ไทย-กัมพูชา จับมือเข้มสกัดไอซิสเข้าประเทศ หลังเหตุบึมบรัสเซลส์ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ไทย-กัมพูชา จับมือเข้มสกัดไอซิสเข้าประเทศ หลังเหตุบึมบรัสเซลส์

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 25 มี.ค. 2559 00:15
478 ครั้ง


ตม.สระแก้ว ร่วม ตม.ปอยเปต กัมพูชา หารือแนวทางป้องกันกลุ่มไอซิสลอบเข้าประเทศทางชายแดน หลังเหตุวางระเบิดที่สนามบินบรัสเซลส์ สั่งคัดกรองบุคคล-ประเทศเป้าหมาย และตรวจสัมภาระอย่างละเอียด

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 59 พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว และ พ.ต.ท.เรืองเดช ธรรมนันท์ สว.ตม.จ.สระแก้ว ให้การต้อนรับ พ.ต.ท.ตึ๊บ ยาดี รองหัวหน้าด่าน ตม.ปอยเปต ประเทศกัมพูชา พร้อม จนท.ตม.ปอยเปต ที่เดินทางมาร่วมหารือการป้องกันและปราบปรามกลุ่มไอซิส ที่อาจลักลอบเดินทางเข้าไทยและกัมพูชา บริเวณหน้าด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังจากเกิดเหตุวางระเบิดที่สนามบินบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว และ พ.ต.ท.เรืองเดช ธรรมนันท์ สว.ตม.จ.สระแก้ว ให้การต้อนรับ พ.ต.ท.ตึ๊บ ยาดี รองหัวหน้าด่าน ตม.ปอยเปต ประเทศกัมพูชา พร้อม จนท.ตม.ปอยเปต ที่เดินทางมาร่วมหารือการป้องกันและปราบปรามกลุ่มไอซิส
เจ้าหน้าที่ ตม.ปอยเปต มาหารือกับเจ้าหน้าที่ ตม.จ.สระแก้ว เพื่อหาแนวทางความร่วมมือร่วมกันในการตรวจคัดกรองกลุ่มบุคคลและกลุ่มประเทศเป้าหมาย ไม่ให้ผู้ก่อการร้ายเข้า-ออกได้


ในส่วนของประเทศไทย มีการคุมเข้มและวางมาตรการอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะบริเวณด่านอรัญประเทศ ซึ่งมีพรมแดนติดกับกัมพูชา เจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ประเทศ มีการป้องกันและคัดกรองบุคคลเข้าประเทศอย่างเข้มงวด เพื่อเป็นการป้องกันการลักลอบเดินทางเข้าประเทศของกลุ่มก่อการร้ายดังกล่าว และเพื่อความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ ตม.ปอยเปต จึงเข้ามาหารือกับเจ้าหน้าที่ ตม.จ.สระแก้ว เพื่อหาแนวทางความร่วมมือร่วมกันในการตรวจคัดกรองกลุ่มบุคคลและกลุ่มประเทศเป้าหมาย ไม่ให้ผู้ก่อการร้ายเข้า-ออกได้

โดยไทยจะมีการมีการคุมเข้มและวางมาตรการอย่างเข้มงวดบริเวณด่านอรัญประเทศ ซึ่งมีพรมแดนติดกับกัมพูชา


ทั้งนี้ พ.ต.ท.เบญจพล ได้นำคณะของ จนท.ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา เยี่ยมชมการตรวจเข้มการเดินทางเข้าประเทศของนักท่องเที่ยว โดยมีชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จ.สระแก้ว นอกเครื่องแบบมาช่วยในการตรวจสอบอย่างละเอียด และประสานความร่วมมือกับ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ในการตั้งจุดตรวจค้นความมั่นคงบริเวณจุดตรวจร่วม อ.05 หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ อีก 1 จุด พร้อมทั้งประสานความร่วมมือไปยัง นายสาธิต ภู่หอมเจริญ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ ในการเอกซเรย์กระเป๋าของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยอย่างละเอียดด้วย

รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว เปิดเผยว่า จากเหตุระเบิดดังกล่าว พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. ได้สั่งการด่วนให้ ตม.ทุกด่านชายแดน เข้มงวดกวดขันและตรวจสอบคัดกรองกลุ่มบุคคลที่จะเดินทางเข้าไทยอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะด่าน ตม.อรัญประเทศ ซึ่งเป็นด่านที่สำคัญอยู่ติดกับกัมพูชา โดย พล.ต.ท.ณัฐธร มีการเจรจาและประสานความร่วมมือกับอธิบดีกรมตรวจคนเข้าเมืองของกัมพูชาอย่างใกล้ชิดแล้ว พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกัน นอกจากตรวจกลุ่มบุคคล เอกสารการเดินทางแล้ว เจ้าหน้าที่ยังร่วมกันตรวจค้นสัมภาระต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบนำอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะสามารถนำไปประกอบเป็นระเบิดเล็ดลอดเข้าประเทศได้.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  16.7%
 • ไม่ชอบ
  16.7%
 • สนุก
  16.7%
 • ประหลาดใจ
  16.7%
 • เสียใจ
  16.7%
 • ให้กำลังใจ
  16.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement