วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แค่ชื่อก็ผวาแล้ว ‘มารดาของซาตาน’! ระเบิดที่ใช้โจมตีปารีส-บรัสเซลส์

อัยการเบลเยียม แถลง เจ้าหน้าที่พบระเบิด TATP และวัตถุประกอบระเบิดอื่นๆ ระหว่างการค้นอพาร์ตเมนต์ของผู้ต้องสงสัยวางระเบิดกรุงบรัสเซลส์ ขณะที่ สื่อรายงาน ระเบิด TATP ได้รับการเรียกขานในหมู่นักรบญิฮัดว่า ‘มารดาของซาตาน’ และใช้ในการก่อการร้ายทั้งในกรุงปารีส และกรุงบรัสเซลส์

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2559 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานว่า ระเบิด TATP ซึ่งเป็นผงสีขาว ผลิตง่าย สร้างความรุนแรงและความสูญเสียได้มาก เป็นระเบิดที่ผู้ก่อการร้ายใช้ก่อวินาศกรรมที่อาคารแสดงคอนเสิร์ตบาตากล็อง กรุงปารีส และที่กรุงบรัสเซลส์ เมื่อวันอังคารที่ 22 มีนาคม รวมทั้ง นิยมใช้ในสมรภูมิรบประเทศซีเรีย ได้รับการขนานนามในหมู่นักรบมุสลิมหัวรุนแรงว่า "มารดาของซาตาน" (la mère de Satan)

นายเฟรเดอริค วาน ลิว อัยการเบลเยียมแถลงข่าว เมื่อวันพุธที่ 23 มี.ค.ว่า เจ้าหน้าที่ค้นพบระเบิดชนิด TATP น้ำหนัก 15 กิโลกรัม รวมทั้ง สารอะซิโตน 150 ลิตร และวัตถุประกอบระเบิดอื่นๆ ในกระเป๋าที่เต็มไปด้วยตะปูและนอต ระหว่างการตรวจค้นอพาร์เมนต์ที่พักของผู้ก่อเหตุระเบิดพลีชีพ เมื่อวันอังคารที่ 22 มีนาคม ที่กรุงบรัสเซลส์

ข่าวแจ้งว่า มีการใช้ระเบิดประเภท TATP มาก ในประเทศซีเรียและอิรักในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เริ่มจากการทดลองผลิตแบบเล็กน้อย จนกระทั่งขยายตัวเป็นขนาดกึ่งอุตสาหกรรม จากรายงานขององค์กร Conflict Armament Research ที่ใช้เวลาในการสำรวจ 20 เดือน ที่ได้เผยแพร่เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ พบว่า มีบริษัทจำนวน 51 แห่ง จาก 20 ประเทศทั้งในตุรกี รัสเซีย เบลเยียม และสหรัฐอเมริกา ที่ได้จัดส่งสารเบื้องต้นสำหรับใช้ในการผลิตระเบิด TATP ให้กับกลุ่มรัฐอิสลาม

สำหรับ ระเบิด TATP คือระเบิดที่ผู้ก่อการร้ายใช้ในเข็มขัดระเบิดพลีชีพ ในการก่อวินาศกรรมกลางกรุงปารีส คืนวันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน 58 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 130 คน และเมื่อวันอังคารที่ 22 มีนาคม ที่สนามบินกรุงบรัสเซลส์ และสถานีรถไฟใต้ดิน ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 31 คน บาดเจ็บ 300 คน ส่วนใหญ่จะมีบาดแผลจากการเผาไหม้ที่รุนแรง

อัยการเบลเยียม แถลง เจ้าหน้าที่พบระเบิด TATP และวัตถุประกอบระเบิดอื่นๆ ระหว่างการค้นอพาร์ตเมนต์ของผู้ต้องสงสัยวางระเบิดกรุงบรัสเซลส์ ขณะที่ สื่อรายงาน ระเบิด TATP ได้รับการเรียกขานในหมู่นักรบญิฮัดว่า ‘มารดาของซาตาน’ 24 มี.ค. 2559 16:22 ไทยรัฐ