วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ให้ออกราชการไว้ก่อน! ผบช.ภ.6 เชือด 3 ตร.สองแคว ไล่ยิง-ทำร้าย นศ.

ผู้การฯ พิษณุโลกรุดพบอธิการบดี มรภ.ฯ หลังเกิดเหตุชุดสืบ จว.ไล่ยิงและทำร้าย 5 นศ.หวั่นเกิดม็อบ รับปากดำเนินคดีให้เกิดความเป็นธรรม พร้อมย้าย 3 ตร.ที่ก่อเหตุไปประจำ ภ.6 สั่งตั้งกรรมการสอบวินัย-อาญา ขณะที่ นศ.เข้าให้การ ยันเอาผิดพยายามฆ่า...  

จากเหตุการณ์อื้อฉาวนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม จ.พิษณุโลก 5 คน แจ้งความ พร้อมเข้าร้องเรียน ผบช.ภ.6 ว่า ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ที่เข้าใจว่า เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สังกัดตำรวจภูธรพิษณุโลกใช้อาวุธปืนไล่ยิงและทำร้ายร่างกาย เหตุเกิดถึงบริเวณสามแยกข้างสะพานสูง ฝั่งท็อปแลนด์พลาซ่า อ.เมืองพิษณุโลก เมื่อคืนวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา ต่อมาได้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความเพิ่ม ระบุว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ร่วมกันก่อเหตุ คือ ส.ต.อ.สุบิน นุชขำ ร.ต.อ.วุฒิภัทร บัวอุไร และ ร.ต.ท.ธนาคาร ชัยพิพัฒน์ ทั้งหมดสังกัดกลุ่มงานสืบสวน ภ.จว.พิษณุโลก

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 24 มี.ค.59 พล.ต.ต.อดิศักดิ์ น้อยประเสริฐ​ ผบก.ภ. พิษณุโลก ได้เดินทางไปยังสำนักอธิการบดีมรภ.พิบูลย์สงคราม เพื่อพบกับ ดร.สาคร สร้อยสังวาลย์ อธิการฯ ชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากเกรงว่าจะมีนักศึกษาและมวลชนเดินทางไปกดดันเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมรับปากจะดำเนินการให้เกิดความเป็นธรรมกับคู่กรณีสองฝ่าย

พล.ต.ต.อดิศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นต้องแยกเป็น 2 ส่วน คือด้านจราจร ที่จะต้องดำเนินคดีกับกลุ่มนักศึกษา ตามที่ ส.ต.อ.สุบิน นุชขำ แจ้งความว่าขับรถเฉี่ยวชนแล้วหลบหนี ส่วนที่ 2 คือ อาญา จะต้องสอบสวนดำเนินคดีกับกลุ่มเจ้าหน้าที่ ที่ถูก 5 นักศึกษาแจ้งความทำร้ายร่างกาย ซึ่งเบื้องต้นได้มีคำสั่งให้ทั้ง 3 นาย คือ ส.ต.อ.สุบิน นุชขำ ร.ต.อ.วุฒิภัทร บัวอุไร และ ร.ต.ท.ธนาคาร ชัยพิพัฒน์ ไปประจำที่ตำรวจภูธร ภาค 6 ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพื่อความสบายใจของนักศึกษา พร้อมทั้งตั้งชุดสอบวินัย และดำเนินคดีอาญา โดยมี พ.ต.อ.พิเศรษฐพงศ์ ธนาบูรณศักดิ์ รอง ผบก.ภ.พิษณุโลก เป็นหัวหน้าชุดสอบสวน

ด้าน ดร.สาคร สร้อยสังวาลย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม กล่าวว่า วันนี้ต้องขอบคุณ พล.ต.ต.อดิศักดิ์ น้อยประเสริฐ ผบก.ภ.พิษณุโลก พร้อมคณะทำงานที่ได้เข้ามาชี้แจงกรณีดังกล่าว โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเพื่อยืนยันขั้นตอนการทำงาน และรูปแบบคดีขณะนี้ ไม่ใช่เป็นการเข้าพบเพื่อเคลียร์กับกลุ่มนักศึกษาแต่อย่างใด ซึ่งตนเองก็ได้พูดคุยกับกลุ่มนักศึกษาว่าให้ระงับการเดินทางเข้ากดดันตำรวจ และขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการตามขั้นตอนสอบสวนก่อน และวันนี้ได้ตั้งตัวแทนของมหาวิทยาลัย คือ อ.พิมล เกษมเสาวภาคย์ รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิลปวัฒนธรรม คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เข้าร่วมรับฟังการสืบสวนสอบสวนพร้อมกับ 5 นักศึกษา ด้วย

