วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉ! ว่าที่รมว.คลังเมียนมา ใช้วุฒิปริญญาเอกปลอม

(ภาพ: AP)

นายจอ วิน ผู้ได้รับการเสนอชื่อให้รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและการวางแผนของประเทศเมียนมา ถูกจับใด้ว่าใช้วุฒิการศึกษาปลอม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 23 มี.ค. นาย จอ วิน ออกมายอมรับว่า เขาซื้อวุฒิการศึกษาระดับปริญญาเอกในสาขาด้านการเงินปลอมจาก มหาวิทยาลัยบรูกลิน ปาร์ค ในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยออนไลน์ที่ไม่มีอยู่จริง และขายวุฒิการศึกษาปลอมที่ผลิตในประเทศปากีสถาน

เรื่องการใช้วุฒิการศึกษาปลอมของนายจอ วิน แดงออกมาหลังจากพรรครัฐบาล พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ซึ่งกำลังจัดตั้งคณะรัฐมนตรีอยู่ในขณะนี้ เปิดเผยประวัติส่วนตัว (CV) ของเขาสู่สาธารณะ ก่อนจะมีคนในโลกออนไลน์พบว่า มหาวิทยาลัยดังกล่าวไม่มีอยู่จริง โดยอ้างการเปิดโปงของสำนักข่าว นิวยอร์ก ไทม์ส เมื่อปีก่อน

ต่อมา นายจอ วิน ยอมรับเรื่องนี้หลังจากเผชิญหน้ากับนักข่าวจากหนังสือพิมพ์ เมียนมาร์ ไทม์ส "ผมจะไม่เรียกตัวเองว่า 'ด็อกเตอร์' อีกต่อไป" "ผมพยายามติดต่อมหาวิทยาลัยในแคลิฟอร์เนียในปี 2548 แต่ไม่สามารถเข้าเรียนได้ แต่มาในปี 2551 ผมเข้าร่วมเรียนหลักสูตรออนไลน์ของ มหาวิทยาลัยบรูกลิน ปาร์ค และเริ่มทำวิจัยเพื่อทำวิทยานิพนธ์แต่ทำไม่เสร็จ วุฒิด็อกเตอร์ ในประวัติของผมไม่ใช่วุฒิการศึกษาจริง" นายจอ วิน กล่าว

ทั้งนี้ ยังไม่แน่ชัดว่านายจอ วิน จะยังอยู่ในรายชื่อผู้ถูกเสนอเข้ารับตำแหน่งในกระทรวงต่างๆ ของเมียนมาทั้ง 18 คนหรือไม่ โดยนายจอ วิน เคยใช้วุฒิฯปลอมนี้ในการเขียนบทความเกี่ยวกับเศรษฐกิจและการเงินมากมาย

อนึ่ง มหาวิทยาลัยบรูกลิน ปาร์ค เป็นหนึ่งใน 370 เว็บไซต์สถาบันการศึกษาที่ถูกเปิดโปงโดยสำนักข่าว นิวยอร์ก ไทม์ส เมื่อปีก่อนว่าป็นมหาวิทยาลัยที่ไม่มีอยู่จริง รับทำวุฒิการศึกษาปลอมและส่งเงินจำนวนหลายสิบล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กลับปากีสถาน

นายจอ วิน ผู้ได้รับการเสนอชื่อให้รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและการวางแผนของประเทศเมียนมา ถูกจับใด้ว่าใช้วุฒิการศึกษาปลอม... 24 มี.ค. 2559 01:22 24 มี.ค. 2559 01:38 ไทยรัฐ