วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้การสองแควสั่งสอบ 2 ตร.สภ.พิษณุโลก ไล่ยิงรถ 5 นศ. ซ้อมเจ็บสาหัส

ภาพจาก วิดีโอกล้องติดหน้ารถยนต์

2 ตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก โผล่ยอมรับ เป็นคู่กรณี 5 นศ. ออกมาร้องเรียนถูกไล่ยิง อ้าง ถูกรถนักศึกษาขับชนแล้วหนี เกิดความบันดาลโทสะ สารภาพทำร้ายร่างกายจริง ผู้การพิษณุโลก สั่งสอบข้อเท็จจริง 2 ตำรวจ ยืนยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

จากกรณีที่ 5 นักศึกษามหาวิทยาลัยดังเมืองสองแคว พร้อมเพื่อนร่วมสถาบันอีกกว่า 50 คน ข้องร้องเรียนกับผู้บังคับการตำรวจภูธรภาค 6 กรณีถูก 2 ชายอ้างตัวเป็นตำรวจขับรถเอาปืนไล่ยิงจนมุม ก่อนขู่บังคับให้ลงจากรถและทำร้ายร่ายกาย ก่อนพากันเข้าแจ้งความยัง สภ.เมืองพิษณุโลก แต่เกรงเรื่องจะไม่คืบหน้าเนื่องจากตำรวจทั้งสองคนอ้างเป็นตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก

ด้าน พ.ต.อ.สารนัย คงเมือง รอง ผบก.ภ.จ.พิษณุโลก รรท.ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก เปิดเผยว่า เรื่องนี้ทางฝ่ายตำรวจคู่กรณีได้แจ้งความกับพนักงานสอบสวนว่า รถนักศึกษาเฉี่ยวชนรถตัวเอง ด้านหน้าฝั่งขวามือแล้วหลบหนี จึงขับรถไล่ติดตามไปจนทันที่บริเวณทางแยกวัดโพธิญาณ แล้วเรียกลงมาเจรจาส่วนการทำร้ายร่างกายนั้นเป็นเพราะบันดาลโทสะ พนักงานสอบสวนจึงประสานทางตำรวจศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 6 ให้เก็บร่องรอยหลักฐานไว้เรียบร้อยแล้ว

"ด้านนักศึกษาได้แจ้งความให้ดำเนินคดีข้อหาทำร้ายร่างกาย พนักงานสอบสวนจึงให้ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลหลังรับแจ้ง และขอให้นักศึกษามาพบเพื่อทำการสอบสวนปากคำเพิ่มเติม แต่ยังไม่ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนจนถึงวันนี้ เท่าที่ทราบนักศึกษาได้ไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.พิษณุโลก ด้วย จึงสั่งการให้พนักงานสอบสวนไปพบกับนักศึกษาเพื่อสอบสวนปากคำ ที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนก็จะรายงานให้ทราบว่านักศึกษายังไม่พร้อมให้การ ผมจึงสั่งให้ทำบันทึกไว้เป็นหลักฐาน ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นว่าตำรวจไม่ทำอะไรเลย" พ.ต.อ.สารนัย  กล่าว 

 พ.ต.อ.สารนัย กล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินคดีคงเป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย ที่ห่วงก็คือการให้บริการประชาชน พนักงานสอบสวนต้องมีคำตอบว่าดำเนินการเรื่องนี้ไปถึงไหนแล้ว ตนจึงสั่งการให้รายงานให้ทราบทุกวัน และหลังเกิดเหตุฝ่ายตำรวจคู่กรณีสำนึกผิดพยายามจะเจรจาเพื่อขอโทษและตกลงกันแต่ฝ่ายนักศึกษาไม่ยอมคุยด้วย เรื่องนี้ตนจะปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย


ขณะที่ นายชัยธวัช ธำรงค์ศักดิ์ดา อายุ 21 ปี ผู้เสียหาย ได้แจ้งความและลงบันทึกประจำวันไว้กับ ร.ต.ท.อิสระ คุ้มวันดี รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองพิษณุโลก ว่าถูก ส.ต.อ.สุบิน นุชขำ ผบ.หมู่ กก.สส.ภ.จ.พิษณุโลก ทำร้ายโดยใช้อาวุธปืนไล่ยิงและใช้ปืนตีที่ศีรษะแตก เตะเข้าที่ท้อง ก้านคอ 2-3 ครั้ง และกระทืบศีรษะ และถูก ร.ต.อ.วุฒิภัทร ชกที่ลำคอและกกหูหลายครั้ง จึงขอให้ดำเนินคดีกับบุคคลทั้งสองตามกฎหมาย

ด้าน ร.ต.ท.อิสระ คุ้มวันดี รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองพิษณุโลก ได้แจ้งลงบันทึกประจำวันเพิ่มเติมว่า รถยนต์ฮอนด้า รุ่นซิตี้ สีขาว ทะเบียน กง 2325 พิจิตร มีคนขับและคนโดยสารมาด้วย 2 คน คือ ร.ต.อ.วุฒิภัทร บัวอุไร อายุ 27 ปี ชาวบ้านหมู่ 4 ต.นาแซง อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ร.ต.ท.ธนาคาร ชัยพิพัฒน์ อายุ 28 ปีชาวบ้านถ.วิสุทธิ์กษัตริย์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ทั้งสองสังกัดกลุ่มงานสืบสวน ภ.จ.พิษณุโลก

ด้าน พล.ต.ต.อดิศักดิ์ น้อยประเสริฐ ผบก.ภ.จ.พิษณุโลก เหตุนี้เกิดมาสองวันแล้วขั้นตอนต่างๆ ยังอยู่ในระดับ สภ.เมืองพิษณุโลก ส่วนตำรวจคู่กรณีนั้นทาง พ.ต.อ.ปิติ นฤขัตรพิชัย ผกก.กลุ่มงานสืบสวน ภ.จ.พิษณุโลก ได้สั่งการให้ ร.ต.อ.วุฒิภัทร และ ส.ต.อ.สุบิน ปฏิบัติหน้าที่เวรยามแล้ว และจะได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงอีกทางหนึ่ง

"ในเรื่องของคดีได้สั่งการให้ พ.ต.อ.สารนัย คงเมือง รอง ผบก.ภ.จ.พิษณุโลก รรท.ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก เร่งรัดดำเนินการตามกฎหมาย สอบตำรวจที่กล่าวหาว่าถูกชนแล้วหนีให้ละเอียดตรงตามความเป็นจริง ส่วนนักศึกษาที่แจ้งความทำร้ายร่างกาย เบื้องต้นทราบว่ายังไม่ยอมให้การกับพนักงานสอบสวน และขอยืนยันว่าการกระทำของตำรวจไม่ใช่การปฏิบัติตามหน้าที่" พล.ต.ต.อดิศักดิ์ กล่าว.

2 ตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก โผล่ยอมรับ เป็นคู่กรณี 5 นศ. ออกมาร้องเรียนถูกไล่ยิง อ้าง ถูกรถนักศึกษาขับชนแล้วหนี เกิดความบันดาลโทสะ สารภาพทำร้ายร่างกายจริง ผู้การพิษณุโลก สั่งสอบข้อเท็จจริง 2 ตำรวจ ยืนยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย 24 มี.ค. 2559 00:31 ไทยรัฐ