วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้ขายืดอายุได้นานกว่าลูกล้อรถ

โรงเรียนการสุขาภิบาลและโรคเมืองร้อน ลอนดอน ได้บอกแนะนำผู้ที่อยู่ในวัยกลางคน ว่าเดินหรือขี่จักรยานไปทำงานจะดีต่อสุขภาพ เพราะผู้ที่ขี่จักรยานหรือเดินไปทำงาน จะมีไขมันในเลือดเป็นเปอร์เซ็นต์ต่ำกว่า รวมทั้งดัชนีมวลกายด้วย เมื่อเทียบกับคนที่นั่งรถไปทำงาน

โรงเรียนได้กล่าวว่า แม้แต่การนั่งรถเมล์ไปทำงาน ก็ยังดีกว่านั่งรถเก๋ง เพราะการขึ้นรถเมล์นั้น ทำให้จะต้องวิ่งไล่รถ หรือไม่ก็ต้องเดินเป็นบางส่วน อย่างที่คนในเมืองต่างๆ ส่วนใหญ่ทำกันอยู่ทุกวันนี้

รายงานได้ยกตัวอย่างของผู้ชายโดยเฉลี่ย ซึ่งมีอายุ 53 ปี สูง 176.7 เซนติเมตร และหนัก 85 กิโลกรัม ที่ขี่จักรยานไปทำงาน จะมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าเพื่อน 5 กิโลกรัม และหากเป็นผู้หญิง ก็จะมีรูปร่างเอวเล็กเอวบางน้อยกว่า 4.4 กิโล ส่วนคนที่มีโอกาสเดินไปทำงานก็ยังดีกว่าขับรถไป ผู้ที่มีโอกาสขี่จักรยานและเดินไปทำงาน ยิ่งต้องเดินทางไปไกล ก็จะยิ่งมีโอกาสมีดัชนีมวลกาย และเปอร์เซ็นต์ของไขมันในตัวต่ำเท่านั้น และแม้แต่คนขึ้นรถเมล์ก็ยังได้เปรียบกว่าคนขับรถ เพราะดัชนีมวลกายต่ำกว่า นักวิจัยได้สรุปว่า การไม่ออกกำลังเป็นสาเหตุใหญ่ทำให้สุขภาพทรุดโทรมและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร โดยเฉพาะกับผู้ที่อยู่ในวัยกลางคน ซึ่งความอ้วนจะเริ่มเข้ามาบ่อนทำลายสุขภาพอย่างหนัก.

โรงเรียนการสุขาภิบาลและโรคเมืองร้อน ลอนดอน ได้บอกแนะนำผู้ที่อยู่ในวัยกลางคน ว่าเดินหรือขี่จักรยานไปทำงานจะดีต่อสุขภาพ เพราะผู้ที่ขี่จักรยานหรือเดินไปทำงาน จะมีไขมันในเลือดเป็นเปอร์เซ็นต์ต่ำกว่า... 24 มี.ค. 2559 15:35 ไทยรัฐ