วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตอกฝาโลง ลอตเต้-ดิวตี้ฟรี เกาหลี "สมคิด" ยันต้องปฏิบัติตามพันธกรณีก.ม.ไทย

“สมคิด” ปิดทาง “ดิวตี้ ฟรี เกาหลีใต้” ใช้พื้นที่ดอนเมือง–สุวรรณภูมิ ยันรัฐบาลไทยต้องดำเนินการทุกด้านให้เป็นไปตามกฎหมาย แนะไปเชียงใหม่–ภูเก็ตแทน ขณะที่ “ซัมซุง” ยันใช้ไทยเป็นฐานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ไม่ถอนลงทุนแน่ ส่วน “แดวู” เตรียมโดดร่วมประมูลรถไฟฟ้าสีเหลือง–ชมพู

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้สมาคมการค้าร้านค้าปลอดอากรไทย จะใช้ความพยายามอย่างหนักในการเรียกร้องให้รัฐบาลสั่งการให้หน่วยงานเกี่ยวข้องทั้งกรมศุลกากร กระทรวงการคลัง และบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ในสังกัดกระทรวงคมนาคม ต้องเปิดจุดส่งมอบสินค้า (Pick up counter) ในสนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมืองซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของ คิง เพาเวอร์ กรุ๊ป ให้เป็นพื้นที่สาธารณะ

ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามข้อเรียกร้องของ ดิวตี้ ฟรี ใหญ่จากเกาหลีใต้ คือ ลอตเต้ และกลุ่มบริษัทร่วมทุน GMS กับชิลล่า ดิวตี้ ฟรี รายใหญ่อีกรายจากเกาหลีใต้ที่เข้ามาร่วมลงทุนกับกลุ่มห้างสรรพสินค้าไทยและสมาคมผู้ค้าปลีกไทย ทั้งโดยการเดินทางเข้าพบข้าราชการกระทรวงการคลัง กรมศุลกากร และบอร์ด ทอท.ตลอดจนจัดให้มีการแถลงข่าว และซื้อพื้นที่โฆษณาเพื่อกดดันรัฐบาลในหลายทางก็ตาม

แต่ในระหว่างการเดินทางเยือนประเทศสาธารณรัฐเกาหลีของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีและคณะ ช่วงวันที่ 20-24 มี.ค.นี้ นายสมคิดเปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับภาคเอกชน และผู้บริหารระดับสูงจากหลายบริษัทของเกาหลีใต้ว่า ทุกบริษัทที่หารือกันครั้งนี้ มีการลงทุนในประเทศไทยอยู่แล้ว กระนั้นได้พูดคุยให้เข้ามาขยายการลงทุนเพิ่มขึ้น เพราะในช่วงที่ผ่านมา เกาหลีมีการลงทุนส่วนใหญ่อยู่ในเวียดนาม ซึ่งตนก็ได้ถามผู้บริหารของแต่ละบริษัทว่า เหตุใดจึงลงทุนที่เวียดนามมากกว่าไทย ได้รับคำตอบว่า เวียดนามเสนอเงื่อนไขการลงทุนที่ดีกว่าไทยมาก และยังมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกว่า อย่างไรก็ตาม ได้ขอให้บริษัทเหล่านี้ เพิ่มการลงทุนในไทยมากขึ้น ซึ่งทุกบริษัทก็รับปาก

สำหรับการหารือกับบริษัท ลอตเต้ ดิวตี้ ฟรี ซึ่งได้รับใบอนุญาตให้เปิดบริการร้านค้าปลอดอากร (ดิวตี้ ฟรี) ในเมืองไทยได้ โดยบริษัทได้ขอให้เปิดพื้นที่ส่งมอบสินค้าปลอดอากรที่สนามบินสุวรรณภูมิ และดอนเมือง เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาซื้อสินค้าจากดิวตี้ ฟรี ในเมืองของเกาหลี สามารถไปรับสินค้าที่ซื้อไว้ก่อนเดินทางออกนอกไทยได้นั้น

