วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการแถลงระเบิดบรัสเซลส์ 4 คนร้ายร่วมก่อเหตุ บึมพลีชีพ 3 ยังหลบหนีอีก 1!

อัยการเบลเยียม แถลงความชัดเจน กลุ่มคนร้ายก่อเหตุระเบิดที่สนามบินและสถานีรถไฟใต้ดินในกรุงบรัสเซลส์ มีด้วยกันทั้งสิ้น 4 คน ในจำนวนนี้ 2 คน คือ คาลิด และบราฮิม เอล-บาคราวี สองพี่น้อง มือระเบิดพลีชีพ ส่วนอีก 2 คน ยังไม่อาจระบุชื่อได้ ขณะที่คนหนึ่งตายแล้ว ส่วนอีกคนยังอยู่ระหว่างหลบหนี 

เมื่อวันที่ 24 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุก่อการร้ายโจมตีกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงเบลเยียม เมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า อัยการของเบลเยียม ได้ออกมาแถลงความชัดเจนเกี่ยวกับกลุ่มผู้ต้องสงสัยเป็นคนร้ายก่อเหตุวางระเบิดที่ท่าอากาศยานระหว่างประเทศ ซาเวนเทม และสถานีรถไฟใต้ดินเมลเบค หลังจากก่อนหน้านี้ สื่อท้องถิ่นรายงานค่อนข้างสับสน โดยอัยการเบลเยียม แถลงว่า ผู้ต้องสงสัยร่วมกันลงมือก่อเหตุวางระเบิดบรัสเซลส์ มีจำนวน 4 คน ในจำนวนนี้สองคน ระบุชื่อได้แล้ว คือ นายคาลิด และบราฮิม เอล-บาคราวี ซึ่งทั้งคู่เป็นพี่น้องกัน และเป็นมือระเบิดพลีชีพที่เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

อัยการเบลเยียม ระบุว่า นายบราฮิม เอล-บาคราวี ได้ลงมือก่อเหตุระเบิดพลีชีพที่สนามบินซาเวนเทม เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 11 ศพ ส่วนนายคาลิด บาคราวี ก่อเหตุระเบิดพลีชีพ ที่สถานีรถไฟใต้ดิน เมลเบค มีผู้เสียชีวิต 20 ศพ ส่วนผู้ต้องสงสัยร่วมก่อเหตุระเบิดอีก 2 คน นั้น ยังไม่อาจระบุชื่อได้ โดยคนหนึ่งได้เสียชีวิตแล้ว และอีกคนอยู่ระหว่างหลบหนี

ด้านนาย Frederic Van Leeuw อัยการเบลเยียม กล่าวว่า ภาพจากกล้องวงจรปิดภายในสนามบินซาเวนเทม ที่จับภาพ 3 ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุวางระเบิดที่สนามบินนั้น นายบราฮิม เอล-บาคราวี คือ ชายสวมเสื้อแจ็กเก็ตสีดำ คนกลางที่เข็นรถเข็นกระเป๋าเดินทาง ส่วนชาย สวมหมวก และเสื้อแจ็กเก็ตสีอ่อน ทางขวานั้น ทางการคิดว่า ได้หลบหนีไป หลังจากได้วางกระเป๋าเดินทาง ซึ่งภายในมีระเบิดรุนแรงที่สุด และมีการระเบิดเพียงบางส่วน หลังจากตำรวจได้อพยพผู้คนออกจากอาคารผู้โดยสารของสนามบินแล้ว จึงทำให้ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บอีก

ด้าน แมกกี เดอ บล็อค รมว.สาธารณสุขเบลเยียม เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังคงมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส จากเหตุระเบิดที่สนามบินซาเวนเทม และสถานีรถไฟใต้ดินเมลเบค อีกถึง 61 คน จากจำนวนผู้บาดเจ็บประมาณ 300 คน และมีถึง 4 คน ที่อาการขั้นโคม่า ไม่สามารถระบุชื่อนามสกุลได้ว่าเป็นใคร พร้อมกันนั้น รมว.คมนาคมเบลเยียม ยังแถลงด้วยว่า ในจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุวินาศกรรมโจมตีกรุงบรัสเซลส์ มีชาวต่างชาติจาก 40 ประเทศรวมอยู่ด้วย และในจำนวนนี้ 150 คนยังอยู่ระหว่างการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลต่างๆ ในเบลเยียม

อัยการเบลเยียม แถลงความชัดเจน กลุ่มคนร้ายก่อเหตุระเบิดที่สนามบินและสถานีรถไฟใต้ดินในกรุงบรัสเซลส์ มีด้วยกันทั้งสิ้น 4 คน ในจำนวนนี้ 2 คน คือ คาลิด และบราฮิม เอล-บาคราวี สองพี่น้อง มือระเบิดพลีชีพ ส่วนอีก 2 คนยังระบุไม่ได้ 24 มี.ค. 2559 12:51 ไทยรัฐ