ต่อมา เวลา 11.00 น. สภ.เมืองพิษณุโลก นายชัยธวัช ธำรงศักดิ์คุณ นายศิริวัฒน์ คุ้มทัศ นายธนพล คงอิว นายธราเทพ แสงพิรุณ นักศึกษาชั้นปี 3 สาขารัฐศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ และ น.ส.กมลชนก กล่ำเทพ นักศึกษาชั้นปี 3 สาขาคหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ทั้ง 5 คนที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้เดินทางมาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก ที่ห้องประชุมชั้น 2 โดยทั้ง 5 คนชี้รูปยืนยันกับพนักงานสอบสวนว่า จะดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นาย ในข้อหาทำร้ายร่างกายและพยายามฆ่า โดยพนักงานสอบสวนจะได้สรุปสำนวนรายงานต่อ ผบก.ภ.พิษณุโลก ต่อไป

ล่าสุดเวลา 14.00 น. วันที่ 24 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ดิเรก ธนานนท์นิวาส รอง ผบก.ศพฐ.6 พร้อมคณะได้มาตรวจพิสูจน์วิถีกระสุนที่รถยนต์ฮอนด้า บริโอ สีขาว ทะเบียน กพ 3660 พิษณุโลก ของนักศึกษาที่ถูกตำรวจกลุ่มงานสืบสวน ภ.จ.พิษณุโลก ไล่ยิง พบว่ารถยนต์ของนักศึกษาถูกยิงที่บริเวณท้ายรถจำนวน 7 นัด และที่ยางล้อหลังขวา 1 นัด พร้อมกับจำลองเหตุการณ์การเฉี่ยวชนของคู่กรณี ทั้งรถยนต์ฮอนด้า รุ่นซิตี้ สีขาว ทะเบียน กง 2325 พิจิตร ของตำรวจ และรถนักศึกษา รวมทั้งร่องรอยการเฉี่ยวชนรถยนต์ยี่ห้อเล็กซัส เอ็นเค 300 ทะเบียนป้ายแดง ก 5211 ปทุมธานี นายเจริญเกียรติ แซ่เตียว อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112/134 ถ.เอกาทศรถ อ.เมืองพิษณุโลก ที่ขับตามมาอีก 1 คัน และเป็นเจ้าของคลิปจากกล้องติดหน้ารถที่มีการเผยแพร่ทางโลกโซเชียลอยู่ในขณะนี้

จากนั้นทาง พล.ต.ท.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 เดินทางมาร่วมดูการตรวจรถของ ศพฐ.6 ที่บริเวณหน้า สภ.เมืองพิษณุโลก ก่อนเป็นประธานในการประชุมร่วมกับ พล.ต.ต.อดิศักดิ์ น้อยประเสริฐ ผบก.ภ.พิษณุโลก คณะพนักงานสอบสวนของ สภ.เมืองพิษณุโลก และนักศึกษาทั้ง 5 คน ที่ห้องประชุมชั้น 2 ต่อหน้าอาจารย์และเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.พิษณุโลก โดยให้นักศึกษาที่ถูกทำร้ายชี้ตัวตำรวจทั้ง 3 นาย ประกอบด้วย ส.ต.อ.สุบิณ นุชขำ ผบ.หมู่ กก.สส.ภ.จ.พิษณุโลก ร.ต.ท.ธนาคาร ชัยพิพัฒน์ สังกัดกลุ่มงานสืบสวน ภ.จ.พิษณุโลก และ ร.ต.อ.วุฒิภัทร บัวอุไร สังกัดกลุ่มงานสืบสวน ภ.จ.พิษณุโลก

หลังจากการชี้ตัวตำรวจทั้ง 3 นายได้อย่างถูกต้อง พล.ต.ท.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร ผบช.ภ. 6 ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ตนได้เซ็นคำสั่งให้ตำรวจทั้ง 3 นาย ออกจากราชการไว้ก่อน เนื่องจากทำให้ภาพลักษณ์ของข้าราชการตำรวจเสื่อมเสีย เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหากับตำรวจทั้ง 3 นาย รวมทั้งหมด 5 ข้อหา คือ พยายามฆ่าฯ ทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส กักขังหน่วงเหนี่ยว บังคับข่มขืนใจ พกพาอาวุธปืนและยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร.

อ่านเพิ่มเติม

5 นศ.มรภ.พิบูลย์ฯ ร้องภาค6 ถูก 2ชายอ้างเป็นตร. ขับรถไล่ยิงซ้อมสาหัส (ชมคลิป)

ผู้การสองแควสั่งสอบ 2 ตร.สภ.พิษณุโลก ไล่ยิงรถ 5 นศ. ซ้อมเจ็บสาหัส

ผู้การฯ พิษณุโลกรุดพบอธิการบดีมรภ.ฯหลังเกิดเหตุชุดสืบจว.ไล่ยิงและทำร้าย5นศ.หวั่นเกิดม็อบ รับปากดำเนินคดีให้เกิดความเป็นธรรม พร้อมย้าย3ตร.ที่ก่อเหตุไปประจำภ.6 สั่งตั้งกรรมการสอบวินัย-อาญา ขณะที่นศ.เข้าให้การ ยันเอาผิดพยายามฆ่า 24 มี.ค. 2559 12:34 ไทยรัฐ