วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท่าอากาศยานดีสุดของโลก สุวรรณภูมิ ติดอันดับ 5 - ที่ 1 เป็นของเกาหลีใต้

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รับการจัดอันดับจาก SKYTRAX เป็นท่าอากาศยานดีเด่นอันดับ 5 ของโลก ในกลุ่มที่มีผู้โดยสารใช้บริการ 40-50 ล้านคนต่อปี ที่ 1 เป็นสนามบินอินชอน ของเกาหลีใต้ จากการคัดเลือกของผู้ใช้สนามบินทั่วโลก 13.25 ล้านคน...

เมื่อวันที่ 24 มี.ค.59 นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา SKYTRAX ซึ่งเป็นหน่วยงานที่จัดอันดับท่าอากาศยานดีเด่นระดับโลก ได้ประกาศผลการจัดอันดับท่าอากาศยานดีเด่นประจำปี 2559 หรือ "SKYTRAX World Airport Awards 2016" ซึ่งผลปรากฏว่า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับการจัดอันดับให้เป็นท่าอากาศยานดีเด่นอันดับ 5 ของโลก ในกลุ่มท่าอากาศยานที่มีผู้โดยสารใช้บริการ 40-50 ล้านคนต่อปี

ส่วนอันดับ 1-4 คือ ท่าอากาศยานอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ท่าอากาศยานมิวนิก ประเทศเยอรมนี ท่าอากาศยานกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และท่าอากาศยานอาดอลโฟ ซัวเรซ มาดริด-บาราคัส ประเทศสเปน ตามลำดับ

สำหรับในภาพรวม การจัดอันดับการให้บริการของท่าอากาศยานหรือ The World’s Top 100 Airports ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิยังได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 36 ซึ่งเป็นอันดับที่ดีขึ้นกว่าปีก่อนถึง 11 อันดับ จากเดิมที่เคยอยู่ในอันดับที่ 47 นอกจากนี้ SKYTRAX ยังได้จัดอันดับให้ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นท่าอากาศยานที่ดีที่สุดอันดับ 10 ของโลก ในประเภทรางวัล "Best Airports Staff in Asia" ด้วย 

นายศิโรตม์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดอันดับท่าอากาศยานในครั้งนี้ ทาง SKYTRAX ได้เปิดโอกาสให้ผู้โดยสารจากทั่วโลกกว่า 13.25 ล้านคน โหวตให้คะแนนท่าอากาศยานที่ตนเองชื่นชอบจำนวน 550 แห่ง ผ่านทางเว็บไซต์ www.worldairportsurvey.com และจากการตอบแบบสอบถามความคิดเห็นทางโทรศัพท์ ในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายน 2558 จนถึงช่วงต้นปี 2559 ที่ผ่านมา และนำคะแนนมาประเมินผลการจัดอันดับท่าอากาศยานในประเภทต่างๆ อาทิ การจัดอันดับท่าอากาศยานดีเด่น 10 อันดับแรกของโลก การจัดอันดับท่าอากาศยานดีเด่นตามจำนวนผู้ใช้บริการท่าอากาศยาน การจัดอันดับท่าอากาศยานดีเด่นในแต่ละภูมิภาค เป็นต้น

"แม้ว่าที่ผ่านมา ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจะมีจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี แต่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิยังสามารถให้บริการผู้โดยสารเป็นไปตามมาตรฐานและมีประสิทธิภาพได้ เนื่องจากได้รับความร่วมมือจากทุกหน่วยงานที่ปฏิบัติงานภายใน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทั้งหน่วยงานราชการ ผู้ประกอบการ และสายการบินให้ความสำคัญ และเข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยกันปรับปรุงพัฒนาการให้บริการในด้านต่างๆ ให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความประทับใจแก่ผู้โดยสาร จึงทำให้ในปี 2559 นี้ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับการจัดอันดับที่สูงขึ้นจาก SKYTRAX ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จึงขอขอบคุณทุกหน่วยงานมา ณ โอกาสนี้" นายศิโรตม์ กล่าวทิ้งท้าย. 

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รับการจัดอันดับจาก SKYTRAX เป็นท่าอากาศยานดีเด่นอันดับ 5 ของโลก ในกลุ่มที่มีผู้โดยสารใช้บริการ 40-50 ล้านคนต่อปี ที่ 1 เป็นสนามบินอินชอน ของเกาหลีใต้ จากการคัดเลือกของผู้ใช้สนามบินทั่วโลก 13.25 ล้านคน... 24 มี.ค. 2559 16:19 ไทยรัฐ