ยักษ์ขยับ! ช่อง 3SD พลิกเกมสู้คู่แข่ง! รุกละครตลาด 'ไก่ วรายุฑ' อาสาลุย! - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ยักษ์ขยับ! ช่อง 3SD พลิกเกมสู้คู่แข่ง! รุกละครตลาด 'ไก่ วรายุฑ' อาสาลุย!

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 25 มี.ค. 2559 09:30
9,435 ครั้ง


เพราะทนเห็นช่อง 3SD ช่อง 28 นำละครเก่าที่เคยออนแอร์ที่ช่อง 3 มาออกอากาศซ้ำแล้วซ้ำเล่าในช่องนี้ไม่ได้ งานนี้ผู้จัดคู่บุญช่อง 3 ไก่ วรายุฑ มิลินทจินดา เลยขอขันอาสาผลิตละครป้อนช่อง 28 เอง!

ทำไมผู้จัดละครมือวางอันดับต้นอย่าง ไก่ วรายุฑ มิลินทจินดา ถึงยอมมาผลิตละครป้อนช่องนี้ ทั้งๆ ที่ยังต้องทำละครป้อนช่อง 3 อยู่ และต้นทุนในการผลิตของช่อง 3 SD ก็ต่ำกว่าละครช่อง 3 เกินครึ่ง อีกทั้งพระเอก-นางเอก ยังเป็นนักแสดงหน้าใหม่เกือบทั้งหมด และที่สำคัญการจะทำให้ละครติดตลาดเหมือนช่อง 3 นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย วันนี้รายงานพิเศษไทยรัฐออนไลน์จะไปเปิดอกของผู้จัดจอมหรูเริดคนนี้กัน

เพราะอะไรถึงอยากจะทำละครป้อนช่อง 28 ?
"เคยคุยกับผู้ใหญ่ทางช่อง 3 ว่าเราอยากจะทำละครให้ช่อง 3 อีกคาแรกเตอร์ ที่ไม่ใช่เหมือนกันกับช่อง 3 ปัจจุบัน ช่อง 28 ก็ควรจะเป็นละครของช่อง 28 ที่มีคาแรกเตอร์ของมันเอง ก็เลยรับอาสาทำ ไปบอกผู้ใหญ่ว่าจะทำให้เอง แต่กว่าช่องจะอนุมัติให้ทำ นานค่ะ กว่าจะพิจารณานู้นนั่นนี่ ขั้นตอนเยอะมาก (ลากเสียง) เราเอาเรื่องไปเสนอกับช่องเยอะมากๆ แต่ทางช่องเลือกมาแค่นี้เอง"

เพราะไม่อยากให้คนดูดูละครเก่าที่เคยออกอากาศแล้วที่ช่อง 28 ?
"ก็นี่ไง เวลาไปไหนนะ เพื่อนก็จะถามเสมอ ถามตลอด ว่าทำไมต้องเอาละครเก่ามาฉาย เพื่อนถามบ่อยมาก หรือคนอื่นก็ถามบ่อย บ่นตลอดว่าดูละครเก่าอีกแล้วนะ เพราะตรงนี้มีส่วนเลยทำให้เกิดความคันอยากจะทำละครอีกคาแรกเตอร์นึงให้กับช่อง 3 ความจริงเค้าก็ไม่ควรให้ทำหรอก จะได้ไม่ต้องเหนื่อย (หัวเราะ) แต่ก็รับมาแล้วก็ต้องทำ (ยิ้ม)"

