รมช.มหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามภัยแล้งโคราช พร้อมให้กำลังใจ จนท.ทุกฝ่าย - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

รมช.มหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามภัยแล้งโคราช พร้อมให้กำลังใจ จนท.ทุกฝ่าย

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 25 มี.ค. 2559 00:40
212 ครั้ง


รมช.มหาดไทย ลงพื้นที่ตรวจติดตามภัยแล้งที่โคราช เผย ให้กำลังใจข้าราชการทุกฝ่าย มั่นใจ จนท.รับมือภัยแล้งได้ ขณะที่ล่าสุดประกาศพื้นที่ภัยพิบัติแล้ง 11 อำเภอ 62 ตำบล เร่งแจกน้ำช่วย ปชช.ต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 59 นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะที่ปรึกษา เดินทางไปเป็นประธานการประชุมมอบนโยบาย และติดตามสถานการณ์ภัยแล้งของ จ.นครราชสีมา ให้กับผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 5 และจังหวัด สำนักชลประทานที่ 8 ชลประทานจังหวัด โครงการบำรุงและรักษาลำตะคอง ผู้บริหารองค์กรปกครองท้องถิ่น การประปาส่วนภูมิภาค ผู้บริหารเทศบาลนครนครราชสีมา โดยมี นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมนายอำเภอ 32 อำเภอ เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง ที่ห้องประชุมหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา

นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะที่ปรึกษา เดินทางไปเป็นประธานการประชุมมอบนโยบาย และติดตามสถานการณ์ภัยแล้งของ จ.นครราชสีมา


นายสุธี มากบุญ รมช.มหาดไทย กล่าวว่า เรื่องภัยแล้ง น้ำใช้อุปโภค บริโภค น้ำเพื่อการเกษตร ได้ให้กำลังใจเพื่อนข้าราชการทุกฝ่ายที่จะต้องเร่งรัดดำเนินการทั้ง 32 อำเภอ ที่ต้องดูแลพี่น้องประชาชนมากขึ้นและที่เรากังวลมากคือต้องดูน้ำอุปโภค บริโภค การแจกจ่ายน้ำให้เพียงพอ อย่าได้ขาดตกบกพร่องว่าเพียงพอหรือไม่ เราไม่อยากให้พี่น้องประชาชนเดือดร้อน หรือเดือดร้อนน้อยที่สุด ฉะนั้นการที่ตนมาตามงานก็จะให้กำลังใจเป็นส่วนใหญ่ ส่วนสถานการณ์ภัยแล้งจะวางใจได้แค่ไหนอย่างไรนั้น ตนเรียนว่า ณ วันนี้ยังไม่ปรากฏที่เป็นข่าวในเชิงลบ เช่น จ.นครราชสีมา โครงการตำบลละ 5 ล้านบาท 4,561 โครงการ ทำ PO ไปแล้วบวกที่เบิกจ่ายไปได้ประมาณ 80-90% ถือว่าทำได้ดีทั้งที่เป็นจังหวัดใหญ่

"ตรงนั้นคือความพร้อมของทุกส่วนราชการ ส่วนน้ำอุปโภค บริโภคตนต้องให้เกียรติ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กับทีมงานทุกภาคส่วนที่ช่วยกันวางแผนไว้ดีของอดีตผู้ว่าฯ ที่ทำงานอย่างสอดคล้องต่อเนื่อง ฉะนั้นน้ำอุปโภค บริโภค ตนมั่นใจว่าจะรับมือสถานการณ์นี้ได้อย่างสมบูรณ์ เพราะผู้บริหารมีการเตรียมการทั้งของสำนักชลประทานที่ 8 ชลประทานจังหวัด เขื่อนลำตะคอง เขื่อนลำแชะ ทำให้มีน้ำอุปโภค บริโภคที่เพียงพอ ซึ่งทำงานกันแบบประชารัฐจริงๆ ตนอยากขอความกรุณาพี่น้องสื่อมวลชนได้ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ของเราทุกฝ่ายที่ทำงานทั้งวันทั้งคืน ส่วนเรื่องการห้ามใช้น้ำเล่นสงกรานต์หรือใช้แบบประหยัดมากๆ นั้น ตนคิดว่าคงเป็นเรื่องมาตรการของการประหยัดน้ำที่พวกเราจะต้องดูแลมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมที่เราจะต้องดำเนินการเป็นปกติ เพียงแต่ว่าเราจะประหยัดน้ำอย่างไร" นายสุธี กล่าว

ประชุมร่วมกับผุ้ว่าราชการจังหวัด และหัวหน้าส่วนราชการ เรื่องภัยแล้ง น้ำใช้อุปโภค บริโภค น้ำเพื่อการเกษตร


ทั้งนี้ จ.นครราชสีมา มีการจัดทำฝายแล้ว 170 แห่ง เก็บน้ำได้ 11 ล้านลูกบาศก์เมตร และอำเภอต่างๆ ยังมีการสร้างเพิ่มเติมรวม 182 แห่ง เพื่อเร่งสูบน้ำไปสำรองไว้ใช้ตลอดในช่วงฤดูแล้ง และสำรองไว้ในแหล่งกักเก็บให้เต็มความจุ สถานการณ์ภัยแล้งขณะนี้มีการประกาศการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินภัยแล้ง รวม 11 อำเภอ ความเสียหายที่สำรวจแล้วจำนวน 62 ตำบล 624 หมู่บ้าน 60,145 ครัวเรือน พื้นที่เสียหายรวม 393,672 ไร่ แยกเป็นพืชไร่ 13,648ไร่ นาข้าว 380,003 ไร่ และพืชสวน 26 ไร่ การช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้งได้มีการสูบน้ำเพื่อกักเก็บในแหล่งน้ำสำรอง และให้ความช่วยเหลือในการแจกจ่ายน้ำให้กับราษฎรอย่างต่อเนื่อง

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  69.2%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  30.8%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement