มาดูกับมาดาม: Batman v Superman สงครามฮีโร่ที่รอคอย - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

มาดูกับมาดาม: Batman v Superman สงครามฮีโร่ที่รอคอย

โดย มาดามอองทัวร์ 24 มี.ค. 2559 15:30
6,465 ครั้ง


สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก ปีนี้ถือเป็นปีของ “ซุปเปอร์ฮีโร่” จริงๆ ค่ะ เพราะมีรายชื่อหนังแนวนี้ต่อคิวเข้าฉายยาวเหยียด รับรองเลยว่าจะได้กู้โลกกันจนฟินแน่ และสัปดาห์นี้มาดามก็มีหนึ่งในรายชื่อเหล่านั้นมานำเสนอค่ะ

ตัวอย่างภาพยนตร์ "Batman v Superman: Dawn of Justice" (2016)

ใช่แล้ว...เรากำลังพูดถึงหนังอภิมหาฟอร์มยักษ์ “Batman v Superman: Dawn of Justice” ที่บอกเล่าเรื่องราวการต่อสู้เพื่อความถูกต้องและความยุติธรรมของเหล่าฮีโร่ แต่ครั้งนี้...ขาใหญ่ทั้งสองไม่ได้จะมากอบกู้ทุกอย่างจากเหล่าร้าย แต่จะทวงจากกันเองมากกว่า เพราะต่างก็มีอุดมการณ์เป็นของตัวเอง

สงครามฮีโร่ที่หลายคนตั้งตาคอย เมื่อ "อัศวินรัตติกาล" ปะทะ "บุตรแห่งพระอาทิตย์"

รายชื่อนักแสดงหลักคงไม่ต้องพูดถึง เชื่อว่าแฟนๆ และคอหนังทั่วโลกคงคุ้นหน้าคุ้นตากันดี โดยเฉพาะ “Superman” ที่นำแสดงโดย “Henry Cavill” คนเดิมที่เคยรับบทเดียวกันนี้ใน “Man of Steel” (2013) ส่วน “อัศวินแห่งรัตติกาล” หรือ “Batman” ในภาคนี้รับบทโดย “Ben Affleck” ซุปตาร์สุดเก๋าแห่งฮอลลีวูด

"Henry Cavill" ในบท "ซุปเปอร์แมน"
เมื่อแบทแมน (Ben Affleck) ส่งสารท้าดวลซุปเปอร์แมน

นอกจากสองดาราใหญ่ที่มารับบทตัวละครหลักแล้ว ยังสมทบด้วยนักแสดงมากฝีมืออีกมากมาย ซึ่งมาดามขออนุญาตไม่กล่าวถึงในนี้นะคะ เพราะเชื่อว่าหลายคนคงรู้จักพวกเขาและเธอกันดีอยู่แล้ว แต่จะมีตัวไหนโดดเด่นขโมยซีนหรือไม่...มาดามขออุบไว้ก่อน

สาวสวยปริศนาที่ทำตัวลับๆล่อๆ เธอคือใครกันแน่...

อย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้น ว่าหนังไม่ได้เล่าเรื่องราวกอบกู้โลกจากเหล่าร้ายธรรมดา แต่เน้นเรื่อง “Inside” ของตัวละครมากกว่า โดยเฉพาะปมจากอดีตและฝันร้ายที่ตามหลอกหลอนพวกเขาไม่เลิก และเมื่อมีใครก็ตามตีถูกจุด สองซุปเปอร์ฮีโร่ก็ไม่รั้งรอเลยจะตอบโต้!

"Jesse Eisenburg" ในบท "Lex Luthor" ตัวป่วนคนสำคัญ

ส่วนที่ว่าจะเป็นปมไหนทำให้สองฮีโร่ต้องลุกขึ้นสู้ คุณผู้อ่านคงต้องไปตามลุ้นตามเชียร์กันเองในโรงภาพยนตร์ แต่ที่มาดามจะบอกคือ หนังขยี้ปมได้ดีค่ะ แม้จะยืดและเนือยสักหน่อยในชั่วโมงแรกๆ เพราะความพยายามจะอธิบายความคิดของตัวละคร แต่ก็ถือว่าทำได้ไม่เลวค่ะ ทั้งของตัวเอกและตัวร้าย!

