วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท.จำนนปรับลดจีดีพีลงเหลือ 3.1% กัดฟันตรึงดอกเบี้ยนโยบาย 1.5% ชี้ส่งออกยังหืดจับจ่อติดลบต่อเนื่อง

นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ เลขานุการ คณะกรรมการ นโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยถึงผลการประชุม กนง. วานนี้ (23 มี.ค.) ว่า กนง.มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.50% ต่อปี โดยระบุว่า ระดับอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันผ่อนปรนเพียงพออยู่แล้ว รวมทั้งจะต้องระวังปัญหาเสถียรภาพทางการเงินในอนาคต นอกจากนั้นภาวะที่เศรษฐกิจที่มีความเสี่ยงจำเป็นต้องเก็บกระสุนหรือต้องรักษาขีดความสามารถในการดำเนินนโยบายการเงิน (Policy Space) ไว้รับมือการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจโลกในระยะต่อไป

ทั้งนี้ กนง.พบว่าเศรษฐกิจไทยยังคงฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยได้รับแรงสนับสนุนจากการใช้จ่ายของภาครัฐ การท่องเที่ยว และการลงทุนภาคเอกชนที่เพิ่มขึ้นในบางกลุ่มธุรกิจ แต่ในภาพรวมของเศรษฐกิจไทยมีสัญญาณอ่อนแรงลง หลังจากผลของมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายช่วงก่อนปีใหม่และการเร่งซื้อรถยนต์ก่อนปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตในช่วงปลายปีที่ผ่านมาหมดลง ขณะที่มูลค่าการส่งออกสินค้ายังหดตัวสูงและมีแนวโน้มฟื้นตัวช้าจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าหลัก “กนง.ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวต่ำกว่าที่ประเมินไว้ในการประชุมครั้งก่อน และยังต้องเผชิญกับความเสี่ยงจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่ยังอ่อนไหวเพิ่มมากขึ้น ขณะที่ทิศทางการดำเนินนโยบายการเงินของประเทศอุตสาหกรรมหลักที่แตกต่างกันมากขึ้น ซึ่งอาจไม่เอื้อต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเท่าที่ควร โดย ธปท.ได้ปรับลดการประมาณ– การขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปีนี้จากเดิมที่คาดว่าจะโต 3.5% เหลือ 3.1% และปรับลดการขยายตัวของการส่งออกของไทยปีนี้จากที่คาดว่าจะโต 0% เป็นติดลบ 2%”
อย่างไรก็ตาม กนง.จะปรับลดการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปีนี้เหลือโต 3.1% แต่ก็ยังฟื้นตัวต่อเนื่อง เมื่อเทียบกับการขยายตัว 2.8% ในปี 2558 แสดงว่าเศรษฐกิจไทยยังมีอัตราการขยายตัว และยังไม่มีสัญญาณเกิดภาวะเงินฝืด หรือภาวะชะงักงัน ขณะที่หากมองไปข้างหน้าหลังจากปรับลดการขยายตัวของเศรษฐกิจในครั้งนี้ ความเสี่ยงด้านต่ำที่เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวต่อกว่านี้เริ่มมีลดลง

สำหรับเศรษฐกิจไทยปี 2560 นายจาตุรงค์กล่าวว่า ในการประชุม กนง.ครั้งนี้ ประมาณการว่าเศรษฐกิจไทยในปีหน้าจะขยายตัวที่ 3.3% โดยมีอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานที่ขยายตัวดีขึ้นเป็น 1.1% และอัตราเงินเฟ้อทั่วไปขยายตัวเพิ่มขึ้น 2.2% ขณะที่คาดว่าการส่งออกในปี 2560 จะกลับมาเป็นบวกเล็กน้อยที่ 0.1%.

กนง.มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.50% ต่อปี โดยระบุว่า ระดับอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันผ่อนปรนเพียงพออยู่แล้ว รวมทั้งจะต้องระวังปัญหาเสถียรภาพทางการเงินในอนาคต นอกจากนั้นภาวะที่เศรษฐกิจที่มีความเสี่ยงจำเป็น 24 มี.ค. 2559 03:40 24 มี.ค. 2559 03:40 ไทยรัฐ