เป็นแนวที่ดูง่าย ไม่คิดมาก ให้ความบันเทิง ให้ความสุข ให้ความสนุก ความรู้นิดหน่อย

หยิบคาแรกเตอร์ของละครแบบไหนไปเสนอช่อง?
"เป็นแนวที่เนื้อเรื่องไม่เยิ่นเย้อเวอร์วังอลังการ เป็นแนวที่ดูง่าย ไม่คิดมาก ให้ความบันเทิง ให้ความสุข ให้ความสนุก ความรู้นิดหน่อย แต่หลักของช่อง 3 ก็ไม่ทิ้งนะ เพราะทางช่องจะเน้นย้ำเสมอว่า ถ้าจะทำละครให้คนดูก็ต้องเน้นความสุข ให้ความบันเทิงกับคนดู และสุดท้ายต้องให้ความรู้กับคนดูทุกเรื่อง ต่อให้เนื้อเรื่องแซ่บตบตีแค่ไหน ก็ต้องให้ความรู้ด้วย"

กระแสออกมาว่าจะทำละครแนวตลาดสู้กับช่อง 7 ช่อง 8 จริงหรือไม่?
"ไม่ได้ทำออกมาสู้กับช่องไหน ทำคาแรกเตอร์ให้กับช่องใหม่ ไม่ได้คิดจะสู้กับใครเลย คิดว่าทำให้ช่อง 28 มีคาแรกเตอร์ของละครลักษณะนี้ แนวนี้ แต่ไม่ได้บอกว่าจะสู้กับช่องนั้นช่องนี้ เพราะว่าเราคงจะสู้กับเค้าไม่ได้นะ อันนี้ผู้ชมเท่านั้นเองจะเป็นคนตัดสินว่าชอบหรือไม่ชอบ"

เพราะความคันของพี่เอง ถึงอยากจะทำละครช่อง 28

เมื่อวันเปิดวิกบิ๊ก 3 ที่ผ่านมา ทีเซอร์ของละครช่อง 28 ดูแซ่บและค่อนข้างแรง?
"ในความรู้สึกส่วนตัวนะ ยังมองว่าช่อง 3 แซ่บกว่าในบางเรื่อง แต่คนไม่มอง ไปโฟกัสความแซ่บที่ช่อง 28 มากกว่า ช่อง 28 ในความรู้สึกก็ปกตินะ ไม่ได้ร้ายแรง หรือรุนแรงอย่างที่ทุกคนคาดหวัง เป็นละครปกติค่ะ ใจจริงอยากจะทำให้แซ่บกว่านี้ แต่ผู้ใหญ่ทางช่องไม่ยอม (ยิ้ม) ก็อยากจะให้ช่องมีความกล้ามากกว่านี้ เราจะได้ทำได้ แต่ถ้าช่องไม่กล้า เราก็ทำไม่ได้ ถ้าทำไปแล้วช่องตัดทิ้งก็จบ ก็เลยทำเป็นแนวกลางๆ ทดลองตลาดก่อน"

ละครที่ผลิตเองมีกี่เรื่อง?
"ละครที่เราทำมีอยู่ 3 เรื่อง มีละครเรื่อง นารีริษยา ม่านดอกงิ้ว มายาฉิมพลี ชื่อมันแรง ชื่อมันบ่งบอก มันดูจัดจ้าน ละครที่ผลิตเป็นละครมาจากนวนิยาย เป็นละครของช่องที่ซื้อไว้ เราก็เสนอเรื่องไป แล้วช่องก็อนุมัติ ถึงชื่อจะแรงแต่มันก็อยู่ที่การนำเสนอ เพราะละครเป็นสื่อสาธารณะ เราจะแรงจนเกินเหตุก็ไม่ได้ เราก็ต้องอยู่ในขอบเขตของความสนุกและความเป็นไปได้ ขอบเขตของช่อง 3 ที่เค้าจะให้นำเสนอ"

