วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไทย-กัมพูชา' เล็งถกเปิดช่องทางขึ้น 'เขาพระวิหาร'

ประชุมจีบีซี ไทย-กัมพูชา ย้ำสัมพันธ์แน่น 2 ฝ่าย พร้อมร่วมมือสกัดนักโทษหนีคดี เล็งถกเปิดช่องทางขึ้นพระวิหาร "เตีย บันห์" ยันไม่ปิดกั้นนักท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 59 ที่โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม และ พล.อ.เตีย บันห์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กัมพูชา ร่วมแถลงข่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป หรือ GBC ไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 11 และเป็นวันครบรอบสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ครบรอบ 65 ปี โดยกระทรวงกลาโหมไทยเป็นเจ้าภาพ ซึ่งมี พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผบ.ทหารสูงสุด ผบ.เหล่าทัพ และ ผบ.ตร. ร่วมการประชุม

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ที่ผ่านมาทั้งสองฝ่ายได้ปฏิบัติหน้าที่เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดน ตามแนวทางมาตรการต่างๆ ที่กำหนดไว้ในบันทึกการประชุม ส่งผลให้พื้นที่ตามแนวชายแดนทั้ง 2 ประเทศมีความสงบสุข มั่นคง และพัฒนาร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น ทั้งนี้ ไม่มีมาตรการเพิ่มเติม แต่ได้ใช้ทุกมาตรการที่มีอยู่ร่วมมือกัน เช่น การดูแลปัญหาการลักลอบตัดไม้พะยูง ยาเสพติด การสัญจรระหว่างประเทศ การค้าขายตามแนวชายแดน ทำทุกอย่างให้เกิดความสงบและเกิดความร่วมมือระหว่างประเทศ

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ส่วนการดูแลช่องทางธรรมชาติที่หลบหนีของนักโทษคดีการเมืองและอาญา ทั้งสองประเทศได้เข้มงวดโดยให้กองกำลังทั้งสองฝ่ายเพิ่มความกวดขัน เมื่อกัมพูชาจับได้พบว่าเป็นนักโทษหนีคดีก็ส่งตัวให้ประเทศไทย เช่น กรณีมือระเบิดแยกราชประสงค์ ส่วนการพัฒนาพื้นที่รอบเขาพระวิหารนั้นยังไม่ได้พูดถึง ต้องรอให้ทุกอย่างเกิดความชัดเจนก่อน ยืนยันขณะนี้มีความสัมพันธ์ที่ดี

ขณะที่ พล.อ.เตีย บันห์ กล่าวว่า กัมพูชาไม่ได้ปิดกั้น เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมปราสาทพระวิหาร ขณะนี้ช่องทางที่จะขึ้นไป ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ส่วนช่องทางผามออีแดง ทั้งสองฝ่ายกำลังพูดคุยกัน ยังไม่ได้ข้อยุติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุม GBC ไทย-กัมพูชา ครั้งนี้ เป็นไปตามความตกลงว่าด้วยความร่วมมือชายแดนไทย-กัมพูชา โดยได้พิจารณาทบทวนผลการดำเนินงานโครงการความร่วมมือต่างๆ เช่น จุดผ่านแดน การสัญจรข้ามแดน ความร่วมมือด้านแรงงาน การป้องกันและปราบปรามยาเสพติด การเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ชายแดน ความร่วมมือด้านการเกษตร สาธารณสุข รวมทั้งความร่วมมือด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิต การศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพและหน่วยงานความมั่นคง ไทย-กัมพูชา มากขึ้น ส่งผลต่อพัฒนาการความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐและประชาชนทั้งสองประเทศที่เป็นรูปธรรม.

ประชุมจีบีซี ไทย-กัมพูชา ย้ำสัมพันธ์แน่น 2 ฝ่าย พร้อมร่วมมือสกัดนักโทษหนีคดี เล็งถกเปิดช่องทางขึ้นพระวิหาร "เตีย บันห์" ยันไม่ปิดกั้นนักท่องเที่ยว 24 มี.ค. 2559 14:05 24 มี.ค. 2559 15:45 ไทยรัฐ