จีนเร่งกวาดล้างค้าวัคซีนผิดกฎหมาย รวบผู้ต้องหา 37 คน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

จีนเร่งกวาดล้างค้าวัคซีนผิดกฎหมาย รวบผู้ต้องหา 37 คน

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 24 มี.ค. 2559 06:30
961 ครั้ง


(ภาพ: AP)

สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อ 23 มี.ค. ทางการจับกุมผู้ต้องหาอย่างน้อย 37 ราย และสอบสวนผู้ค้าปลีกเวชภัณฑ์ 13 ราย เกี่ยวข้องกรณีขายวัคซีนหลายชนิดอย่างผิดกฎหมายหวั่นก่อเกิดอันตรายแก่ผู้บริโภค โดยมูลค่าวัคซีนเหล่านั้นมากหลายหมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ แต่วัคซีนจำนวนหนึ่งเป็นของปลอมและบ้างก็หมดอายุแล้ว ส่งผลให้ผู้ใช้วัคซีน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กล้มป่วยมากกว่า 300,000 ราย ในจำนวนนั้น 6 รายใกล้เสียชีวิต โดยกรณีอื้อฉาวนี้คล้ายกับสถานการณ์นมผงเด็กปนเปื้อนสารเมลามีนแพร่กระจายทั่วประเทศเมื่อช่วงปี 2551

ทั้งนี้ วัคซีนที่ถูกนำออกขายแพร่กระจายมากที่สุดอยู่ในพื้นที่มณฑลชานตงทางภาคตะวันออก วัคซีนมีหลายชนิดตั้งแต่วัคซีนป้องกันโปลิโอ พิษสุนัขบ้า ไข้สมองอักเสบ วัคซีนไวรัสตับอักเสบบี วัคซีนไข้หวัด สำหรับใช้ในทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งการตรวจสอบพบว่าตั้งแต่ปี 2553 มีวัคซีนผิดกฎหมายถูกนำออกจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดถึง 25 เปอร์เซ็นต์หมดอายุแล้ว ขณะที่เรื่องอื้อฉาวนี้เพิ่งมีการเผยแพร่และจับกุมผู้เกี่ยวข้องมาตั้งแต่เดือน เม.ย.ปีที่แล้ว

องค์การอนามัยโลกแถลงระบุถึงวัคซีนที่หมดอายุและถูกเก็บรักษาอย่างไม่เหมาะสมนั้น เสี่ยงต่อการใช้ไม่ได้ผลและอาจก่ออันตรายแก่ผู้ใช้ด้วย ขณะที่การค้าเวชภัณฑ์ผิดกฎหมายในจีนเกิดขึ้นมากมายโดยร้านค้าหรือบริษัทที่ไม่มีใบอนุญาตถูกต้อง แม้ว่าทางการจีนพยายามปราบปรามจับกุมอย่างต่อเนื่อง.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  37.5%
 • ไม่ชอบ
  12.5%
 • สนุก
  25.0%
 • ประหลาดใจ
  25.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement