วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธพ.เบรกสยามแก๊ส ห้ามนำเข้าแอลพีจี!

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ธพ.ไม่สามารถอนุมัติให้บริษัทสยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) นำเข้าก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ตามที่ บริษัทได้ยื่นหนังสือขอนำเข้ามายัง ธพ.จำนวน 40,000 ตัน ในเดือน เม.ย.นี้ เพื่อนำมาจำหน่ายในประเทศได้ เนื่องจากเห็นว่านโยบายการนำเข้าแอลพีจีตามแนวทางการส่งเสริมให้เกิดเสรีในธุรกิจแอลพีจีของกระทรวงพลังงาน จะต้องมีการทบทวนใหม่เพื่อความมั่นคงด้านพลังงาน หลังจากที่ ธพ. ได้อนุมัติให้บริษัท พีเอพี แก๊ส แอนด์ ออยล์ จำกัด นำเข้าแอลพีจี 2,000 ตันต่อเดือน เป็นเวลา 6 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา แต่ล่าสุด บริษัทพีเอพี กลับไม่สามารถนำเข้ามาได้ตามแผนดังกล่าว

นายวิฑูรย์กล่าวว่า ธพ.ได้อนุมัติให้บริษัทพีเอพีนำเข้าแอลพีจีเพื่อมาจำหน่ายในประเทศเมื่อเดือน ม.ค. และให้นำเข้าตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่เปิดให้เอกชนรายอื่นๆ นำเข้านอกเหนือจากบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) แต่ปรากฏว่า ไม่ได้มีการนำเข้ามาจริง ทำให้ ธพ.ต้องทบทวน เพราะกรณีของสยามแก๊สได้ขอนำเข้าในปริมาณที่ค่อนข้างมากเทียบเท่ากับการนำเข้าของ ปตท. แต่หากไม่สามารถนำเข้ามาได้จริง ก็อาจจะเกิดปัญหาการขาดแคลนแอลพีจี โดย ธพ.ต้องหารือกับสำนักนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ถึงแนวทางใหม่อีกครั้ง.

ขณะนี้ ธพ.ไม่สามารถอนุมัติให้บริษัทสยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) นำเข้าก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ตามที่ บริษัทได้ยื่นหนังสือขอนำเข้ามายัง ธพ.จำนวน 40,000 ตัน ในเดือน เม.ย.นี้ เพื่อนำมาจำหน่ายในประเทศได้ 24 มี.ค. 2559 03:30 ไทยรัฐ