วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ได้มาเล่นๆ! 'สมคิด' ปลุกความเชื่อมั่น ดึงเอกชนเกาหลีลงทุนในไทย

สมคิด ย้ำ มาเกาหลีครั้งนี้ไม่ได้มาเล่นๆ เผย มาเพื่อทำให้เกาหลีเชื่อมั่น ต้องการเข้ามาลงทุนในไทย ด้าน เอกชนเกาหลีมั่นใจมากขึ้น หลัง ลังเลจะไปเวียดนาม...

วันที่ 24 มี.ค. 59 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาในหัวข้อ Thailand Moving Forward to Sustainable Growth จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ระหว่างการเดินทางเยือนสาธารณรัฐเกาหลี ระหว่างวันที่ 21-24 มี.ค. 59 ว่า ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในช่วงของการปฏิรูปประเทศ เพื่อสร้างความเข้มแข็ง โดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจ จึงต้องการความช่วยเหลือจากเกาหลีในการพัฒนาประเทศ

สำหรับสิ่งที่ไทยต้องการปฏิรูปขณะนี้ คือ การยกระดับเกษตรกร และชาวชนบทให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตร พัฒนาสินค้าชุมชน ส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อทำให้เศรษฐกิจฐานรากเข้มแข็งขึ้น หลังจากที่ในช่วงที่ผ่านมา ไทยให้ความสำคัญกับการพัฒนาด้านการส่งออก และภาคอุตสาหกรรมมากกว่า

ขณะเดียวกัน ไทยจะไม่ทิ้งภาคอุตสาหกรรมและภาคส่งออก แต่จะพัฒนาอุตสาหกรรมเก่าให้มีความทันสมัย และเป็นอุตสาหกรรมแห่งอนาคตมากขึ้น เช่น อุตสาหกรรมสิ่งทอ จะพัฒนาให้ไปสู่สินค้าที่มีการดีไซน์ อุตสาหกรรมยานยนต์ จะพัฒนาไปสู่ยานยนต์แห่งอนาคต อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ จะพัฒนาไปสู่อุตสาหกรรมหุ่นยนต์เพื่ออุตสาหกรรม อุตสาหกรรมอาหาร จะพัฒนาให้มีการแปรรูปสินค้า เพิ่มมูลค่า เพื่อให้เป็นอาหารแห่งอนาคต ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยเทคโนโลยีทั้งสิ้น

"ผมเฝ้าถามตัวเองหลายครั้งว่า ในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมานี้ เหตุใดเกาหลีใต้ถึงได้ประสบความสำเร็จอย่างมาก และได้รับคำตอบว่า ความสำเร็จของเกาหลีมาจากไอที เกาหลีใช้ไอทีปฏิรูปการศึกษา สังคม อุตสาหกรรม พูดได้ว่าแทบทุกส่วนของเกาหลีมีไอทีเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยทั้งนั้น ทำให้คนเกาหลีมีความสามารถมากในด้านนี้ มีความเป็นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ มีศูนย์วิจัยและพัฒนาหลายแห่ง มีนักธุรกิจหน้าใหม่ (สตาร์ตอัพ) เกิดขึ้นจำนวนมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่ไทยต้องการดำเนินการเช่นกัน ดังนั้น เกาหลีจึงมีศักยภาพที่จะมาช่วยไทยพัฒนาอุตสาหกรรมใหม่ และพัฒนาประเทศไทย"

ประเทศไทยแม้ไม่ใช่ประเทศร่ำรวย แต่มีทุนสำรองเงินตราระหว่างประเทศมากถึง 150,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และยังมีเงินงบประมาณที่จะลงทุนก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ เพื่อพัฒนาประเทศ และทำให้เป็นศูนย์กลางของอาเซียนอย่างแท้จริง โดยกำลังจะพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังให้มีศักยภาพมากขึ้น มีการเชื่อมโยงการขนส่งด้วยรถไฟฟ้า พัฒนาสนามบิน ซึ่งจะทำให้การคมนาคมขนส่งจากไทยไปอาเซียนสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งคนเกาหลีมีเทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยไทยก่อสร้าง โดยเฉพาะการสร้างทางรถไฟฟ้าที่ต้องผ่านภูเขา อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ในปีนี้ อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยจะอยู่ที่ 3-3.5% จากปี 58 ที่ขยายตัวเพียง 2.8% เท่านั้น

"นักข่าวเกาหลีใต้ถามผมว่า ประเทศคืออะไร และทำไมเกาหลีต้องมาลงทุน ผมตอบเขาไปว่า ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของอาเซียน เป็นเกตเวย์ในการกระจายสินค้าของเกาหลีไปสู่อาเซียน และเอเชียได้เลย ซึ่งการเดินทางมาเกาหลีครั้งนี้ ผมไม่ได้มาเล่นๆ ไม่ได้มาพักผ่อน นายกรัฐมนตรีสั่งผมมาว่า ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้ดึงนักลงทุนเกาหลีใต้กลับมาไทยให้ได้ ดังนั้น ผมจะต้องทำให้นักลงทุนเกาหลีเชื่อมั่นประเทศ และเข้ามาลงทุนในไทยให้ได้"

ด้าน นายควาน จุน โอ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โดอาร์ม เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด กล่าวว่า บริษัทตนทำธุรกิจเกี่ยวกับพลังงานสะอาด เช่น พลังงานลม พลังงานจากขยะ ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และก่อสร้างถนน ซึ่งที่ผ่านมา เคยเข้ามารับงานในไทยแล้ว ขณะนี้มีแผนจะเข้ามาลงทุนด้านพลังงานสะอาดอีก แต่กำลังมองหาพันธมิตรคนไทยอยู่ ถ้ามีพันธมิตรเมื่อไร บริษัทก็พร้อมเข้ามาลงทุนทันที

ขณะที่ นายซอง ฮุน ปาร์ค เจ้าของบริษัท ไชน์ คอสเมติก กล่าวว่า บริษัทผลิตเครื่องสำอางในเกาหลีใต้ และมีการลงทุนกับจีนอยู่แล้ว ตอนนี้กำลังมองหาการลงทุนเพิ่มในอาเซียน ซึ่งในตอนแรกตั้งใจจะไปเวียดนาม แต่พอมาฟังนายสมคิดพูดวันนี้ ทำให้สนใจประเทศไทยมากขึ้น และน่าจะมาลงทุนในไทยเร็วๆ นี้.

สมคิด ย้ำ มาเกาหลีครั้งนี้ไม่ได้มาเล่นๆ เผย มาเพื่อทำให้เกาหลีเชื่อมั่น ต้องการเข้ามาลงทุนในไทย ด้าน เอกชนเกาหลีมั่นใจมากขึ้น หลัง ลังเลจะไปเวียดนาม... 24 มี.ค. 2559 11:45 24 มี.ค. 2559 14:02 ไทยรัฐ