ทำงานอย่างไม่กดดัน เพราะถ้ากดดันจะไม่ทำ

ขอบเขตของการนำเสนอฉาก เลิฟซีน ฉากตบตี ลิมิตแค่ไหน?
"ทางช่องให้ดูตามขอบเขตของการตัดสินใจของผู้จัดเอง ให้อยู่ในวิจารณญาณของคนทำงานว่าทีวีออกได้แค่ไหน จะไม่มีมากกว่าละครช่อง 3 แน่นอน เพราะช่อง 3 เป็นช่องที่ระมัดระวังการนำเสนอมากที่สุดในประเทศไทย เป็นการเซฟช่องไม่ให้ถูกด่าค่ะ แต่เราไม่กลัว อยากทำแบบแซ่บ ก็ทำไปนะ แต่ช่องจะตัดทิ้งก็ช่าง (หัวเราะ) แต่จะแซ่บขนาดไหนต้องรอดูเอาเอง ไม่บอก ทุกอย่างมันอยู่กับการตัดต่อและการเซ็นเซอร์ของช่อง ถ้าคนดูดูแล้วถามว่าทำได้แค่นี้ คือเค้าไม่รู้ไงว่ามันมีกระบวนการอย่างนี้อยู่ จะไปโวยวายว่าทำไมเอาออกแค่นี้ไม่ได้ เพราะช่องจ้างเราทำ จะออกอากาศได้แค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับช่อง ถามว่ารู้สึกเสียใจมั้ยที่บางครั้งช่องตัดบางฉากออก มันมีอยู่แล้วในมุมของคนทำงาน เพราะสิ่งที่เราทำไปมันเป็นสิ่งที่เราอยากเสนอ จะดีหรือไม่ดีในสายตาของช่องเราไม่รู้ แต่เป็นสิ่งที่เราอยากจะทำให้ เอาหรือไม่ช่องเป็นคนตัดสินใจ ช่องจ่ายเงิน"

นักแสดงที่จะมาเล่นละครของช่อง 28 จะเป็นเด็กใหม่ของช่อง 3 ทั้งหมด?
"ส่วนมากจะเป็นเด็กใหม่ กับเด็กตัวรองช่องที่ส่งมาเป็นพระเอก เป็นการหานักแสดงหน้าใหม่ให้ช่อง 3 อีกทางนึง แต่นักแสดงช่อง 28 เราไม่ได้ไปขโมยช่อง 3 มานะ เราแทบไม่ยุ่งกันเลย ถ้าช่องส่งเด็กช่อง 3 มาแสดงว่าเค้าอยากให้ปั้นเด็กคนนี้ เราก็เอามาเล่น ตอนนี้ก็ปั้นอยู่หลายคน แต่พี่จำชื่อไม่ได้หรอก เพราะมีหลายคน ละครเรื่องนึงมี 2 คู่ ตอนนี้ทำอยู่ 3 เรื่อง ก็ 12 คน จำไม่ได้ (หัวเราะ) บอกตรงๆ เด็กมันเยอะ นักแสดงหน้าใหม่ชื่อแปลกๆ กันทั้งนั้น"

การทำละครป้อนช่อง 28 ไม่ใช่ความท้าทาย แต่แค่อยากจะทำให้ช่อง 3 เท่านั้น

งบประมาณในการผลิตละครช่อง 28 สู้ช่อง 3 ได้มั้ย?
"งบประมาณถูกมากค่ะ ลดลงมาจากช่อง 3 เยอะมากค่ะ ไม่ถึงครึ่งของละครช่อง 3 เลยค่ะ เราก็ต้องจัดการบริหารให้พอเท่ากับที่ทางช่องให้มา ถ้าทำไม่พอเราก็ขาดทุนแค่นั้น โลเกชั่นในละครก็ใช้ที่บ้านของตัวเอง แต่ก็คิดเงินนะ นารีริษยา ถ่ายที่นี่ 30 คิว ก็คิดเงินค่ะ ไม่ใช่ไม่คิดเงิน แต่มันคือต้นทุนของการทำงาน แต่ถ้าเป็นช่อง 3 หนองแขม เป็นที่ของช่อง ช่องก็เป็นคนจ่าย ถามว่ากดดันมั้ยกับงบที่ให้มาแค่นี้แล้วต้องบริหาร ไม่กดดันค่ะ ช่องให้มาแค่ไหนก็ทำแค่นั้นค่ะ (หัวเราะ) เรื่องอะไรจะไปกดดันตัวเอง ทำงานไม่มีความสุขแล้วจะทำทำไม ทำงานแล้วมานั่งกดดันตัวเอง เราไม่ทำ ชีวิตไม่มีความสุข และก็ไม่ได้มองว่างานชิ้นนี้เป็นอะไรที่ท้าทาย แต่มันอยู่ที่ความกระแดะของเราเองที่ไปอาสาทำให้เค้า พอเค้าอนุมัติก็ต้องทำ เท่านั้นเอง (ยิ้ม)

