วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมช.มหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามภัยแล้งโคราช พร้อมให้กำลังใจ จนท.ทุกฝ่าย

รมช.มหาดไทย ลงพื้นที่ตรวจติดตามภัยแล้งที่โคราช เผย ให้กำลังใจข้าราชการทุกฝ่าย มั่นใจ จนท.รับมือภัยแล้งได้ ขณะที่ล่าสุดประกาศพื้นที่ภัยพิบัติแล้ง 11 อำเภอ 62 ตำบล เร่งแจกน้ำช่วย ปชช.ต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 59 นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะที่ปรึกษา เดินทางไปเป็นประธานการประชุมมอบนโยบาย และติดตามสถานการณ์ภัยแล้งของ จ.นครราชสีมา ให้กับผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 5 และจังหวัด สำนักชลประทานที่ 8 ชลประทานจังหวัด โครงการบำรุงและรักษาลำตะคอง ผู้บริหารองค์กรปกครองท้องถิ่น การประปาส่วนภูมิภาค ผู้บริหารเทศบาลนครนครราชสีมา โดยมี นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมนายอำเภอ 32 อำเภอ เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง ที่ห้องประชุมหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา


นายสุธี มากบุญ รมช.มหาดไทย กล่าวว่า เรื่องภัยแล้ง น้ำใช้อุปโภค บริโภค น้ำเพื่อการเกษตร ได้ให้กำลังใจเพื่อนข้าราชการทุกฝ่ายที่จะต้องเร่งรัดดำเนินการทั้ง 32 อำเภอ ที่ต้องดูแลพี่น้องประชาชนมากขึ้นและที่เรากังวลมากคือต้องดูน้ำอุปโภค บริโภค การแจกจ่ายน้ำให้เพียงพอ อย่าได้ขาดตกบกพร่องว่าเพียงพอหรือไม่ เราไม่อยากให้พี่น้องประชาชนเดือดร้อน หรือเดือดร้อนน้อยที่สุด ฉะนั้นการที่ตนมาตามงานก็จะให้กำลังใจเป็นส่วนใหญ่ ส่วนสถานการณ์ภัยแล้งจะวางใจได้แค่ไหนอย่างไรนั้น ตนเรียนว่า ณ วันนี้ยังไม่ปรากฏที่เป็นข่าวในเชิงลบ เช่น จ.นครราชสีมา โครงการตำบลละ 5 ล้านบาท 4,561 โครงการ ทำ PO ไปแล้วบวกที่เบิกจ่ายไปได้ประมาณ 80-90% ถือว่าทำได้ดีทั้งที่เป็นจังหวัดใหญ่

"ตรงนั้นคือความพร้อมของทุกส่วนราชการ ส่วนน้ำอุปโภค บริโภคตนต้องให้เกียรติ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กับทีมงานทุกภาคส่วนที่ช่วยกันวางแผนไว้ดีของอดีตผู้ว่าฯ ที่ทำงานอย่างสอดคล้องต่อเนื่อง ฉะนั้นน้ำอุปโภค บริโภค ตนมั่นใจว่าจะรับมือสถานการณ์นี้ได้อย่างสมบูรณ์ เพราะผู้บริหารมีการเตรียมการทั้งของสำนักชลประทานที่ 8 ชลประทานจังหวัด เขื่อนลำตะคอง เขื่อนลำแชะ ทำให้มีน้ำอุปโภค บริโภคที่เพียงพอ ซึ่งทำงานกันแบบประชารัฐจริงๆ ตนอยากขอความกรุณาพี่น้องสื่อมวลชนได้ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ของเราทุกฝ่ายที่ทำงานทั้งวันทั้งคืน ส่วนเรื่องการห้ามใช้น้ำเล่นสงกรานต์หรือใช้แบบประหยัดมากๆ นั้น ตนคิดว่าคงเป็นเรื่องมาตรการของการประหยัดน้ำที่พวกเราจะต้องดูแลมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมที่เราจะต้องดำเนินการเป็นปกติ เพียงแต่ว่าเราจะประหยัดน้ำอย่างไร" นายสุธี กล่าว


ทั้งนี้ จ.นครราชสีมา มีการจัดทำฝายแล้ว 170 แห่ง เก็บน้ำได้ 11 ล้านลูกบาศก์เมตร และอำเภอต่างๆ ยังมีการสร้างเพิ่มเติมรวม 182 แห่ง เพื่อเร่งสูบน้ำไปสำรองไว้ใช้ตลอดในช่วงฤดูแล้ง และสำรองไว้ในแหล่งกักเก็บให้เต็มความจุ สถานการณ์ภัยแล้งขณะนี้มีการประกาศการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินภัยแล้ง รวม 11 อำเภอ ความเสียหายที่สำรวจแล้วจำนวน 62 ตำบล 624 หมู่บ้าน 60,145 ครัวเรือน พื้นที่เสียหายรวม 393,672 ไร่ แยกเป็นพืชไร่ 13,648ไร่ นาข้าว 380,003 ไร่ และพืชสวน 26 ไร่ การช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้งได้มีการสูบน้ำเพื่อกักเก็บในแหล่งน้ำสำรอง และให้ความช่วยเหลือในการแจกจ่ายน้ำให้กับราษฎรอย่างต่อเนื่อง

รมช.มหาดไทย ลงพื้นที่ตรวจติดตามภัยแล้งที่โคราช เผย ให้กำลังใจข้าราชการทุกฝ่าย มั่นใจ จนท.รับมือภัยแล้งได้ ขณะที่ล่าสุดประกาศพื้นที่ภัยพิบัติแล้ง 11 อำเภอ 62 ตำบล เร่งแจกน้ำช่วย ปชช.ต่อเนื่อง 24 มี.ค. 2559 12:56 ไทยรัฐ