วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่ยื่นกู้บ้านประชารัฐ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (23 มี.ค.) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และธนาคารออมสิน ได้เปิดให้บริการวันแรกของโครงการบ้านประชารัฐ หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโครงการดังกล่าวเมื่อวันที่ 22 มี.ค.59 โดยมีประชาชนให้ความสนใจจำนวนมากทั้งโทรศัพท์ติดตามสอบถามโครงการ และเดินทางติดต่อกับธนาคารด้วยตนเอง ทำให้บรรยากาศคึกคักเป็นอย่างมาก

นายฉัตรชัย ศิริไล รองกรรมการผู้จัดการกลุ่มงานสินเชื่อ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า โครงการนี้ ได้รับความสนใจจากประชาชนผู้มีรายได้น้อยที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก โดยวงเงินที่ประชาชนยื่นขอสินเชื่อส่วนใหญ่จะอยู่ระหว่าง 1 ล้านถึง 1.5 ล้านบาท ซึ่งหากผู้ยื่นขอสินเชื่อเตรียมเอกสารครบถ้วน ธอส.จะใช้เวลาในการพิจารณาประมาณ 5-7 วันทำการ โดยในวันแรกมีประชาชนยื่นความจำนง 2,100 ราย วงเงิน 1,900 ล้านบาท

สำหรับวงเงินสินเชื่อที่เตรียมไว้ 20,000 ล้านบาท คาดว่าภายในเวลา 2 เดือนจะเต็มวงเงิน ซึ่งหลังจากนั้นจะรายงานให้คณะกรรมการ (บอร์ด) พิจารณาว่าจะขยายวงเงินหรือไม่ เพราะโครงการดังกล่าวได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าท้องตลาด แต่ทำให้ธนาคารสูญเสียรายได้ปีละ 300-400 ล้านบาท

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า การปล่อยกู้ในโครงการบ้านประชารัฐให้กับประชาชนวงเงิน 20,000 ล้านบาท จะหมดภายใน 2-6 เดือน เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมากสนใจเข้าร่วมโครงการเพราะอัตราดอกเบี้ยต่ำ และยังผ่อนปรนความสามารถในการชำระหนี้ถึง 50% ของรายได้ ทำให้ประชาชนกู้ได้มากขึ้น ซึ่งถ้าหากประชาชนสนใจ แต่ยังมีเอกสารไม่ครบก็สามารถลงทะเบียนเพื่อจองสิทธิ์ได้ก่อน เพื่อเข้าร่วมโครงการก่อนได้ เพราะมีระยะเวลาโครงการประมาณ 2 ปี โดยในวันแรกมีประชาชนยื่นกู้ 2,430 ราย วงเงิน 3,137 ล้านบาท.

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และธนาคารออมสิน ได้เปิดให้บริการวันแรกของโครงการบ้านประชารัฐ โดยมีประชาชนให้ความสนใจจำนวนมากทั้งโทรศัพท์ติดตามสอบถามโครงการ และเดินทางติดต่อกับธนาคารด้วยตนเอง ทำให้บรรยากาศคึกคักเป็นอย่างมาก 24 มี.ค. 2559 03:38 ไทยรัฐ