วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาเลเซีย' ตัดกีฬาไทยถนัด ศึกซีเกมส์ครั้งที่ 29

โอลิมปิกไทยให้มนตรีซีเกมส์ เดินเรื่องผลักดันกีฬาสากลเข้าสู่กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ซึ่งมาเลเซียจะรับหน้าที่จัดในปีหน้าให้ได้ หลังพบว่าในการประชุมมนตรีซีเกมส์ครั้งล่าสุด เจ้าภาพตัดกีฬาสำคัญที่ไทยถนัดออกหมด เช่น ยกน้ำหนักหญิง ฟุตซอลชาย ฟุตบอลหญิงและโปโลน้ำ ทีมหญิง นอกจากนี้ โอลิมปิกไทยยังเตรียมจัดกิจกรรม “2016 โอลิมปิก เดย์” ในวันที่ 26 มิ.ย.นี้ ที่สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 ที่จังหวัดเชียงราย

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานการประชุมวิสามัญ คณะกรรมการโอลิมปิกฯ ที่ห้องประชุมใหญ่คณะกรรมการโอลิมปิกฯ เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา

ศ.เจริญ วรรธนะสิน ในฐานะมนตรีซีเกมส์ แจ้งผลการประชุมมนตรีซีเกมส์ เมื่อวันที่ 23-24 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งมาเลเซีย เจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 19-31 ส.ค.2560 ตัดการแข่งขันกีฬาบางประเภท และบางรายการที่ไม่มีลุ้นเหรียญทองออก ทำให้เหลือชิงชัยทั้งสิ้น 34 ชนิดกีฬา 342 เหรียญทอง ซึ่งกีฬาที่ตัดออกไปส่วนใหญ่เป็นกีฬาที่ไทยถนัด อย่างเช่น ยกน้ำหนักหญิง, ฟุตซอลชาย, ฟุตบอลหญิง และโปโลน้ำทีมหญิง ขณะที่บางชนิดกีฬาก็ตัดรายการที่สำคัญออก เช่น ว่ายน้ำ ที่ตัดระยะ 50 ม. ออกทั้งหมด ซึ่งที่ประชุมได้มีมติให้มนตรีซีเกมส์ นำเรื่องไปเสนอในที่ประชุม ในวันที่ 13-14 ก.ค. ที่จะเป็นการสรุปชนิดกีฬาทั้งหมดอีกครั้ง โดยต้องการให้จัดกีฬาให้เป็นไปตามระบบของสหพันธ์กีฬาต่างๆ เพื่อให้เป็นมาตรฐาน

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หารือเรื่องตำแหน่งของคณะกรรมการโอลิมปิกฯ หลังจากมีผู้แทนสมาคมบางแห่งที่มีการเปลี่ยนแปลงนายกสมาคม เช่น สมาคมกีฬาเทนนิสฯ ที่ต้องรอความชัดเจนจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ว่าเป็นอย่างไร ส่วน สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ที่มีการเปลี่ยนแปลงนายกสมาคมฯใหม่ เป็น พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง คณะกรรมการยังไม่ได้รับการรายงานจากทางสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ในตอนนี้ ซึ่งสมาคมมีอำนาจเสนอผู้ที่จะเข้ามานั่งในตำแหน่งคณะกรรมการได้ แต่ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการว่าจะเลือกให้เข้ามารับตำแหน่ง หรืออาจจะเลือกตัวแทนจากสมาคมอื่นมานั่งในตำแหน่งคณะกรรมการได้เช่นกัน

หลังการประชุม พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า คณะกรรมการโอลิมปิกฯ จะจัดกิจกรรม “2016 โอลิมปิก เดย์” ในวันที่ 26 มิ.ย.นี้ ที่สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 ที่อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย โดยการจัดในปีนี้คาดว่าจะมีประเทศที่อยู่ใกล้เคียงเข้ามาร่วมงานด้วยเป็นจำนวนมาก

โอลิมปิกไทยให้มนตรีซีเกมส์ เดินเรื่องผลักดันกีฬาสากลเข้าสู่กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ซึ่งมาเลเซียจะรับหน้าที่จัดในปีหน้าให้ได้ หลังพบว่าในการประชุมมนตรีซีเกมส์ครั้งล่าสุด เจ้าภาพตัดกีฬาสำคัญที่ไทยถนัดออกหมด เช่น ยกน้ำหนักหญิง ฟุตซอลชาย... 24 มี.ค. 2559 10:14 ไทยรัฐ