วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อีโบลา' คร่าเหยื่อรายที่ 5 ในกินี หวั่นกลับมาระบาดรอบใหม่

(ภาพ: AP)

ความกังวลว่าเชื้อไวรัสมรณะ อีโบลา อาจจะกลับมาระบาดอีกครั้งเพิ่มสูงขึ้นอีก หลังจากพบผู้เสียชีวิตรายที่ 5 ในประเทศกินีเมื่อวันอังคาร...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส 'อีโบลา' ในประเทศกินี เพิ่มเป็น 5 รายแล้ว หลังจากมีการพบผู้เสียชีวิตรายใหม่เมื่อ 17 มี.ค. หลังกินีได้รับการประกาศจากองค์การอนามัยโลกให้ปลอดเชื้อไวรัสชนิดนี้ เมื่อเดือนธ.ค. ปีก่อน จุดกระแสความกังวลว่า อีโบลา อาจกลับมาระบาดใหม่อีกครั้ง

ตามการเปิดเผยของนายโฟเด ซีลลา ทาส โฆษกทีมประสานงานแห่งชาติเพื่อต่อสู้กับเชื้ออีโบลา (เอ็นซีเอฟอี) ผู้เสียชีวิตรายใหม่เป็นชายชาวจังหวัด มาเซนตา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศกินี และห่างจากหมู่บ้าน โครอคปารา ที่พบผู้เสียชีวิตจากไวรัสอีโบลา 4 รายก่อนหน้านี้ประมาณ 200 กม.

จากการสืบสวนพบว่า ชายคนนี้เดินทางไปยังหมู่บ้าน โครอคปารา และสัมผัสกับผู้ป่วยรายแรกโดยตรง และชายคนนี้ถูกฝังในหมู่บ้านมาโคอีดูอย่างไม่ถูกสุขลักษณะ โดยมีการล้างตัวศพก่อนนำไปฝังตามประเพณี ซึ่งนี่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เชื้ออีโบลาแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในการระบาดครั้งล่าสุดซึ่งเร่ิมขึ้นตั้งแต่ปี 2556

อนึ่ง กินี เป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดครั้งล่าสุดของเชื้ออีโบลามากที่สุด เช่นเดียวกับประเทศไลบีเรียและเซียร์ราลีโอนซึ่งอยู่ติดกัน โดยผู้เสียชีวิตใน 3 ประเทศนี้มีจำนวนรวมกว่า 11,000 ราย อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลกทยอยประกาศให้ประเทศเหล่านี้ปลอดเชื้ออีโบลาตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเนื่องจากไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ตามเวลาที่กำหนด แต่เตือนด้วยว่า การแพร่กระจายของเชื้ออาจปะทุขึ้นอีก

ความกังวลว่าเชื้อไวรัสมรณะ อีโบลา อาจจะกลับมาระบาดอีกครั้งเพิ่มสูงขึ้นอีก หลังจากพบผู้เสียชีวิตรายที่ 5 ในประเทศกินีเมื่อวันอังคาร... 24 มี.ค. 2559 02:57 24 มี.ค. 2559 03:16 ไทยรัฐ