นายสมคิดกล่าวว่า ตนได้แจ้งไปว่า ทุกอย่างต้องดำเนินการตามกฎหมายไทย ซึ่งเป็นหน้าที่กระทรวงการคลังและกระทรวงคมนาคมต้องไปดำเนินการ แต่หากต้องการจะใช้พื้นที่ที่สนามบินดอนเมืองหรือสุวรรณภูมิ ต้องประมูลแข่งขันกับเอกชนรายอื่นในอีก 3-4 ปีข้างหน้า อย่างไรก็ตาม ได้แจ้งให้กลุ่มบริษัทลอตเต้และรายอื่นไปใช้พื้นที่ที่สนามบินภูเก็ตหรือเชียงใหม่แทนแล้ว เพราะสัญญาบริหารพื้นที่มีความแตกต่างกัน

“ผมได้พูดกับลอตเต้ไปตรงๆเลยว่า ไม่อยากให้มีปัญหากัน เรื่องนี้มีกฎหมาย กฎระเบียบของไทยดูแลอยู่ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย ผมก็แปลกใจว่าที่สนามบินเชียงใหม่และภูเก็ต ยังไม่มีใครทำดิวตี้ ฟรี ทำไมไม่ไปทำ เลยชวนให้เขาไปที่สนามบิน 2 แห่งนี้ ผมคิดว่าเขาเข้าใจ แต่ทางธุรกิจก็เป็นเรื่องที่เขาจะตัดสินใจเอง”

ส่วนการหารือกับผู้บริหารบริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด นั้น บริษัทแจ้งว่า ได้ถอนการลงทุนผลิตเครื่องรับโทรทัศน์ออกจากไทยไปประเทศเพื่อนบ้านแล้ว แต่การผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เช่น เครื่องซักผ้า ตู้เย็น ยังอยู่ในไทย และยืนยันจะเพิ่มการลงทุนแน่นอน พร้อมยืนยันจะใช้ไทยเป็นฐานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

ขณะที่การหารือกับบริษัทแดวู ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานรถไฟฟ้าก็ได้รับแจ้งว่า กำลังเตรียมพันธมิตรฝ่ายไทย เข้าร่วมประมูลก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง และสีชมพู ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันอังคารหน้า

พร้อมกับแสดงความสนใจที่จะร่วมลงทุนในโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเส้นทางอีสต์ เวสต์ คอร์ริดอร์ คือมุกดาหาร-แม่สอด สำหรับบริษัท ฮานา ซึ่งเป็นธนาคารยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้นั้น แสดงความสนใจที่จะกลับเข้ามาลงทุนในไทยอีกครั้ง หลังจากที่ได้ถอนการลงทุนออกไปตั้งแต่วิกฤติต้มยำกุ้งในไทยปี 2540 เพราะคาดว่าในอนาคตจะมีบริษัทเกาหลีใต้เข้ามาลงทุนในประเทศไทยอีกเป็นจำนวนมาก จึงต้องมีธนาคารของเกาหลีใต้เข้ามารองรับธุรกิจเหล่านี้ โดยมีแนวทางการเข้ามาลงทุนคือ ตั้งสาขา ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนถึง 20,000 ล้านบาท หรือการเข้าครอบงำกิจการ (เทกโอเวอร์) ธนาคารขนาดเล็กในไทย แต่คาดว่าน่าจะเป็นการตั้งสาขามากกว่า.

“สมคิด” ปิดทาง “ดิวตี้ ฟรี เกาหลีใต้” ใช้พื้นที่ดอนเมือง–สุวรรณภูมิ ยันรัฐบาลไทยต้องดำเนินการทุกด้านให้เป็นไปตามกฎหมาย แนะไปเชียงใหม่–ภูเก็ตแทน ขณะที่ “ซัมซุง” ยันใช้ไทยเป็นฐานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ไม่ถอนลงทุนแน่ 24 มี.ค. 2559 03:43 ไทยรัฐ