วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คู่แข่งหงอย! ทรัมป์ชนะอีก-คลินตันเข้าวินด้วย

(ภาพ: AP)

เมื่อ 22 มี.ค. นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีผู้ไร้ประสบการณ์ทางการเมือง และนางฮิลลารี คลินตัน อดีต รมว.ต่างประเทศของสหรัฐฯ ยังทำผลงานดีด้วยการเดินหน้าเก็บชัยชนะการเลือกตั้งขั้นต้นของพรรครีพับลิกันและเดโมแครตได้อย่างต่อเนื่อง เมื่อล่าสุดทั้งสองคนต่างคว้าชัยได้ที่รัฐใหญ่อย่างแอริโซนา ปล่อยให้คู่แข่งแบ่งเค้กชนะเลือกตั้งในรัฐเล็กแทน โดยนายเท็ด ครูซ วุฒิสมาชิก (ส.ว.) รัฐเท็กซัส คู่แข่งนายทรัมป์ชนะเลือกตั้งแบบคอคัส ที่รัฐยูทาห์ ส่วนเบอร์นี แซนเดอร์ส ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ คู่แข่งของนางคลินตันชนะเลือกตั้งแบบคอคัส ที่รัฐไอดาโฮและยูทาห์

ชัยชนะของนายครูซแม้จะเป็นรัฐเล็กๆ มีคะแนนเสียงผู้แทน (delegate) ไม่มาก แต่ช่วยเติมความหวังให้กลุ่มคนภายในรีพับลิกันที่ต่อต้าน และกลัวว่าข้อเสนอของนายทรัมป์ที่จะเนรเทศผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมาย 11 ล้านคน และสร้างกำแพงกั้นพรมแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก จะการันตีชัยชนะของผู้สมัครจากเดโมแครตในการเลือกตั้งประธานาธิบดีใน 8 พ.ย.ปีนี้ โดยที่รัฐยูทาห์ นาย ครูซได้เสียงสนับสนุนจากชาวคริสต์นิกายมอร์มอน ซึ่งไม่นิยมนายทรัมป์ที่เคยตั้งคำถามกับนายมิตต์ รอมนีย์ ซึ่งเป็นแกนนำรณรงค์ต่อต้านทรัมป์ว่าเป็นมอร์มอนแท้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม การชนะเลือกตั้งที่รัฐใหญ่อย่างแอริโซนา ยิ่งทำให้โอกาสของกลุ่มที่พยายามสกัดนายทรัมป์ไม่ให้ได้ผู้แทนครบ 1,237 เสียง ก่อนการประชุมใหญ่ระดับชาติของรีพับลิกันในเดือน ก.ค. เพื่อว่าอาจหาทางอื่นใดเพื่อสกัดนายทรัมป์ตอนนั้นได้ ลดน้อยถอยลงไปอีก และตอนนี้นายทรัมป์มีผู้แทนอยู่ในมือแล้ว 678 เสียง ส่วนนายครูซที่พยายามไล่เก็บแต้มผู้แทนสู้นายทรัมป์กลับยังมีนายจอห์น คาซิช ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ร่วมแบ่งแต้มในกลุ่มผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ที่ต่อต้านนายทรัมป์อีกด้วย โดยหลังรู้ผลเลือกตั้ง นายทรัมป์ยังเน้นย้ำถึงแผนหรือข้อเสนอ เพื่อห้ามชาวมุสลิมเข้าสหรัฐฯชั่วคราว และสนับสนุนกรณีสหรัฐฯทรมานผู้ต้องสงสัยคดีก่อการร้าย

ด้านนางคลินตันอาศัยสถานการณ์เหตุก่อ การร้ายโจมตีที่เบลเยียม กล่าวโจมตีผู้สมัครตัวเต็งฝ่ายรีพับลิกัน ทั้งนายทรัมป์และนายครูซว่า ไม่สามารถวางใจทั้งสองคนเพื่อเป็นผู้นำต่อต้านกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้และยังพูดพาดพิงถึงนายทรัมป์ด้วยว่า สิ่งสุดท้ายที่พวกเราต้องการก็คือ การได้ผู้นำที่ปลุกปั่นให้เกิดความกลัวมากขึ้น ส่วนนายแซนเดอร์สระบุว่า ชัยชนะที่ไอดาโฮและยูทาห์ ตนเชื่อมั่นว่าจะเก็บชัยชนะใหญ่ๆได้อีกอย่างต่อเนื่อง.

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้ท้าชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันไปลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในช่วงปลายปีนี้ ยังคงเก็บชัยชนะในการหยั่งเสียงได้อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดชนะที่รัฐแอริโซนา เช่นเดียวกันนางฮิลลารี คลินตัน จากเดโมแครต... 24 มี.ค. 2559 01:39 ไทยรัฐ