วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจ บช.ก. รวบเครือข่ายขนไอซ์ 229 กก. มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท

ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง แถลงจับชาวมาเลเซียผู้ต้องหาขบวนการลักลอบขนยาเสพติดทางรถไฟ พร้อมของกลางยาไอซ์ทั้งสิ้น 229 กิโลกรัม และเฮโรอีน 6.3 กิโลกรัม ใช้ประเทศไทยเป็นเส้นทางผ่าน เตรียมนำไปจำหน่ายในต่างประเทศ...

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 59 พลตำรวจโทฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง แถลงจับขบวนการลักลอบค้ายาเสพติดชาวมาเลเซีย 15 คน โดยสามารถจับกุมได้เมื่อวานนี้ เวลาประมาณ 17.00 น. ขณะที่ตำรวจรถไฟประจำขบวนรถด่วนระหว่างประเทศที่ 35 (กรุงเทพฯ-ปาดังเบซาร์) เดินตรวจบนขบวนรถไฟแล้วพบผู้โดยสารชาวมาเลเซียแสดงพิรุธ จึงเข้าตรวจค้นกระเป๋าเดินทาง พบของกลางยาไอซ์ 23 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาลำดับที่ 1 และ 2 ลงที่สถานีรถไฟราชบุรี จากนั้นขยายผลเพิ่มเติมจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาไอซ์ และเฮโรอีน เพิ่มอีกจำนวนมาก ดังนี้ ผู้ต้องหาลำดับที่ 3-5 ควบคุมตัวได้ลงจากรถไฟที่สถานีรถไฟหัวหิน ผู้ต้องหาลำดับที่ 6-12 ควบคุมตัวได้ลงจากรถไฟที่สถานีรถไฟประจวบคีรีขันธ์ ผู้ต้องหาลำดับที่ 13-15 ควบคุมตัวได้ลงจากรถไฟที่สถานีสุราษฎร์ธานี แล้วยึดของกลางเพิ่มเติมลงที่สถานีรถไฟชุมพร

การจับกุมในครั้งนี้ได้ผู้ต้องหารวม 15 คน ของกลางยาไอซ์ทั้งสิ้น 229 กิโลกรัม และเฮโรอีน 6.3 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท เบื้องต้นนาย Ngor Kien Yew (งอ เคียน ยิว) ผู้ต้องหาลำดับที่ 10 ให้การรับสารว่าเป็นหัวหน้าแก๊ง เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา "ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาไอซ์และเฮโรอีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย" กับผู้ต้องหาทั้ง 15 คน

ด้าน พลตำรวจโทฐิติราช เปิดเผยว่า การจับยาเสพติดครั้งนี้เป็นการจับครั้งใหญ่ที่สุดของตำรวจรถไฟ กลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 15 คนเป็นเครือข่ายเดียวกัน พบมีการเดินทางเข้าออกประเทศไทยหลายครั้ง ลักลอบขนยาเสพติดเข้าทางชายแดนภาคเหนือไปจำหน่ายในต่างประเทศ เนื่องจากสามารถจำหน่ายได้ในราคาสูงกว่าประเทศไทย 100 เท่า หรือประมาณ 3,000 ล้านบาท กลุ่มผู้ต้องหาเลือกใช้การขนส่งทางรถไฟ เพราะการขนยาเสพติดผ่านรถยนต์เสี่ยงกว่า มีด่านสกัดเป็นจำนวนมาก ส่วนผู้ต้องหาเป็นกลุ่มใดและเส้นทางยาเสพติดมาจากแหล่งใดนั้น ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด เนื่องจากเกรงว่าจะทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ยากขึ้น เตรียมส่งของกลางไปตรวจสอบที่กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติดต่อไป.

ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง แถลงจับชาวมาเลเซียผู้ต้องหาขบวนการลักลอบขนยาเสพติดทางรถไฟ พร้อมของกลางยาไอซ์ทั้งสิ้น 226 กิโลกรัม และเฮโรอีน 8 กิโลกรัม ใช้ประเทศไทยเป็นเส้นทางผ่าน เตรียมนำไปจำหน่ายในต่างประเทศ... 24 มี.ค. 2559 12:23 26 มี.ค. 2559 17:40 ไทยรัฐ