วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติ "ลูกทุ่งไทย" "ขายโป๊" มากกว่า "ขายเสียง"

กำลังถกเถียงกันไม่หยุดกรณีสาวเอวอ่อน กระแต อาร์สยาม เต้นแรง แหกขากับเอ็มวีเพลงล่าสุด สะบัดแรงจนเข้าร่อง เข้าวิน เลยถูกวิจารณ์หนักหน่วงกับความเหมาะสม แถมโดนกรนด่ายับตั้งแต่เสื้อผ้า ยังท่าเต้นที่ล่อแหลม ส่งผลต่อภาพลักษณ์วงการเพลง “ลูกทุ่ง” ถูกมอง “ขายเนื้อมากกว่าเสียงร้อง” เรามาถึงจุดนี้กันแล้วสินะ!!

มีประเด็นปุ๊บ! นักร้องลูกทุ่งรุ่นใหม่มักโดนเปรียบเทียบระหว่างรุ่นเก่า รุ่นกลาง รุ่นใหม่ เน้นขายคุณภาพ เสียงร้องต้องมาก่อน ไม่เน้นอวดเนื้อนมไข่ ขุดลากกันตั้งแต่ แม่ผ่องศรี วรนุช, ศิริพร อำไพพงษ์, ศิรินทรา นิยากร, ต่าย-อรทัย ลากชุดราตรีหรูๆขึ้นเวที ประเภทหวังเห็นขาอ่อน ขาตุ่ม ยังลำบาก ผิดกับสาวรุ่นใหม่ ใจกล้า ท้าโรคจิต นับวันผ้าเริ่มหดสั้น ตั้งแต่รุ่นกลาง ตัวแม่อย่าง สาวเซฟบ๊ะ อาภาพร นครสวรรค์ แม้แต่นักร้องหมอลำแอ๊บแบ๊ว จินตหรา พูนลาภ เริ่มตามเทรนด์โชว์ขาอ่อน แม้กระทั่ง ใบเตย อาร์สยาม, ลำยอง หนองหินห่าว, หญิงลี ศรีจุมพล, หญิงแย้ เจติยา, จ๊ะ อาร์สยาม ฯลฯ มาเต็มจนแฟนๆ ตาพองเท่าไข่หงส์ ไข่ห่าน ล้วนแต่เข้าข่ายสั้นเสมอ (ติ่ง) หู ใครไม่ใครเป็นต้องกลืนน้ำลายกันแทบไม่ทัน

เกิดคำถามคาใจนักร้องลูกทุ่งจำเป็นขนาดไหนต้องแต่งตัวโชว์วับแวม สาว หนิม คนึงพิมพ์ นักร้องสาวลูกทุ่งบ้าน AF ไขความกระจ่างว่า “อยู่ที่คาแรกเตอร์มากกว่า ถ้าหากคาแรกเตอร์เรียบร้อยมาแต่งโป๊คงไม่เหมาะ แต่ถ้าอย่างกระแต อาร์สยาม เค้าเป็นคนเต้นเก่งก็อาจจะมองข้ามเรื่องนี้ไปเลย เราเองไม่ได้มองตรงนั้นเพราะเค้าเต้นเก่ง เต้นดี แต่ถามว่ามันจำเป็นมั้ย ตอนที่ไปงานต่างจังหวัด กลายเป็นนักร้องผู้หญิงไม่แต่งเซ็กซี่ก็คงไม่ใช่ เค้าก็จะไม่จ้าง คนไม่จ้างแล้วเราจะยังไงดี เลยกลายเป็นความจำเป็นโชว์นิดๆ หน่อยๆ ขำๆ ส่วนหนิมจะมีลิมิตไม่โชว์มาก ไม่ได้เห็นหน้าอกตู้มๆ เวลาไปงานข้างนอก ถ้าจะแต่งโชว์มากๆ ต้องเป็นคอนเสิร์ตใหญ่ แต่งานจ้างมีลิมิตเหมาะสม เพราะเวลาเราโชว์ในวัดจะแต่งตัวโป๊มากไม่ได้อยู่แล้ว ก็คงแค่โชว์บนนิดหน่อย เอวลอย ดูไม่น่าเกลียด เพราะลูกทุ่งจะมีแดนเซอร์ จัดเต็มอยู่แล้ว เราเองโป๊มากไม่ได้ ไม่ดีเพราะต้องเป็นตัวอย่างกับน้องๆเยาวชนด้วย”

หากจะมองการแต่งตัวของนักร้อง แนวเซ็กซี่ ซู่ซ่าส์เป็นโบนัส เป็นอาหารตาก็ไม่ผิด แต่ถ้าหากใครยังฝังใจชอบแนวรุ่นเก่าคลาสสิก ก็ไม่ว่ากัน เพราะ “หัวใจ” ของนักร้อง คือการขายเสียงร้อง สะกดคนฟังด้วยคุณภาพมากกว่าขายเนื้อหนังล่อตะเข้ ...เข้าใจตรงกันนะ?!

แม่ช่อ

กำลังถกเถียงกันไม่หยุดกรณีสาวเอวอ่อน กระแต อาร์สยาม เต้นแรง แหกขากับเอ็มวีเพลงล่าสุด สะบัดแรงจน เข้าร่อง เข้าวิน เลยถูกวิจารณ์หนักหน่วงกับความเหมาะสม แถมโดนกรนด่ายับตั้งแต่เสื้อผ้า ยังท่าเต้นที่ล่อแหลม 24 มี.ค. 2559 11:48 25 มี.ค. 2559 12:11 ไทยรัฐ