ไลฟ์สไตล์
100 year

ทองแดงกับเครื่องแกงเขียวหวาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 มี.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

คนไทยนิยมทาน “แกงเขียวหวาน” คู่กับข้าวสวยหรือขนมจีนแกงเขียวหวาน เป็นภูมิปัญญาของคนไทยสมัยก่อนที่ประยุกต์จากแกงเผ็ดมาเป็น “แกงเขียวหวาน” ด้วยการใส่พริกสีเขียว คำว่า “แกงเขียว” จึงหมายถึงแกงที่มาจากพริกสีเขียว ส่วนคำว่า “หวาน” หมายถึงสีของแกงที่มีสีเขียวหวานละมุน

ด้วยความที่แกงเขียวหวานมีพืชสมุนไพร และเครื่องเทศเป็นส่วนประกอบหลายชนิด เช่น พริกขี้หนูเขียว ตะไคร้ ผิวมะกรูด ข่าแก่ รากผักชี กระเทียม หอมแดง ลูกผักชีคั่ว ซึ่งพืชสมุนไพรเหล่านี้ อาจมีโลหะหนักบางชนิด เช่น สารหนู ปรอท ตะกั่ว ทองแดง ปนเปื้อนอยู่ได้

ข่าวแนะนำ

โลหะหนักข้างต้นปนเปื้อนอยู่ในพืชผัก สมุนไพร ที่เป็นส่วนประกอบของเครื่องแกงเขียวหวานได้จากการใช้สารเคมีในระหว่างการเพาะปลูก เช่น จากปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง หรือจากกระบวนการเก็บเกี่ยว การเก็บรักษา และการขนส่งที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงจากเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตอาจเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้โลหะหนักปนเปื้อนในเครื่องแกงเขียวหวานได้

ปกติ ร่างกายต้องการทองแดงเพียงเล็กน้อย แต่ก็มีความสำคัญที่จะขาดเลยไม่ได้ และร่างกายเราจะได้รับทองแดงจากน้ำดื่ม และการทานอาหารตามปกติ แต่หากได้รับในปริมาณมากเกิน อาจทำให้มีอาการอาเจียน อักเสบในช่องท้องและกล้ามเนื้อ ท้องเสีย การทำงานของหัวใจผิดปกติ และกดระบบภูมิคุ้มกัน

แต่หากได้รับติดต่อกันเป็นเวลานาน และตับทำหน้าที่บกพร่อง ร่างกายจะไม่สามารถขับทองแดงออกจากร่างกายได้ จะทำให้ทองแดงสะสมในร่างกายทำให้ร่างกายสั่นเทาอยู่ตลอดเวลา กล้ามเนื้อแข็งเกร็ง มีน้ำมูกน้ำลายไหล ควบคุมการพูดลำบาก

วันนี้สถาบันอาหารได้เก็บตัวอย่างเครื่องแกงเขียวหวานสำเร็จรูปจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ยี่ห้อ ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณทองแดง

ผลวิเคราะห์ปรากฏว่า พบทองแดงปนเปื้อนในเครื่องแกงเขียวหวาน จำนวน 3 ตัวอย่าง แต่ปริมาณที่พบยังไม่เกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขไทย ที่กำหนดให้มีทองแดงปนเปื้อนได้ไม่เกิน 20 มิลลิกรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัม

วันนี้ ท่านที่ชอบซื้อหาเครื่องแกงเขียวหวานสำเร็จรูปมาปรุงทานที่บ้าน คงสบายใจกันได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันมากับอาหารแกงเขียวหวานโลหะหนักยาฆ่าแมลงเครื่องแกงเขียวหวานสำเร็จรูปทองแดงคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:39 น.