ส่วนละครเรื่องอื่นของช่อง 28 เป็นช่อง 3 จัดหาผู้จัดมาทำเอง ไม่เกี่ยวกับเรา เราขอทำแค่ 3 เรื่องนี้ก่อน ถ้าช่อง 3 จะอนุมัติให้ทำเพิ่มอีก ก็ค่อยมาว่ากันอีกครั้ง แต่ตอนนี้ขอทำแค่นี้ ส่วนเรื่องค่าตัวผู้กำกับราคาค่าตัวไม่ลดนะ ช่อง 3 ได้เท่าไร ช่อง 28 ก็ได้เท่านั้น จะมาลดค่าตัวเค้าไม่ได้ เคยได้ 100 ต้องจ่าย 100 จะมาลดราคาเหลือครึ่งนึงไม่ได้ ส่วนนักแสดงก็จ่ายเท่าที่จ่ายได้ เค้ามีเรตราคาค่าตัวของเค้าอยู่แล้ว ส่วนทีมงานก็ดึงจากคนที่ทำงานกับเรานี่แหละ ว่างจากกองนี้ ว่างจากตรงนั้นก็ดึงมา แต่คนพวกนี้เค้าก็มีราคาค่าตัวตายอยู่แล้ว ถ้าเอาเด็กใหม่มา ค่าตัวก็อาจจะถูกกว่า แต่ก็ต้องมาเสียเวลาสอนงาน เอาคนที่ทำงานเป็นแล้ว ก็สบายใจไม่ต้องมานั่งจ้ำจี้จ้ำไชกับเค้า ก็ปล่อยงานได้ ทุกหน้าที่ในกองราคาเท่าเดิมหมด กำไรเหลือไม่เหลือไม่รู้ แต่ก็ต้องทำให้เค้า เพราะไปสาระแนขอทำเอง (หัวเราะ)"

นักแสดงที่เอามาเล่นช่อง 28 เป็นเด็กที่ทางช่องจะปั้น

แบ่งเวลาให้การผลิตละครอย่างไร เพราะต้องทำป้อนทั้งช่อง 3 และช่อง 28 ?
"ก็ไม่ได้ดูทั้งหมด เพราะต้องดูละครช่องหลัก ช่อง 28 ก็ให้ทีมงานที่เคยผ่านมากับเรามาให้ไปดูแล ไว้ใจได้เพราะเป็นลูกน้องเก่า แต่ก็ไม่ได้ปล่อยทั้งหมด ก็มีดูๆ อยู่ เช็กงานบ้าง เพราะรับปากมาแล้ว จะทำส่งๆ มันไม่ใช่เรา"

โดนจับตามองตั้งแต่เริ่มต้น กดดันมั้ย ทั้งๆ ที่ละครยังไม่ออนแอร์ ?
"ไม่กดดันค่ะ ไม่กดดันอะไรเลย ไม่สนใจ ถ้ากดดันแล้วไม่มีความสุข ไม่ทำค่ะ ส่วนละครจะออนแอร์เมื่อไหร่ไม่รู้ มีหน้าที่ทำอย่างเดียว ไม่สนใจว่าจะออนแอร์เมื่อไหร่ ทางช่องก็เร่ง แต่เสร็จทันก็ทัน เสร็จไม่ทันก็ไม่ทัน เร่งให้ตายยังไงก็คือไม่ทัน และทั้ง 3 เรื่องก็ยังไม่เสร็จเลยค่ะ (ยิ้ม) ได้ครึ่งเรื่องค่ะ อย่างนารีริษยา น่าจะเสร็จก่อนเพื่อนเพราะเปิดกล้องก่อน แต่ก็ยังไม่พร้อมที่จะออนแอร์ เพราะยังไม่ได้ตัดต่ออะไรเลย (ยิ้ม)"

