วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุฤดูร้อนจ่อเข้าอีสาน หลายภาคอากาศยังอบอ้าว กทม.ร้อนทะลุ 41 องศา

ภาคเหนือฝั่งตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง อาจมีพายุฤดูร้อน โดยอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศา อ่าวไทยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วน กทม.เมฆมาก กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาฯ...

เมื่อวันที่ 24 มี.ค.2559 จากการตรวจสอบกันกับระบบพยากรณ์อากาศ ไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าเช้านี้บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนตอนนี้ปกคลุมอยู่บริเวณประเทศเวียดนามตอนบนแล้ว และคาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกของประเทศไทย และทะเลจีนใต้ในช่วงบ่ายถึงเย็นวันนี้ ซึ่งเมื่อมวลอากาศเย็นดังกล่าวไปปะทะเข้ากับอากาศที่ร้อนชื้น ซึ่งปกคลุมอยู่ในเมืองไทยแต่เดิม ลักษณะเช่นนี้ก็จะทำให้เกิดความแปรปรวนของลักษณะอากาศเกิดขึ้น อันนำมาซึ่งพายุฤดูร้อน โดยพื้นที่ที่คาดการณ์ว่าจะได้รับผลกระทบก็คือ ภาคเหนือฝั่งตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง โดยในวันนี้จะเริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน และอุณหภูมิจะลดลง โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิจะลดลงได้ 5-7 องศาเซลเซียส ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป โดยภาคตะวันออกอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส

และเมื่อมวลอากาศเย็นมีการแผ่ลงมาเช่นนี้ แน่นอนก็จะทำให้ลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น จึงทำให้บริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูงขึ้น โดยตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

สำหรับภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ พบว่าภาคเหนือ มีเมฆชั้นกลางเป็นบางส่วน ส่วนภาคอีสาน มีเมฆชั้นสูงเป็นบางส่วน ขณะที่ภาคกลาง มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก และภาคตะวันออก มีเมฆชั้นสูงเป็นบางส่วน ขณะที่ภาคใต้ ตอนนี้มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นบางส่วน แต่ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนในจังหวัดใด

ส่วนสถานการณ์ฝนในวันนี้ พบว่าช่วงบ่าย มีโอกาสเกิดฝนในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคอีสาน ที่จังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน และอุบลราชธานี ช่วงค่ำพบกลุ่มฝนตกในภาคตะวันออก ที่จังหวัดสระแก้ว ส่วนในช่วงวันพรุ่งนี้มีโอกาสเกิดฝนในพื้นที่ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออกเพิ่มมากขึ้น

สำหรับอุณหภูมิในเช้าวันนี้พบว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ยังคงมีอากาศร้อนอบอ้าว สูงสุดอยู่บริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก อยู่ที่ประมาณ 27-28 องศาเซลเซียส ขณะที่ช่วงกลางวันบริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานตอนบน มีอุณหภูมิลดลงอย่างเห็นได้ชัด สูงสุดอยู่ที่เพียง 35-36 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่อื่นๆ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ยังคงมีอากาศร้อน อุณหภูมิสูงสุดบางพื้นที่ไต่ไปแตะที่ 42 องศาเซลเซียส แต่ในเช้าวันพรุ่งนี้อุณหภูมิบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน เริ่มลดลง โดยพื้นที่สีเขียวที่มีอากาศเย็นๆ ปกคลุมเป็นวงกว้าง อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 17 องศาเซลเซียส ในขณะที่กลางวันวันพรุ่งนี้ อุณหภูมิสูงสุดหลายพื้นที่ทั้งภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลางตอนบนลดลงอย่างเห็นได้ชัด สูงสุด 36-37 องศาเซลเซียส ขณะที่ภาคกลางบางพื้นที่ยังมีอากาศร้อนจัด 40 องศาเซลเซียส มีอากาศร้อน แดดแรง สูงสุดวันนี้จะอยู่ที่ประมาณ 40-41 องศาเซลเซียส ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก ส่วนในวันพรุ่งนี้น่าจับตามองเลยทีเดียว เพราะในช่วงกลางวัน บริเวณภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน มีอุณหภูมิลดลงอย่างเห็นได้ชัด อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 35--36 องศาเซลเซียสเท่านั้น ขณะที่ภาคอื่นๆยังคงมีอากาศร้อน สูงสุด 41-42 องศาเซลเซียส และในเช้าวันศุกร์ พื้นที่ที่มีอากาศเย็นๆ อุณหภูมิไม่เกิน 22.9 องศาเซลเซียส จะปกคลุมเป็นวงกว้างในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคอีสาน ส่วนภาคกลาง และภาคตะวันออกยังคงร้อนอบอ้าว

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วประเทศเป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ส่วนมากบริเวณจังหวัดลำปาง ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัดหลายพื้นที่กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน มีโอกาสเกิดฝนบางพื้นที่ โดยเฉพาะทางตอนบนของภาคอุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 42 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีโอกาสเกิดฝนเล็กน้อยบางพื้นที่อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1-2 เมตร โดยตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส.

ภาคเหนือฝั่งตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง อาจมีพายุฤดูร้อน โดยอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศา อ่าวไทยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วน กทม.เมฆมาก กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาฯ... 24 มี.ค. 2559 06:28 ไทยรัฐ