ใครจะเป็นฝ่ายชนะ คงต้องตามลุ้นกัน

อุ๊บส์! หลายคนคงสงสัย ว่าแล้วใครกันที่เป็นตัวร้าย ความสนุกมันอยู่ตรงนี้แหละค่ะ แต่มาดามจะไม่สปอยล์ให้เสียเรื่อง คุณๆ ต้องไปตามเดากันเองว่าใช่หรือไม่ ใบ้ให้ว่าไม่ยาก อยู่ที่ว่าจะแทง เอ้ย…เชียร์ข้างไหนเท่านั้น

กลับมาที่ตัวขโมยซีน...เชื่อว่าหลายท่านคงพอเดากันได้ แต่เพื่ออรรถรสการเดา มาดามจะให้ไปคอนเฟิร์มกันเองในโรง ว่าถูกต้องตามนั้นหรือไม่ รับรองได้ว่า “เธอ” คนนั้นจะไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะเปิดตัวได้อลังการงานสร้างมาก ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม ท่าโพสต์ หรือแม้แต่เพลงเปิดตัว!

"Gal Gadot" ในบท "Wonder Woman" ซุปเปอร์ฮีโร่สาวสวยกระชากใจ

ในส่วนของโปรดักชั่น...อลังการงานสร้างเช่นเคยค่ะ แสงสีและเทคนิคพิเศษ ประโคมใส่ละลานตา จนแอบจะแสบตานิดนึงด้วย เพราะแสงสีสาดมาเต็ม ให้สมเป็นสงครามระหว่างซุปเปอร์ฮีโร่จริงๆ เผาบ้านเผาเมืองจนแทบมองไม่ออก ว่าเมืองเก่าหน้าตาเป็นยังไง

อย่างไรก็ดี “Batman v Superman: Dawn of Justice” ถือเป็นหนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่ “Dark” ทีเดียวค่ะ คือไม่ใช่แค่เรื่องความดีชนะความชั่วธรรมดา แต่เป็นการพยายามตั้งคำถาม ถึงการทำความดีและความหมายของความยุติธรรม ว่าแท้จริงมันคืออะไรและอยู่ที่ไหน

ดวงตาสีแดงอันแสนหน้ากลัว หนึ่งในอาวุธร้ายแรงของ "ซุปเปอร์แมน"

ส่วนตัวถือว่าอัพเดตทีเดียวค่ะ เพราะยุคนี้มีอะไรหลายอย่างที่เปลี่ยนไป ทั้งบริบททางสังคม ความคิดและความเชื่อ ความดีและความยุติธรรมสำหรับใครบางคน อาจไม่ใช่หรือไม่เหมาะสำหรับใครหลายคนก็ได้ อยู่ที่ต้นทุนหรือเงื่อนไขชีวิตของแต่ละคนต่างหาก

หากใครมองหาหนังแอ๊กชั่นไซไฟแฟนตาซีหลุดโลก เรื่องนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ แต่ถ้าจะมองหาอารมณ์ขันล่ะก็ คงต้องผิดหวัง เพราะว่าเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่จากค่ายนี้ (DC Comics) เขาสายดาร์ก (Dark) ค่ะ พี่เขาไม่ได้มาเล่นๆ แต่มานิ่งๆให้ตะลึงงัน เงียบกริบทั้งโรง ไม่ได้ยินเสียงหัวเราะสักแอะ!

จนกว่าจะพบกันใหม่
มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  61.3%
 • ไม่ชอบ
  12.9%
 • สนุก
  3.2%
 • ประหลาดใจ
  11.3%
 • เสียใจ
  3.2%
 • ให้กำลังใจ
  8.1%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement