตั้งแต่เริ่มต้น กดดันมั้ย ทั้งๆ ที่ละครยังไม่ออนแอร์ ?
"ไม่กดดันค่ะ ไม่กดดันอะไรเลย ไม่สนใจ ถ้ากดดันแล้วไม่มีความสุข ไม่ทำค่ะ ส่วนละครจะออนแอร์เมื่อไหร่ไม่รู้ มีหน้าที่ทำอย่างเดียว ไม่สนใจว่าจะออนแอร์เมื่อไหร่ ทางช่องก็เร่ง แต่เสร็จทันก็ทัน เสร็จไม่ทันก็ไม่ทัน เร่งให้ตายยังไงก็คือไม่ทัน และทั้ง 3 เรื่องก็ยังไม่เสร็จเลยค่ะ (ยิ้ม) ได้ครึ่งเรื่องค่ะ อย่างนารีริษยา น่าจะเสร็จก่อนเพื่อนเพราะเปิดกล้องก่อน แต่ก็ยังไม่พร้อมที่จะออนแอร์ เพราะยังไม่ได้ตัดต่ออะไรเลย (ยิ้ม)"

สำหรับผู้จัดหน้าใหม่ที่มาฝึกงานกับพี่ไก่ อย่างหมอก้อง สรวิชญ์ พอจะมาผลิตละครป้อนช่อง 28 ได้หรือยัง?
"หมอก้องไม่ใช่ผู้จัด แต่ยังเป็นเด็กฝึกงานอยู่ ถามว่าฝีมือเป็นอย่างไรก็พอทำได้ยังต้องเรียนรู้อีกเยอะ ยังไม่เคยมาคลุกคลีอย่างจริงๆ จังๆ ต้องเรียนรู้งานอีกเยอะ มีหลายอย่างที่ต้องเรียนรู้จากการทำงานละคร ยังต้องปั้นอีกเยอะ แต่จะได้ทำเมื่อไหร่ไม่ได้อยู่ที่เรานะ อยู่ที่ช่องจะอนุมัติเมื่อไหร่"

ในอนาคตหากละครช่อง 28 เริ่มติดตลาด จะยังผลิตป้อนต่อไปหรือไม่?
"ต้องดูก่อน แต่ไม่จำเป็นว่าจะต้องทำตลอดไป เพราะเราแค่ไปเริ่มต้นให้แล้ว ไม่ได้มองว่าเป็นการท้าทายที่จะทำให้คนติดละครช่อง 28 ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับรสนิยมและจริตของคนดูทั้งนั้น คนอาจจะชอบ หรือไม่ชอบ มันเป็นเรื่องของคนดู ไม่ได้อยู่ที่เรา ไม่สามารถไปบังคับได้ ฟังไว้นะว่าไม่มีผู้จัดละครคนไหนที่จะบอกว่าละครของตัวเองไม่สนุก แต่คนดูสามารถบอกได้ว่าชอบหรือไม่ชอบเท่านั้นเองจบ"

มารอดูกันว่าหมากเกมนี้ของช่อง 3 ที่ส่งละครแนวตลาดมาเพื่อให้ช่อง 3SD เปิดหน้าสู้ช่องอื่นแบบเต็มตัว หากยุทธศาสตร์ "ป่าล้อมเมือง" ครั้งนี้สำเร็จ ช่อง 3SD ในฐานะไฟติ้งแบรนด์จะชิงกลุ่มเป้าหมายที่เดิมเคยเป็นของช่องคู่แข่งแบบผูกขาดมาได้อีกมากโข หรือหากแผนนี้ไม่สำเร็จก็ไม่เสียหายเพราะฐานเดิมที่ช่อง 3 หลักไม่มีผลกระทบ 

งานนี้เชื่อมือผู้จัดละคร "ไก่ วรายุฑ" น่าจะเอาอยู่ บอกเลยศึกนี้น่าลุ้นยิ่งหนัก รับรองมันหยดติ๋งๆ.

 

เพราะทนเห็นช่อง 3SD ช่อง 28 นำละครเก่าที่เคยออนแอร์ที่ช่อง 3 มาออกอากาศซ้ำแล้วซ้ำเล่าในช่องนี้ไม่ได้ งานนี้ผู้จัดคู่บุญช่อง 3 ไก่ วรายุฑ มิลินทจินดา เลยขอขันอาสาผลิตละครป้อนช่อง 28 เอง! 24 มี.ค. 2559 16:35 25 มี.ค. 2559 00:14 ไทยรัฐ