วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอไอเอส-ทรูเปิดศึกแข่ง 4 จี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 มี.ค.บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอสและ บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้เปิดแถลงข่าวบริการ 4 จีประชันในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก โดยเอไอเอสเปิดตัวความร่วมมือกับบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีให้บริการ 4.5 จี เชิงพาณิชย์รายแรกของโลก ด้วยความเร็วสูงสุด 1 Gpbs หรือเร็วกว่า 4 จี ปกติ 2 เท่า ภายใน เม.ย.นี้ ส่วนทรูประกาศศักดาผู้นำบริการ 4 จีที่ทรูเปิดให้บริการเป็นรายแรก ด้วยขนาดคลื่นกว้างที่สุด 55 เมกะเฮิรตซ์ ครอบคลุมทุกคลื่นความถี่ ด้วยความเร็วสูงสุด 300-600 Mbps และยังได้เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ 4 จี ณเดชน์ คูกิมิยะ ในฐานะ H-man ด้วย

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเอไอเอส กล่าวว่า การเปิดบริการ 4.5 จี ของเอไอเอส เป็นข้อพิสูจน์ให้เห็นว่าการมีคลื่นความถี่น้อย ก็สามารถให้บริการอินเตอร์เน็ตบนมือถือได้รวดเร็ว หากมีเทคโนโลยีที่ดี โดยขณะนี้เอไอเอสกำลังเร่งติดตั้งโครงข่าย 4.5 จี เบื้องต้นครอบคลุมพื้นที่ใช้งานในเขตเมืองและหัวเมือง โดยลูกค้าที่ใช้มือถือที่รองรับเทคโนโลยี LTE-U/LAA จะใช้งานได้โดยอัตโนมัติไม่ต้องจ่ายค่าบริการเพิ่ม สิ้นปีนี้จะมีมือถือรุ่นดังกล่าวทยอยออกสู่ตลาดมากขึ้น โดยเอไอเอสได้เตรียมวางจำหน่ายมือถือรองรับ 4.5 จีเองด้วยภายใน เม.ย.นี้ ส่วนโครงข่าย 4 จี มี 15,000 เสาครอบคลุม 77 จังหวัด ด้านนายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหารทรู กล่าวว่า ทรูมูฟเอชถือเป็นบริการ 4 จีที่มีคลื่นครบทุกคลื่น ถือเป็นจุดเด่นที่จะได้นำคลื่นที่มีข้อดีแตกต่างกันมาใช้งานให้ได้ความเร็วและคุณภาพที่ดีขึ้น ปัจจุบันเครือข่าย 4 จีของทรูมูฟเอชครอบคลุมครบ 77 จังหวัดภายในเดือน เม.ย. ส่วนที่คู่แข่งเปิดตัว 4.5 จี ความเร็ว 1 Gbps นั้น ไม่มีความกังวลเพราะมีคลื่นเพียงพอ เป้าหมายปีนี้จะมีฐานลูกค้า 4 จี 6 ล้านเลขหมายจาก 4 ล้านเลขหมายในปัจจุบัน.

โดยเอไอเอสเปิดตัวความร่วมมือกับบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีให้บริการ 4.5 จี เชิงพาณิชย์รายแรกของโลก ด้วยความเร็วสูงสุด 1 Gpbs หรือเร็วกว่า 4 จี ปกติ 2 เท่า ภายใน เม.ย.นี้ ส่วนทรูประกาศศักดาผู้นำบริการ 4 จีที่ทรูเปิดให้บริการ 24 มี.ค. 2559 03:28 24 มี.ค. 2559 03:29 ไทยรัฐ