วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออสซี่ ยันซากเครื่องบินพบที่โมซัมบิก ‘ค่อนข้างชัวร์แล้ว’มาจาก MH370!!

รมว.คมนาคมออสเตรเลีย แถลงผลการตรวจสอบซากชิ้นส่วนเครื่องบินที่พบในโมซัมบิก ‘ค่อนข้างแน่นอน’ แล้วว่า มาจากเครื่องบินโดยสารมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370  

เมื่อ 24 มี.ค.59 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน นายดาร์เรน เชสเตอร์ รมว.คมนาคมของออสเตรเลีย กล่าวถึงกรณีมีนักท่องเที่ยวชาวแอฟริกาใต้ และชาวอเมริกา พบซากชิ้นส่วนเครื่องบิน 2 ช้ิน บริเวณชายหาดของโมซัมบิก ประเทศในแอฟริกาตะวันออก เมื่อเดือน ธ.ค.58 และปลายเดือน ก.พ.ที่ผ่านมานั้น ค่อนข้างแน่นอนว่า เป็นชิ้นส่วนที่มาจากเครื่องบินโดยสารสายการบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 ที่หายไปอย่างปริศนา หลังนำผู้โดยสารและลูกเรือรวม 239 ชีวิต ทะยานออกจากท่าอากาศยานกรุงกัวลาลัมเปอร์ ไปยังกรุงปักกิ่ง เมื่อ มี.ค.57

นายเชสเตอร์ แถลงว่า ทีมสอบสวนได้ตรวจสอบซากชิ้นส่วนทั้งสองชิ้นที่พบในโมซัมบิกเรียบร้อยแล้ว และพบว่า ชิ้นส่วนที่พบเป็นแผ่นกระดานที่กรุเครื่องบิน ของเครื่องบินโบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ‘ผลการวิเคราะห์สรุปว่าซากชิ้นส่วนที่พบค่อนข้างแน่นอนว่ามาจากเอ็มเอช 370’ คำแถลงจาก รมว.คมนาคมออสเตรเลีย พร้อมทั้งยังระบุว่า การพบชิ้นส่วนเครื่องบินในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ปฏิบัติการค้นหาเอ็มเอช 370 บริเวณตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย นำโดยออสเตรเลีย ได้พุ่งเป้าค้นหาในบริเวณที่ถูกต้องแล้ว

รมว.คมนาคมออสเตรเลียว่า การค้นหาเอ็มเอช 370 ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญจากจีนและมาเลเซียเข้าร่วมในการค้นหาด้วยนั้น ยังคงมีการสแกนใต้ท้องมหาสมุทรลึก และเหลืออีก 25,000 ตาราง กม.ที่ยังคงอยู่ระหว่างการค้นหา ซึ่งทีมค้นหายังคงมีความหวังว่าจะพบซากเครื่องบินจากเอ็มเอช 370 หลังจากก่อนหน้านี้มีการพบชิ้นส่วนเครื่องบินส่วน ‘แฟลปเพอรอน’ เกยหาดเกาะเรอูนิยง เพียงช้ินเดียวที่ตรวจสอบแล้วว่ามาจากเอ็มเอช 370

รมว.คมนาคมออสเตรเลีย แถลงผลการตรวจสอบซากชิ้นส่วนเครื่องบินที่พบในโมซัมบิก ‘ค่อนข้างแน่นอน’ แล้วว่า มาจากเครื่องบินโดยสารมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 24 มี.ค. 2559 11:29 ไทยรัฐ