วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านไม่ทำข้อตกลง ขอตรวจพิสูจน์สารพิษ

หลังจาก นสพ.ไทยรัฐนำเสนอข่าวชาวบ้าน ม.1 ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี ได้รับความเดือดร้อนจากสารปนเปื้อนในแหล่งน้ำใต้ดิน ไม่สามารถนำไปอุปโภคบริโภคได้ จนต้องออกมาติดป้ายประจานหน่วยงานที่รับผิดชอบ ต่อมานายธวัช สุระบาล รอง ผวจ.ได้สั่งการให้ตรวจสอบ พบว่าภายในโรงงานที่แบ่งพื้นที่เป็นโรงรับซื้อของเก่าได้นำกากขยะอุตสาหกรรมไปเก็บไว้ ทางเจ้าของโรงงานยอมรับว่ามีการฝังสารพิษไว้ใต้ดิน จึงได้มีการเจรจาพูดคุยทำข้อตกลงในการขุดเจาะตรวจสารพิษ หากพบจะไม่ฟ้องร้องกับทางโรงงาน แต่ถ้าไม่ยินยอมก็ต้องใช้อำนาจศาลในการเข้าตรวจสอบนั้น

ล่าสุดนายจำเนียน จินดาโชติ ผญบ.ม.1 ต.น้ำพุ พร้อมด้วยชาวบ้านกว่า 20 คน ได้เดินทางมาที่ อบต.น้ำพุ เพื่อสอบถามกรณีที่จะมีการทำข้อตกลงกับทาง บ.แวกซ์กาเบ็จ รีไซเคิล เซ็นเตอร์ จำกัด โดยชาวบ้านได้ประชุมลงความเห็นร่วมกันว่าจะไม่ทำข้อตกลงกับทางบริษัท โดยมี พ.ท.เดชภวิศวร์ อินทร์แหยม ผบ.พันพัฒนาที่ 1 นายไพฑูรย์ ปัตนา นายก อบต.น้ำพุ นายธัญญ รัตน์พรหมสุทธิ์ วิศวกรชำนาญการอุตสาหกรรมจังหวัด ร่วมชี้แจง พร้อมรายงานให้ทางกรมโรงงานอุตสาหกรรมทราบ นอกจากนี้ ชาวบ้าน ขอให้มีการตรวจสอบในจุดที่พบว่ามีการฝังสารพิษภายในโรงรับซื้อของเก่าเพื่อตรวจสอบว่าสารพิษที่ปนเปื้อนในแหล่งน้ำใต้ดินนั้นตรงกันหรือไม่ รวมทั้งเดินหน้าเข้าร้องเรียนและติดตามเรื่องที่เคยร้องเรียนไว้แล้ว ที่สำนักนายกฯและสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน

ต่อมาเจ้าหน้าที่กรมโรงงานอุตสาหกรรม ได้เข้าตรวจสอบบริเวณโรงรับซื้อของเก่าภายในโรงงาน ของ บ.แวกซ์ กาเบ็จ รีไซเคิล เซ็นเตอร์ จำกัด ในจุดที่ชาวบ้านแจ้งไว้ พบถังกาว กากสี กากน้ำมัน ขนาด 200 ลิตร จำนวน 16,000 ใบ ซึ่งเป็นวัตถุอันตราย อยู่ภายใน และไม่มีใบอนุญาต และมีเครื่องจักรสำหรับบีบอัดถังเข้าข่ายโรงงานอุตสาหกรรม ส่วนของกองขี้เถ้าที่นำมากองไว้นั้นได้เก็บตัวอย่างส่งพิสูจน์ว่าเป็นกากขยะพิษหรือไม่ เบื้องต้นได้แจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของโรงรับซื้อของเก่า.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : เร่งกรมควบคุมมลพิษตรวจสอบ รง.สารพิษ

หลังจาก นสพ.ไทยรัฐนำเสนอข่าวชาวบ้าน ม.1 ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี ได้รับความเดือดร้อนจากสารปนเปื้อนในแหล่งน้ำใต้ดิน ไม่สามารถนำไปอุปโภคบริโภคได้ ... 24 มี.ค. 2559 09:00 ไทยรัฐ