วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้งย่าทวด 4 แผ่นดิน อายุยืน 103 ปี เมืองลับแล แข็งแรงอ่านเขียนสบาย

คนอุตรดิตถ์สุดทึ่ง ย่าทวด 4 แผ่นดิน อายุ 103 ปี เกิดสมัย ร. 6 ร่างกายแข็งแรง เดินได้คล่องแคล่ว อ่าน-เขียนหนังสือได้ไม่ใส่แว่นตา สวดมนต์ได้อย่างแม่นยำ เผยกินผักต้ม ผักลวก น้ำพริก และปลา ไม่กินสัตว์ใหญ่...

พ.ต.อ.ดิษยเดช พัชภูวดล ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ พร้อมด้วยผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 23/1 หมู่ 2 บ้านกลาง ตำบลแสนตอ อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ ได้ออกไปพบปะประชาชนและเยี่ยมคนเฒ่าคนแก่และผู้สูงอายุ

พ.ต.อ.ดิษยเดช ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยบริการประชาชนบ้านแสนตอ ว่ามีผู้สูงอายุ อายุ 103 ปี อ่านและเขียนหนังสือได้โดยไม่ใส่แว่นตาแถมเดินได้อย่างแข็งแรงนอกจากนี้ ยังสวดมนต์ได้อย่างชัดเจนิ และคล่องแคล่ว จึงรุดเดินทางไปตรวจสอบพบว่า มีย่าทวดอายุ 103 ปีจริง กำลังนั่งเล่นอยู่บนแคร่ไม้ไผ่หน้าบ้านจึงได้เข้าไปสอบถามทราบว่า ชื่อ นางเรียบ ย้ายตั้ง อายุ 103 ปี อยู่บ้านเลขที่ดั่งกล่าวซึ่งย่าทวดได้แสดงความดีใจที่ที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ มาเยี่ยมถึงบ้านโดย ผกก.ได้เขียนชื่อ-นามสกุล และยศของตนเองส่งให้ย่าทวดอ่านต่อหน้าผู้สื่อข่าว ปรากฏว่า ย่าทวดสามารถอ่านได้อย่างคล่องแคล่วโดยที่ไม่ต้องใส่แว่นสายตาแต่อย่างใด

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวยังได้ให้ย่าทวดทดลองสวดมนต์ให้ฟังซึ่งย่าทวด สามารถสวดได้อย่างชัดเจนอีกด้วย เป็นบทสวดของพระไตรปิฎก และบทสวดมนต์ที่พระสงฆ์ใช้ทำวัตรตอนเช้าและตอนเย็นและบทสวดมนต์ที่ใช้สำหรับ อัญเชิญเหล่าเทพเทวดาให้ลงมาช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายในตัวของมนุษย์ ถือว่าเป็นการสะเดาะเคราะห์เสริมดวงชะตา ให้กับคนที่ดวงไม่ดีหรือดวงกำลังตกอีกต่างหาก

จากการสอบถามย่าทวด กล่าวว่า ตัวเองเกิดในช่วงสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่จะเรียกกันว่า"ย่าทวด" 4 แผ่นดินมีลูก 6 คนได้เสียชีวิตไปหมดแล้วตอนนี้อยู่กับหลาน 2 คน ตนเองมีรายได้จากเงินผู้สูงอายุ 1,000 บาทและเงินสมทบอีก 500 บาท เวลาว่างก็จะนั่งท่องบทสวดมนต์อยู่ตลอดเวลา สำหรับอาหารที่ชอบรับประทานมากที่สุด จะเป็นพวกผักต้ม ผักลวก กินกับน้ำพริก สำหรับปลา กับเนื้อหมูทานได้ แต่ไม่ค่อยชอบในส่วนของ เนื้อวัวเนื้อควายเป็นสัตว์ใหญ่ไม่กินเลย นอกจากนี้ทั้งนี้ยังชอบกินหมากผสมกับใบพลู ซึ่งตำหมากกินด้วยตนเองอีกด้วยด้วย

ด้วยความที่เป็นคนอารมณ์ดียิ้มอยู่ตลอด เป็นกันเองกับทุกคนที่มาเยี่ยมมาพูดคุย ชอบและอยากให้คนมาเที่ยวหาและพูดคุยด้วยที่ผ่านมาเวลาช่วงเทศกาลปีใหม่ หรือวันสงกรานต์ จะมีผู้คนมาหาและกราบไหว้พร้อมทั้งให้บายศรีสู่ขวัญและผูกข้อมือให้เป็น เพื่อสะเดาะเคราะห์ โดยตนเองได้ทำอย่างนี้มาหลายสิบปีแล้วจนเป็นคนที่ มีชาวบ้านรักและให้ความเคารพนับถือของชาวบ้านในตำบลแสนตอตลอดมา.

คนอุตรดิตถ์สุดทึ่ง ย่าทวด 4 แผ่นดิน อายุ 103 ปี เกิดสมัย ร. 6 ร่างกายแข็งแรง เดินได้คล่องแคล่ว อ่าน-เขียนหนังสือได้ไม่ใส่แว่นตา สวดมนต์ได้อย่างแม่นยำ เผยกินผักต้ม ผักลวก น้ำพริก และปลา ไม่กินสัตว์ใหญ่... 24 มี.ค. 2559 04:23 ไทยรัฐ