วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' ยื่นหลักฐานแก่ ป.ป.ช. ฟัน วัชรพล ปมไม่ถอดยศทักษิณ

"วัชระ" อดีต ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เผย มอบหลักฐานให้ ป.ป.ช. คดีร้องเรียน "วัชรพล" อดีตรักษาการ ผบ.ตร. เหตุไม่ถอดยศ “ทักษิณ” วอนพิจารณาอย่างเที่ยงธรรม เนื่องจากสังคมคอยจับตาอยู่ตลอด ส่วนคดี “สมยศ” ถอนเรื่องแล้ว...

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 59 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยภายหลังให้การกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ในชั้นแสวงหาข้อเท็จจริง กรณีร้องเรียน พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รักษาราชการแทน ผบ.ตร. ละเว้นการปฏิบัติไม่ดำเนินการถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ว่า ได้นำหลักฐานต่างๆ มอบให้ ป.ป.ช. ประกอบด้วย จดหมายที่ส่ง พล.ต.อ.วัชรพล ลงวันที่ 27 พ.ค. 2557 คำสัมภาษณ์ของ พล.ต.อ.วัชรพล และหนังสือตอบข้อหารือของสำนักงานกฤษฎีกาที่ตอบในกรรมาธิการงบ พ.ศ.2557 ว่าเป็นอำนาจของ สตช.ที่จะดำเนินการถอดยศได้ รวมทั้งหนังสือที่ส่งถึง ศ.พรเพชร วิชิตชลชัย ที่ขอให้ทบทวนการเสนอ พล.ต.อ.วัชรพล เป็นกรรมการ ป.ป.ช.ประกอบการสอบสวน

นายวัชระ กล่าวอีกว่า ผมให้การไปตามความจริงทุกประการ ผมได้ฝากให้ ป.ป.ช.พิจารณาอย่างเที่ยงธรรม เพราะ พล.ต.อ.วัชรพล มีสถานะเป็นประธาน ป.ป.ช.อยู่ในขณะนี้ หาก ป.ป.ช.ตัดสินไปในทางใด สังคมจับจ้องมองอยู่ทุกขณะ ต้องตอบสังคมให้ได้ทุกคำถาม ที่ผ่านมาไม่มีการถอดยศนายทักษิณ เพราะใน สตช.ถูกระบอบทักษิณครอบงำมายาวนาน นี่ถ้าไม่ใช่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เรื่องถอดยศนายทักษิณก็จะยังคาราคาซังต่อไป

"ผมต้องขอขอบคุณพลเอกประยุทธ์ ที่กล้าดำเนินการตามกฎหมายอย่างตรงไปตรงมา ส่วนเรื่องที่ร้องเรียน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ขณะนั้น ผมไม่ติดใจ จึงถอนเรื่องร้องเรียน เพราะแม้ขณะที่ร้องเรียนไม่มีการดำเนินการถอดยศ แต่ก็ได้มีการถอดยศก่อนเกษียณราชการ ก็ต้องเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย ส่วน ป.ป.ช.จะพิจารณาอย่างไรต่อไปก็แล้วแต่ ป.ป.ช. ผมได้ทำหน้าที่ติดตามเรื่องตามคำเรียกร้องของพี่น้องประชาชนให้สุดทางแล้ว.

"วัชระ" อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เผย มอบหลักฐานให้ ป.ป.ช. คดีร้องเรียน "วัชรพล" อดีตรักษาการ ผบ.ตร. เหตุไม่ถอดยศ “ทักษิณ” วอนพิจารณาอย่างเที่ยงธรรม เนื่องจากสังคมคอยจับตาอยู่ตลอด ส่วนคดี “สมยศ” ถอนเรื่องแล้ว... 24 มี.ค. 2559 11:02 24 มี.ค. 2559 13:12 ไทยรัฐ