จะแซ่บแค่ไหนต้องรอชมกัน

สำหรับผู้จัดหน้าใหม่ที่มาฝึกงานกับพี่ไก่ อย่างหมอก้อง สรวิชญ์ พอจะมาผลิตละครป้อนช่อง 28 ได้หรือยัง?
"หมอก้องไม่ใช่ผู้จัด แต่ยังเป็นเด็กฝึกงานอยู่ ถามว่าฝีมือเป็นอย่างไรก็พอทำได้ยังต้องเรียนรู้อีกเยอะ ยังไม่เคยมาคลุกคลีอย่างจริงๆ จังๆ ต้องเรียนรู้งานอีกเยอะ มีหลายอย่างที่ต้องเรียนรู้จากการทำงานละคร ยังต้องปั้นอีกเยอะ แต่จะได้ทำเมื่อไหร่ไม่ได้อยู่ที่เรานะ อยู่ที่ช่องจะอนุมัติเมื่อไหร่"

ในอนาคตหากละครช่อง 28 เริ่มติดตลาด จะยังผลิตป้อนต่อไปหรือไม่?
"ต้องดูก่อน แต่ไม่จำเป็นว่าจะต้องทำตลอดไป เพราะเราแค่ไปเริ่มต้นให้แล้ว ไม่ได้มองว่าเป็นการท้าทายที่จะทำให้คนติดละครช่อง 28 ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับรสนิยมและจริตของคนดูทั้งนั้น คนอาจจะชอบ หรือไม่ชอบ มันเป็นเรื่องของคนดู ไม่ได้อยู่ที่เรา ไม่สามารถไปบังคับได้ ฟังไว้นะว่าไม่มีผู้จัดละครคนไหนที่จะบอกว่าละครของตัวเองไม่สนุก แต่คนดูสามารถบอกได้ว่าชอบหรือไม่ชอบเท่านั้นเองจบ"

งบประมาณในการทำละครช่อง 28 น้อยกว่าช่อง 3 ครึ่งต่อครึ่ง

มารอดูกันว่าหมากเกมนี้ของช่อง 3 ที่ส่งละครแนวตลาดมาเพื่อให้ช่อง 3SD เปิดหน้าสู้ช่องอื่นแบบเต็มตัว หากยุทธศาสตร์ "ป่าล้อมเมือง" ครั้งนี้สำเร็จ ช่อง 3SD ในฐานะไฟติ้งแบรนด์จะชิงกลุ่มเป้าหมายที่เดิมเคยเป็นของช่องคู่แข่งแบบผูกขาดมาได้อีกมากโข หรือหากแผนนี้ไม่สำเร็จก็ไม่เสียหายเพราะฐานเดิมที่ช่อง 3 หลักไม่มีผลกระทบ 

งานนี้เชื่อมือผู้จัดละคร "ไก่ วรายุฑ" น่าจะเอาอยู่ บอกเลยศึกนี้น่าลุ้นยิ่งหนัก รับรองมันหยดติ๋งๆ.

ไม่ได้ทำออกมาสู้กับช่องไหนเลย ไม่คิดสู้กับใครเลย
ละครอีกเรื่องที่พี่ไก่ทำป้อนช่อง 28
ม่านดอกงิ้ว แค่ชื่อก็ดูแรงแล้ว
ม่านดอกงิ้ว
นารีริษยา 3 พระเอก 3 นางเอกที่ช่องกำลังปั้น
นารีริษยา

 

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  27.6%
 • ไม่ชอบ
  34.5%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  37.9%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement